Các nhà lập pháp Ukraine đã soạn thảo một nghị quyết coi Tổng thống Nga Vladimir Putin là tội phạm chiến tranh sau khi Nga xâm lược đất nước bắt đầu vào tháng Hai.

Nghị quyết nói trên đã được Đài Châu Âu Tự do đưa tin đầu tiên, trong đó tuyên bố rằng mục tiêu của nó là “xác nhận công khai những tội ác của Tổng thống Liên bang Nga, Vladimir Putin, chống lại an ninh nhân loại và luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi các tổ chức quốc tế điều tra các hành vi bất hợp pháp được đề cập và bắt ông Putin phải chịu trách nhiệm.”

Nghị quyết cũng nói rằng nhà lãnh đạo Nga phải chịu trách nhiệm về các hành động khiến “hàng triệu người Ukraine bị tổn hại về sức khỏe, với nhiều trường hợp tử vong, mất tài sản, và buộc phải rời bỏ nhà cửa của họ.”

Nghị quyết được đưa ra khi các công tố viên Ukraine đang tiến hành phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh đầu tiên kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu. Người lính đang bị xét xử, Vadim Shishimarin, đã bị buộc tội giết một thường dân Ukraine.

Vào thứ Năm, người lính này đã nhận tội và cầu xin được tha thứ. Theo Tổng công tố Ukraine Iryna Venediktova, Shishimarin đã bắn vào đầu người đàn ông bằng một khẩu súng trường Kalashnikov từ cửa sổ ô tô.

Đài Châu Âu Tự do đưa tin Ukraine đã xác định được hơn 10.000 tội ác chiến tranh do Nga gây ra.

Vào tháng 3, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gọi ông Putin là “tội phạm chiến tranh” sau cuộc xâm lược của Nga. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov vào thời điểm đó nói rằng bình luận của ông Biden là “không thể chấp nhận được.”

Đầu tháng này, các quan chức Ukraine đã dán nhãn một cuộc tấn công của Nga phá hủy trường học ở vùng Luhansk của Ukraine là “tội ác chiến tranh”. Cũng trong tháng này, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã công bố một báo cáo cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh, bao gồm các cuộc không kích trái pháp luật và giết hại dân thường.

Hôm Chủ nhật, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair nói rằng Tổng thống Nga “xa rời thực tế.” Ông nói thêm rằng ông Putin “bị bao quanh bởi những người không chịu nói sự thật với ông ấy” và quyết định xâm lược Ukraine là “một tính toán sai lầm đáng kinh ngạc.”

Tobias Lindner, bộ trưởng ngoại giao Đức, nói với Newsweek vào cuối tuần trước rằng ông Putin “rất cô đơn” và ông dường như chỉ quan tâm đến vị trí của mình và vị trí của Nga trong lịch sử.

Ngân Hà (theo Newsweek)