Các nhà lập pháp ở Thượng viện và Hạ viện bang Pennsylvania hôm 27/11 đã công bố bản ghi nhớ về nội dung Nghị quyết được trình lên lưỡng Viện nhằm lật lại kết quả bầu cử năm 2020 tại bang chiến địa này.

Embed from Getty Images

Nghị quyết trình lên Hạ viện Pennsylvania đã được 22 Hạ nghị sĩ giới thiệu vào trưa ngày 27/11. Sau đó, Nghị quyết trình lên Thượng viện Pennsylvania do các Thượng nghị sĩ Doug Mastriano, David J. Arnold, Michele Brooks, và Mario M. Scavello giới thiệu đã được đưa ra vào tối cùng ngày.

Nghị quyết nêu rõ rằng các nhánh hành pháp và tư pháp của chính phủ tiểu bang đã chiếm đoạt quyền lập hiến của cơ quan lập pháp để đặt ra các quy tắc trái luật về cuộc bầu cử.

Nghị quyết tuyên bố rằng “Dựa trên các dữ kiện và bằng chứng được trình bày và dữ liệu của Hội đồng Bầu cử, nhận thấy rằng cuộc bầu cử Tổng thống được tổ chức vào ngày 3 tháng 11 năm 2020 tại Pennsylvania đã bị gian lận một cách không thể vãn hồi.”

Do đó, Nghị quyết “không tán thành việc vi phạm thẩm quyền duy nhất của Đại Hội đồng (tức cơ quan lập pháp bang) theo Hiến pháp Hoa Kỳ quy định việc lựa chọn các đại biểu của Cử tri đoàn”“không tán thành và từ chối chứng nhận sớm của Bộ trưởng Nội vụ về kết quả của cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020 liên quan đến các Đại cử tri tổng thống.”

Nghị tuyết tuyên bố “việc lựa chọn Đại cử tri bầu Tổng thống và kết quả của các cuộc bầu cử khác trên tiểu bang hiện đang có bất đồng.”

Nghị quyết đề nghị Đại Hội đồng được “lấy lại và bảo lưu quyền chỉ định các Đại cử tri Tổng thống cho tiểu bang Pennsylvania cho cuộc họp tháng 12/2020 của Cử tri đoàn” theo thẩm quyền của cơ quan lập pháp bang được quy định trong Điều II của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Do đó, Nghị quyết yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ và Thống đốc rút bang rút lại hoặc bỏ trống chứng nhận Đại cử tri Tổng thống; trì hoãn việc chứng nhận kết quả của tất cả các cuộc bầu cử khác trên toàn tiểu bang được bỏ phiếu tại cuộc tổng tuyển cử năm 2020.

Nghị quyết cũng “thúc giục Quốc hội Hoa Kỳ công nhận và tính phiếu Đại cử tri của bang Pennsylvania từ những Đại cử tri do Thượng viện và Hạ viện Pennsylvania trực tiếp chứng nhận.” 

Văn bản này cũng liệt kê ba việc mà các ngành tư pháp và hành pháp thực hiện trái luật để thay đổi quy tắc bầu cử:

Đầu tiên, vào ngày 17/9, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã hành động “đơn phương và bất hợp pháp” khi gia hạn thời hạn mà các lá phiếu qua thư có thể được nhận, chấp nhận rằng các lá phiếu không có dấu bưu điện sẽ được coi là kịp thời và cho phép các lá phiếu không có chữ ký được xác minh vẫn được chấp nhận, nghị quyết cho biết.

Thứ hai, vào ngày 23/10, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã ra phán quyết rằng chữ ký trên các lá phiếu gửi qua thư không cần được chứng thực.

Và thứ ba, vào ngày 2/11, Bộ trưởng Nội vụ bang đã “khuyến khích một số Hạt thông báo cho đại diện và ứng cử viên của đảng [Dân chủ] về những cử tri gửi thư có lá phiếu khiếm khuyết,” nghị quyết cho biết.

Tất cả những thay đổi này đều trái với Luật Bầu cử Pennsylvania, vốn quy định việc chấp nhận các lá phiếu gửi qua thư chỉ được đến trước 8 giờ tối vào Ngày Bầu cử; quy định phải xác thực chữ ký trên các lá phiếu gửi qua thư và cấm đếm các lá phiếu gửi qua thư bị lỗi.

Nghị quyết cũng liệt kê một loạt các bất thường về bầu cử và nghi vấn gian lận, bao gồm các vấn đề do nhiều nhân chứng đưa ra trong phiên điều trần trước Ủy ban Chính sách Thượng viện Pennsylvania vào ngày 25/11.

“Vào ngày 24/11/2020, Bộ trưởng Nội vụ đã đơn phương và sớm chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử ngày 3/11/2020 liên quan đến các Đại cử tri Tổng thống bất chấp các vụ kiện tụng đang diễn ra,” nghị quyết nêu rõ.

“Hạ viện Pennsylvania có nhiệm vụ đảm bảo rằng không có công dân nào ở Pennsylvania bị tước quyền; khẳng định rằng tất cả các cuộc bầu cử đều được tiến hành theo luật; và đảm bảo cho công chúng rằng mọi cuộc lá phiếu hợp pháp đều được tính chính xác.”

Trước đó, trả lời trên chương trình Phòng Chiến của Steve Bannon hôm 27/11, Thượng nghị sĩ Doug Mastriano, đảng Cộng hòa, cho biết Hạ viện và Thượng viện bang Pennsylvania đều do GOP kiểm soát, do vậy có thể thực hiện động thái để giành lại quyền chỉ định đại cử tri.

“Tôi đã dành hai giờ trực tuyến để cố gắng phối hợp việc này với các đồng nghiệp của mình. Và có rất nhiều người giỏi làm việc này ở đây. Nghị quyết của Thượng viện nói rằng chúng tôi sẽ lấy lại quyền lực của mình, chúng tôi sẽ bổ nhiệm lại các đại cử tri. Bây giờ chúng tôi sẽ cần sự hỗ trợ của lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện, chúng tôi đang đạt được điều đó.”

“Có quá nhiều bằng chứng về những trò lừa đảo tai quái, chúng tôi không thể đứng sang một bên và chỉ nhìn điều này đang diễn ra xung quanh mình,” nhà lập pháp Đảng Cộng hòa nói. Ông nói thêm, “Nếu có nhiều trò tai quái ngoài kia, thì Đại Hội đồng phải vào cuộc. Vì vậy, chúng ta có một cuộc chiến và chúng ta sẽ chiến đấu. Chúng tôi sẽ đấu tranh đến tận Tòa án Tối cao nếu chúng tôi phải làm vậy.”

Lê Xuân

Xem thêm: