Theo CNN, Nga vừa dùng quyền phủ quyết (veto) để ngăn không cho Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (LHQ) ra nghị quyết lên án vụ thử tên lửa gần nhất của Triều Tiên. Trong khi đó, Trung Quốc – đồng minh quan trọng nhất của Bắc Hàn đã bỏ phiếu thuận.

Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc

Tuyên bố lên án Bắc Hàn lần này do Hoa Kỳ đề xuất, trong đó có yêu cầu Bình Nhưỡng không được tiến hành thử hạt nhân thêm nữa.

Các nhà ngoại giao LHQ cho biết, bản đề xuất của Hoa Kỳ được 14/15 thành viên Hội đồng bảo an thông qua, chỉ duy nhất Nga dùng quyền veto để phản đối.

Hãng tin AFP cho biết bản dự thảo nghị quyết lần này của Hội đồng bảo an sử dụng những ngôn từ mạnh mẽ, nêu rõ yêu cầu Bắc Triều Tiên “không được tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân khác” và dừng lại các cuộc phóng thử tên lửa.

Đại diện Nga nói rằng lý do họ phủ quyết là vì muốn bản nghị quyết này có thêm nội dung như đã từng đưa ra trong một tuyên bố trước, nhấn mạnh việc cần đạt được một giải pháp cho vấn đề thông qua đối thoại.

Tháng trước Hội đồng bảo an LHQ đã nhất trí lên án mạnh mẽ Triều Tiên vì phóng ba quả tên lửa, đồng thời bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về ‘hành vi gây bất ổn gia tăng’ của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên lần này, trong bản dự thảo nghị quyết, các thành viên Hội đồng bảo an đã bày tỏ “mối quan ngại cực độ” trước “hành vi gây bất ổn lớn” của Bắc Triều Tiên, và một lần nữa đe dọa áp dụng “các biện pháp mạnh tay hơn nữa”.

Các chuyên gia phân tích về Bắc Triều Tiên nói rằng các hình ảnh có được từ vệ tinh thu thập trước ngày đại lễ duyệt binh 15/4 của Bắc Hàn, cho thấy nước này đã “hoàn toàn sẵn sàng” thử hạt nhân lần thứ sáu. Sau đó, Bình Nhưỡng đã quyết định chỉ thử tên lửa, nhưng đã phóng hỏng vào rạng sáng Chủ Nhật (16/4) giờ địa phương.

Một nhà ngoại giao nói với CNN rằng chưa rõ Hội đồng Bảo An của LHQ sẽ có thể giải quyết những khác biệt giữa các thành viên trong vấn đề Triều Tiên như thế nào.

Tuần tới, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson sẽ chủ trì một cuộc họp cấp Bộ trưởng về vấn đề Triều Tiên tại LHQ.

Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ của Hoa Kỳ tại LHQ, bà Nikki Haley đã nói rằng “Bắc Triều Tiên nên tránh gây rắc rối thêm nữa”.

Bà nói rằng bà muốn Bình Nhưỡng thấy rằng Hoa Kỳ không phải là một nước xâm lược. “Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là Bắc Triều Tiên biết chúng tôi không cố gắng dùng biện pháp quân sự, vì vậy đừng thử [hạt nhân] nữa, điều đó sẽ khiến chúng tôi buộc phải hành động. Tình hình bây giờ là tùy thuộc vào họ xem xét. Chúng tôi đã nói rõ ràng những gì chúng tôi có thể nói rồi. Bạn biết đấy, quả bóng đang ở trong sân của họ. Họ không nên cố gắng thử và chơi nó vào thời điểm này”. Bà nhấn mạnh.

Bắc Hàn vốn là nước đang bị cô lập, dân chúng khổ cực, thiếu đói triền miên, nhưng lại nuôi tham vọng hạt nhân tốn kém tiền của. Bình Nhưỡng đã tiến hành thử hạt nhân tới 5 lần từ năm 2006 bất chấp sự phản đối của LHQ và cộng đồng quốc tế. Bắc Hàn cũng không tham gia vào Hiệp ước cấm thử toàn diện (Comprehensive Test Ban Treaty) – lệnh cấm toàn cầu đối với việc thử nghiệm chất nổ hạt nhân.

Xuân Thành

Xem thêm: