Ngày 19/9, nhiều chính trị gia từ khắp nơi trên thế giới đã tham gia hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về chống thu hoạch nội tạng sống, lên án đối với việc ĐCSTQ tiếp tục giết các tù nhân lương tâm để thúc đẩy vận hành cung cấp nội tạng sống cho thị trường cấy ghép trên quy mô công nghiệp hóa.

Ngày 18/7/2021, tại Brooklyn, New York, người tập Pháp Luân Công đã tham gia tuần hành kỷ niệm 22 năm phản bức hại. (Ảnh: Chung I Ho / Epoch Times).

Ông Philip Hunt, một thành viên của Quốc hội Anh và là cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Anh, cho biết: “Hiến tạng là một hành động quý giá để cứu mạng, nhưng thu hoạch nội tạng sống là hành vi giết người vì mục đích thương mại, và chắc chắn đây là một trong những tội ác nghiêm trọng nhất.”

Ông Philip Hunt đã có phát biểu như trên vào ngày 19/9 tại cuộc họp trực tuyến của “Hội nghị thượng đỉnh thế giới về Chống và ngăn chặn cưỡng bức thu hoạch nội tạng” (World Summit on Combating and Preventing Forced Organ Harvesting). Hội nghị này do 5 tổ chức phi chính phủ phối hợp tổ chức, trong đó có tổ chức “Bác sĩ chống thu hoạch nội tạng sống” (DAFOH). Hội nghị cấp cao trực tuyến đã được khai mạc vào ngày 17/9, có 6 cuộc họp được tổ chức trong hai ngày cuối tuần từ ngày 17 – 26/9. Cuộc họp trực tuyến tiếp theo sẽ được tổ chức vào ngày 24/9.

Ông Philip Hunt: Hy vọng toàn cầu có hành động tích cực để lên án tội ác thu hoạch nội tạng

Ông Philip Hunt nói: “Tôi hy vọng hoạt động này có thể truyền cảm hứng cho nhiều người trên thế giới có hành động tích cực chống lại tội ác này.”

Trung Quốc luôn là một trong những điểm đến hàng đầu của lựa chọn du lịch cấy ghép, bởi vì các bệnh viện Trung Quốc có thể nhanh chóng tìm được nội tạng phù hợp — đôi khi chỉ mất vài ngày hoặc vài tuần. Lời giải thích của Bắc Kinh về nguồn cung nội tạng dường như dồi dào này là Trung Quốc có một hệ thống hiến tạng tự nguyện với nhiều người đăng ký hiến tạng.

Tuyên bố của Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bị vạch trần vào năm 2019, khi Tòa án nhân dân độc lập ở London công bố báo cáo sau một năm điều tra, theo đó, các hoạt động mổ cướp nội tạng sống được nhà nước phê duyệt đã diễn ra ở Trung Quốc trên quy mô lớn trong nhiều năm.

Tòa án nhân dân độc lập cho biết, có thể “chắc chắn” rằng các người tập Pháp Luân Công bị giam giữ là nguồn cung cấp nội tạng, hơn nữa “có khả năng là nguồn cung chính”.

Kể từ năm 1999 đến nay, người tập Pháp Luân Công vẫn luôn là mục tiêu bức hại của chính quyền ĐCSTQ. Hoạt động thu hoạch nội tạng người tập Pháp Luân Công bị ĐCSTQ giam giữ, lần đầu tiên được phơi bày vào năm 2006.

Ông Philip Hunt chỉ ra, ông đang nỗ lực thúc đẩy luật mới của Anh có tên là “Dự luật Du lịch nội tạng và trưng bày thi thể” (Organ Tourism and Cadavers on Display Bill). Ông nói rằng điều này sẽ đảm bảo rằng công dân Anh “không thể đến Trung Quốc và các nước khác để cấy ghép nội tạng.”

Ông bổ sung thêm, dự luật này còn “bảo vệ công dân Anh tránh trở thành đồng lõa với tội ác thu hoạch nội tạng”.

Ông nói, “Tôi hy vọng nó (dự luật) trở thành một tiền lệ của lựa chọn hành động tiếp theo của đất nước này (Vương quốc Anh) và các nơi trên thế giới.”

Vào tháng Ba năm nay, Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã giới thiệu dự luật mới nhằm chống lại nạn thu hoạch nội tạng sống và buôn bán người. Dự luật của Hạ viện này hiện có 31 nhà đồng bảo trợ của cả hai đảng.

Nếu được thông qua, dự luật sẽ cho phép chính phủ Mỹ từ chối hoặc thu hồi hộ chiếu của những người tham gia mua bán nội tạng bất hợp pháp; dự luật này cũng sẽ cấm Mỹ xuất khẩu thiết bị phẫu thuật cấy ghép nội tạng cho các thực thể nước ngoài có liên quan đến những tội ác như vậy.

Nghị sĩ thúc giục toàn cầu đứng ra vì nhân quyền Trung Quốc

Tại hội nghị hôm 19/9, bà Ann-Sofie Alm, nghị sĩ Thụy Điển, cho biết: “Tôi kêu gọi Liên minh Châu Âu, Mỹ, và tất cả các đại diện cùng cộng đồng khác trong thế giới tự do đứng lên đấu tranh cho nhân quyền ở Trung Quốc, ngăn chặn (ĐCSTQ) lợi dụng tù nhân lương tâm Trung Quốc để thực hiện hành vi buôn bán nội tạng người bất hợp pháp và vô nhân đạo.”

Ông André Gattolin, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, Quốc phòng và Lực lượng Vũ trang của Thượng viện Pháp, cho biết tại hội nghị trực tuyến rằng, một số chính trị gia đã chọn cách giữ im lặng do sự đe dọa của ĐCSTQ. Ông giải thích, việc động chạm đến sự kiện thu hoạch nội tạng sống ở Trung Quốc rõ ràng sẽ khiến bản thân trở thành mục tiêu cho sự chỉ trích và trút giận của ĐCSTQ, “thậm chí đôi khi phải đối mặt với mối đe dọa trả đũa thương mại hoặc chính trị từ Bắc Kinh”.

Ông bổ sung thêm, “Do đó, ‘ngoại giao im lặng’ khiến người ta thấy sốc không chỉ giới hạn đối với nước Pháp.”

Nghị sĩ Mỹ cảnh báo sự đáng sợ khi xây dựng thế giới có giá trị quan phù hợp với ĐCSTQ

Dân biểu Steve Chabot nói rằng ĐCSTQ thu hoạch nội tạng sống là “một trong những hành vi man rợ nhất trong lịch sử nhân loại”. Đồng thời ông cảnh báo những người tham gia hội nghị trực tuyến lần này rằng, “nếu ĐCSTQ có thể xuất khẩu cách nhìn nhận về nhân quyền của họ ra các nơi trên thế giới, thì tương lai sẽ là cảnh đen tối.”

Ông nói: “Một thế giới phù hợp với giá trị quan của ĐCSTQ, thì chính là thế giới mà những người không đi theo đường lối của đảng có thể bị tống vào trại tập trung hoặc bị thu hoạch nội tạng.”

“Đó là một viễn cảnh thế giới mà không ai muốn sống trong đó. Và nó cũng là viễn cảnh thế giới và chúng ta đang phản đối.”

Theo Frank Fang, Epoch Times

Xem thêm: Mổ lấy nội tạng tử tù: Toàn văn lời “thú tội” của một bác sĩ phẫu thuật Trung Quốc