Tin tức quan trọng lan truyền nhanh chóng vào đêm trước ngày 6/1 rằng, Tổng thống Mỹ Trump đã đăng một bức thư trên Twitter vào tối ngày 5/1, liên quan đến việc nghị sĩ bang Pennsylvania yêu cầu Tòa án tối cao hoãn chứng nhận kết quả bầu cử của tiểu bang này. Điều này đã khiến cuộc họp chung của Quốc hội vào  ngày 6/1 tăng thêm một biến số nữa.

Vận động tranh cử của Tổng thống Trump tại Pennsylvania (Ảnh: FB Donald J. Trump)

Bức thư này được viết cho ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số của Thượng viện Quốc hội như sau: “Sau khi thảo luận với các đồng nghiệp của chúng tôi, hầu hết các thượng nghị sĩ của tiểu bang đều gặp rắc rối bởi nhiều điều đã xảy ra tại bang Pennsylvania, trong thời gian diễn ra cuộc tổng tuyển cử năm 2020.”

Bức thư này được ký tên chung bởi lãnh đạo đa số Kim Ward, Thượng nghị sĩ Jodie Ward và Thượng nghị sĩ Phillips Hill.

Bức thư viết: “Do nhiều hành vi sai trái của Thống đốc Tom Wolf, Bộ trưởng Nội vụ Kathy Boockvar, và Tòa án Tối cao Tiểu bang, nên quyền lực của cơ quan lập pháp bang Pennsylvania đã bị tước đoạt. Hoa Kỳ và tiểu bang Pennsylvania đều quy định rằng, cơ quan lập pháp của tiểu bang sẽ quyết định thời gian, địa điểm và cách thức tổ chức bầu cử.”

Bức thư cũng giải thích cách Tòa án Tối cao bang Pennsylvania vượt quyền, cho phép kiểm những lá phiếu qua đường bưu điện đến 3 ngày sau cuộc bầu cử; cho phép đếm các phiếu bầu không có dấu bưu điện và quy định không cần phải xác minh chữ ký trên phiếu bầu qua thư.

Bộ trưởng Nội vụ Boockvar đã chiếm đoạt quyền lập pháp khi cho phép đặt các hòm phiếu không an toàn tại các khu vực chính của đảng Dân chủ. Đồng thời khuyến khích một số hạt thông báo cho các đảng chính trị hoặc đại diện ứng cử viên rằng, những lá phiếu bầu cho họ bị sai sót và được trao cơ hội để sửa lại chúng.

Bức thư cũng nói rằng, những giám sát viên được Đảng Cộng hòa chứng nhận đã bị cấm giám sát việc bỏ phiếu.

Các thượng nghị sĩ kết luận: “Do những hành vi không nhất quán và đáng ngờ này, chúng tôi tin rằng, kết quả bầu cử tại bang Pennsylvania không nên được Bộ trưởng Nội vụ chứng nhận.”

“Kính thưa các nghị sĩ, Tòa án tối cao sẽ xét xử TT. Trump kiện Bộ trưởng Nội vụ Boockvar trong vài ngày tới. Vậy nên, chúng tôi yêu cầu hoãn việc cấp giấy chứng nhận của Cử tri đoàn, cho phép bang Pennsylvania tiến hành đúng thủ tục việc theo đuổi tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.”

Tiêu Nhiên, Vision Times Tiếng Trung

Xem thêm: