Ngày 19/4/2021 vừa qua, Thượng nghị sĩ Canada gốc Việt, ông Ngô Thanh Hải, đã đưa ra một tuyên bố lên án cuộc đàn áp Pháp Luân Công và tội ác thu hoạch tạng từ tù nhân lương tâm do Đảng Cộng sản Trung Quốc hậu thuẫn. Tuyên bố được đưa ra ngay trước dịp kỷ niệm 22 năm cuộc thỉnh nguyện ôn hòa của 10.000 học viên Pháp Luân Công tại Bắc Kinh ngày 25/4/1999, và dịp kỷ niệm 29 năm ngày Pháp Luân Công được chính thức truyền ra công chúng tại thành phố Trường Xuân, Trung Quốc ngày 13/5/1992.

Nghị sĩ Canada gốc Việt lên án cuộc đàn áp Pháp Luân Công và tội ác thu hoạch tạng
Thượng nghị sĩ Canada Ngô Thanh Hải. (Ảnh: Senatorngo.ca)

Trong tuyên bố của mình, nghị sĩ Ngô Thanh Hải bày tỏ sự quan tâm và lo lắng đặc biệt về “nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng kinh hoàng, có hệ thống và kéo dài” từ người tập Pháp Luân Công ôn hòa, vô tội và các tù nhân lương tâm cùng các nhóm thiểu số khác.

Ông Ngô Thanh Hải nhắc đến tuyên bố của Tòa án độc lập điều tra về thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc. Theo đó, Tòa khẳng định rằng chắc chắn tội ác thu hoạch tạng đã xảy ra tại Trung Quốc, và nạn nhân là những người tập Pháp Luân Công và người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, trong đó Pháp Luân Công rất có thể là nguồn nội tạng chính. Đây là tội ác chống lại loài người trong “hồ sơ tội ác chống lại loài người chất chồng” của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Ngô bình luận rằng mặc dù Canada là một điểm sáng trong việc bảo vệ nhân quyền trên thế giới, nhưng thực tế vẫn còn có quá nhiều việc cần làm. “Khi Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục thực hiện những hành vi tàn ác này mà hoàn toàn không bị trừng phạt một chút nào thì chính phủ Canada, cùng với các đồng minh dân chủ và Liên Hợp Quốc có phận sự phải bảo vệ và duy trì trật tự dựa trên luật lệ quốc tế – kiềm chế sự chuyên quyền của chế độ cộng sản Trung Quốc. Chúng ta phải có hành động nhất quán và dứt khoát – gây áp lực lên quốc gia xấu xa này – nhằm đảm bảo rằng các hành động của nó phù hợp với các cam kết quốc tế về nhân quyền”.

Ông Ngô Thanh Hải cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế sát cánh cùng nạn nhân của tất cả các vụ vi phạm nhân quyền, chuyên chế và chủ nghĩa cộng sản.

Nghị sĩ Canada gốc Việt lên án cuộc đàn áp Pháp Luân Công và tội ác thu hoạch tạng
Tuyên bố của Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải. (Ảnh: Minghui.org)

Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải sinh ra tại Việt Nam và từng là sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng hòa, đến định cư tại Canada vào năm 1975. Ông là người Canada gốc Việt đầu tiên và người Canada gốc châu Á thứ hai phục vụ tại Thượng viện Canada. Ông Ngô Thanh Hải có lập trường cứng rắn đối với các vấn đề nhân quyền của Việt Nam và Trung Quốc. Trước đó, ông từng tham gia ủng hộ việc Canada cấm vận quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc theo Đạo luật Magnitsky. Ông cũng từng bình luận rằng: “Chỉ khi mà Đảng Cộng sản Trung Quốc chấm dứt sự thống trị của nó, thì Trung Quốc mới có cơ hội thay đổi.”

Minh Nhật biên tập

Xem thêm: Hơn 100 tổ chức người Việt ở hải ngoại kêu gọi quan tâm tới tội ác thu hoạch tạng

Mời xem video: