Ngày 1/4/2021 vừa qua, trong một phỏng vấn với đài truyền hình NTDTV, nghị sĩ Canada gốc Hồng Kông Kenny Chiu, Phó chủ tịch Tiểu ban Nhân quyền Quốc tế (SDIR), đã bày tỏ khen ngợi đối với những người tập Pháp Luân Công tại Hồng Kông và cho rằng đây là một trong những nhóm người kiên định nhất trước sự đàn áp tín ngưỡng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Trích video ông Kenny Chiu trả lời phỏng vấn:

Trong cuộc phỏng vấn với NTDTV, ông Kenny Chiu nhận xét rằng Hồng Kông hiện tại đã mất quyền tự do thông tin, tự do báo chí, tự do ngôn luận và tôn giáo. Ông cho biết trước đây trong những dịp quay trở lại Hồng Kông, ông đều xúc động khi thấy các cuộc kháng nghị ôn hòa của người tập Pháp Luân Công trước cuộc đàn áp tại Trung Quốc Đại Lục. Hồng Kông từng là một nơi rất đặc biệt, dù thuộc về Trung Quốc Đại Lục nhưng đặc khu này trong một thời gian dài là nơi an toàn để những người bị đàn áp tại Trung Quốc có thể phơi bày sự tàn bạo của ĐCSTQ.

Ông Chiu nhận xét Hồng Kông đang mất tự do một cách nghiêm trọng. Tin tức bị kiểm duyệt, mọi người không thể xem phim, chương trình truyền hình hay đọc sách chỉ trích chế độ. Hơn nữa, các thiết bị tường lửa đã chặn Google, Facebook và Twitter, khiến dòng thông tin bị kiểm soát chặt chẽ.

Ông Chiu nhấn mạnh rằng không chỉ hệ thống chính trị của Hồng Kông đang bị tấn công mà quyền tự do của Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và các quốc gia láng giềng khác cũng đang bị đe dọa.

Ông Chiu cũng chỉ ra rằng hiện nay tuyên truyền của ĐCSTQ đã bao vây không chỉ người dân Trung Quốc trong nước mà còn có thể được tìm thấy trên YouTube cùng các phương tiện truyền thông xã hội khác ở Canada và thế giới tự do.

Hơn thế nữa, trong nửa đầu năm 2021, ĐCSTQ đã công bố các lệnh trừng phạt đối với các cá nhân ở Hoa Kỳ, Canada, Anh quốc. Nó cũng đã tuyên bố trừng phạt Tiểu ban Nhân quyền Quốc tế (SDIR) mà ông Chiu là phó chủ tịch. Điều này là để trả đũa việc Canada tuyên bố cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương của ĐCSTQ là tội ác diệt chủng.

Ông Chiu nhận xét rằng các biện pháp trừng phạt trả đũa đối với các quan chức dân cử trong xã hội dân chủ như vậy là kỳ lạ ở xã hội tự do. Hơn nữa, bằng cách tấn công các thành viên lập pháp được bầu, ĐCSTQ chính là đang tấn công tất cả người dân Canada, bởi vì các đại diện của họ đã nhất trí thông qua tuyên bố về tội ác diệt chủng.

Trong khi cả thế giới đang chú ý đến tình hình nhân quyền và cách ngoại giao “sói chiến” của ĐCSTQ, ông Chiu cũng nhấn mạnh rằng người dân thế giới cũng như người dân Trung Quốc cần phải phân biệt rõ rằng ĐCSTQ không đại diện cho Trung Quốc hay người Trung Quốc.

Từ hàng nghìn năm nay, Trung Quốc đã được công nhận là có lịch sử lâu đời và nền văn hóa phát triển. Trong khi đó, chế độ cộng sản mới chỉ được du nhập vào Trung Quốc trong khoảng 100 năm. Do đó, những người Canada được giáo dục tốt đều sẽ hiểu rằng ĐCSTQ không giống người Trung Quốc và sẽ không đánh đồng chế độ ĐCSTQ với văn hóa hay lịch sử Trung Quốc. ĐCSTQ chỉ là một đảng cầm quyền đã kiểm soát Trung Quốc từ năm 1949. Hàng chục triệu người đã mất đi sinh mạng vì sự tàn bạo của nó.

Minh Nhật

Xem thêm:

Mời xem video: