Hai thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa đại diện cho tiểu bang Florida là Rick Scott và Marco Rubio đã đang lên tiếng phản đối mạnh mẽ Tổng thống Joe Biden muốn đưa khoản viện trợ cho Ukraine gộp chung vào gói ngân sách bổ sung cứu trợ thiên tai. Hai ông kêu gọi Thượng viện hãy loại bỏ dự toán viện trợ thêm cho Ukraine khỏi đề xuất cứu trợ thảm họa thiên nhiên.

Tổng thống Joe Biden đã đang yêu cầu quốc hội liên bang thông qua gói chi tiêu bổ sung hơn 40 tỷ USD, trong đó bao gồm cả tiền cứu trợ thiên tai và 24 tỷ USD viện trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine.

Tiểu bang Florida mà hai thượng nghị sĩ Scott và Rubio đại diện vừa bị Bão nhiệt đới Idalia quét qua và tàn phá nặng nề. Hai ông nói rằng Quốc hội không nên chơi đùa với cứu trợ thảm họa bằng việc đính kèm viện trợ Ukraine vào gói chi tiêu bổ sung này.

Thượng nghị sĩ Scott kêu gọi Thượng viện hãy thông qua Đạo luật Trách nhiệm Thảm họa. Ông nói trong một tuyên bố phát đi hồi tháng Tám:

Thật không may, trong khi tôi đã đang dành nhiều tháng lãnh đạo cuộc chiến đấu với cơn bão này để đảm bảo chắc chắn chính phủ liên bang này hiện diện, thì Tổng thống Biden và các chính trị gia ở Washington đã đang chơi đùa với Quỹ Cứu trợ Thiên tai của FEMA và [họ] khăng khăng rằng tiền cứu trợ nội địa trọng yếu này phải được gắn với viện trợ nước ngoài cho Ukraine. Chúng tôi đã chịu đựng đủ trò chơi chính trị của Washington rồi và yêu cầu rằng Quốc hội hãy làm những gì đúng đắn cho các gia đình Mỹ, bắt đầu với việc đảm bảo chắc chắn chính phủ liên bang có tất cả nguồn lực họ cần để hiện diện sau các thảm họa, bây giờ và trong tương lai. Khi Thượng viện họp lại vào tuần tới, tôi sẽ giới thiệu dự luật này và yêu cầu tiến hành một cuộc bỏ phiếu ngay lập tức”.

Ông Scott cho biết khi gặp ông Biden tại Florida hồi đầu tháng Chín này, ông đã nói với tổng thống rằng, “chúng tôi không thể để Washington chơi đùa với các quỹ cứu trợ thiên tai hoặc chuyển sự giúp đỡ nhóm người Mỹ thành sự giúp đỡ các sự vụ nước ngoài”.

Ông Scott nói tiếp: “Từ khi Bão nhiệt đới Idalia mạnh cấp 3 tàn phá khu vực Big Bend [Bắc Florida] đầu tuần này, tôi đã đang tới thăm các cộng đồng bị ảnh hưởng để gặp các quan chức địa phương và tiểu bang, và lắng nghe họ đề đạt những thứ họ cần từ chính phủ liên bang. Người dân Florida rất kiên cường, nhưng sự phục hồi không chỉ trông cậy vào những gia đình này, mà nó cần tất cả mọi người cùng làm, điều đó đòi hỏi chính phủ liên bang phải hiện diện hôm nay, ngày mai và mọi ngày cho đến khi công việc khắc phục hậu quả thiên tai này được hoàn thành”.

Ông Scott nói thêm: “Tôi sẽ chiến đấu đến cùng để dự luật này được thông qua và tôi cũng đã kêu gọi Tổng thống Biden hãy đặt người dân Florida và người dân Mỹ lên trên hết bằng việc làm điều tương tự”.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Rubio cho biết ông Biden đang giữ người dân Florida và người dân Mỹ làm “con tin” thông qua việc gắn ngân sách cứu trợ thiên tai với viện trợ quân sự nước ngoài.

Ông Ruibo đã giải thích cho cáo buộc trên trong một tuyên bố hồi tháng Tám:

Tổng thống Biden nợ người dân Mỹ một lời giải thích về chiến lược của ông ta, điều mà ông từ chối đưa ra kể từ khi Putin xâm lược Ukraine. Chúng ta đã đang chứng kiến lòng dũng cảm đáng kinh ngạc của người dân Ukraine trong hơn 18 tháng qua, nhưng chúng ta cũng đang nhìn thấy các kho dự trữ [vũ khí] của Mỹ cạn dần, [trong khi], các quốc gia châu Âu chậm chạp tiến hành cung ứng quan trọng, và Trung Quốc thì ngày càng trở nên hung hăng hơn với Mỹ và các lợi ích quốc gia của chúng ta. Chúng ta không thể cho phép tùy tiện tiếp tục hiện trạng này”.

Ông Rubio nói thêm: “Mặc dù chính quyền Biden có làm việc với các đồng nghiệp của tôi tại Hạ viện về những gì có thể thực sự thông qua, nhưng tôi vẫn thúc giục thúc đẩy xem xét ban hành luật để bổ sung ngân sách cho Quỹ Cứu trợ Thiên tai”.

Quốc hội Mỹ sẽ sớm họp lại sau kỳ nghỉ tháng Tám. Trong các phiên làm việc sắp tới, lưỡng viện sẽ cân nhắc liệu họ sẽ cung cấp cho Ukraine thêm hàng tỷ USD viện trợ nữa hay không.

Theo một cuộc khảo sát do Wall Street Journal tiến hành từ 24/8 đến 30/8, đa số người Mỹ (52%) bày tỏ thất vọng về cách Tổng thống Joe Biden xử lý vấn đề Ukraine, tăng thêm 6% so với cuộc khảo sát từ ngày 22/3. Cuộc khảo sát mới của Wall Street Journal không chỉ rõ người dân Mỹ không tán thành ông Biden làm việc gì về Ukraine.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy đại đa số các cử tri Đảng Cộng hòa (62%) cho rằng Mỹ đang làm quá nhiều cho Ukaine.

Tổng thống Biden ngay từ đầu cuộc chiến tranh Ukraine đã tuyên bố rằng ông sẽ hỗ trợ cho Kyiv “bao lâu cũng được”. Nếu khoản viện trợ thêm 24 tỷ USD do ông Biden đề xuất được Quốc hội thông qua, thì tổng số viện trợ của Mỹ cho Ukraine kể từ tháng 2/2022 sẽ tăng lên 135 tỷ USD.

Xuân Thành