Hai nghị sĩ của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ hôm thứ Ba (24/8) đã gửi thư yêu cầu Bộ Tư pháp liên bang trả lời về các cáo buộc rằng Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã trốn chạy ra nước ngoài mang theo 169 triệu USD tiền mặt.

Embed from Getty Images

Dân biểu James Comer (Đảng Cộng hòa, bang Kentucky), thành viên cao cấp của Ủy ban Giám sát Hạ viện và Dân biểu Glenn Grothman (Đảng Cộng hòa, bang Wisconsin), thành viên cao cấp Tiểu ban An ninh Quốc gia Hạ viện, hôm 24/8 đã viết thư gửi Tổng chưởng lý Merrick Garland yêu cầu làm rõ về các thông tin cho biết Tổng thống Afghanistan Ghani đã mang theo một khoản tiền lớn khi trốn chạy khỏi dinh tổng thống ra nước ngoài trước khi Taliban kiểm soát hoàn toàn thủ đô Kabul hôm 16/8.

Tổng thống Ghani có thể đã tự ý xử lý các khoản tài trợ của Mỹ vốn chủ đích dành cho người dân Afghanisan. Ông ta đã trốn chạy khỏi đất nước cùng với khoản tiền lớn tổng cộng hơn một trăm triệu USD. Nếu điều này là đúng, thì đây không phải là cách tẩu thoát chân chính của một nguyên thủ tử tế, mà là đó là hành vi của một kẻ hèn nhát và gian xảo”, lá thư của hai nghị sĩ Mỹ viết.

Hai ông Comer và Grothman nói rằng Mỹ phải làm mọi thứ trong khả năng của mình để tịch biên “mọi khoản tiền mà Tổng thống Ghani rõ ràng đã biển thủ”.

Nếu ông ta chuyển đổi những khoản tiền đó khỏi các mục đích vốn có của chúng, thì Mỹ nên đưa ông ta ra công lý”, hai nhà lập pháp Mỹ đề xuất.

Hai nhà lập pháp trong bức thư gửi Tổng chưởng lý Garland cũng đã đặt ra một số câu hỏi cần được giải đáp như: liệu Bộ Tư pháp có đang điều tra vấn đề của ông Ghani hay không; liệu khoản tiền bị cáo buộc biển thủ đó có phải là tiền tài trợ của Mỹ; và Bộ Tư pháp sẽ làm gì để đưa ông Ghani “ra công lý” nếu ông ta “liên quan đến các hành vi tham nhũng, tự làm giàu cho bản thân ông ta từ tiền của người nộp thuế Mỹ”.

Tổng thống Afghanisan Ghani trốn chạy khỏi đất nước từ hôm 15/8 trước khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul. Ông biện giải rằng mình phải trốn chạy để tránh đổ máu.

Phát biểu công khai từ UAE hôm 18/8, ông Ghani đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng ông đã rời khỏi đất nước cùng với khoản tiền lớn.

Như Ngọc

Xem thêm: