Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton mới đây lại lên án chính phủ Trung Quốc tiếp tục nói dối về virus corona Vũ Hán. Trước đó, ông Cotton cáo buộc cách xử lý dịch bệnh sai ngay từ giai đoạn sớm của chế độ Bắc Kinh đã khiến nó trở thành đại dịch toàn cầu như hiện nay.

Embed from Getty Images

Ông Cotton chỉ ra rằng những gì diễn ra thực tế tại Trung Quốc là trái ngược hoàn toàn với thông điệp do các lãnh đạo của nhà nước độc đảng này đưa ra.

Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn đang nói dối”, ông Cotton nói. Nghị sĩ bang Arkansas khẳng định từ tháng Một ông đã biết virus corona chủng mới này có thể trở thành đại dịch toàn cầu vì cách ứng phó của chính quyền Trung Quốc. Họ đã hạ thấp tính nghiêm trọng của dịch bệnh ngay từ sớm, bất chấp họ đã áp đặt lệnh phong tỏa lên hàng triệu người tại Vũ Hán. Ông Cotton cho biết bây giờ chế độ Trung Quốc tiếp tục đưa ra các tuyên bố làm sai lệch các sự kiện thực tế.

Quý vị lại nhìn thấy [việc nói dối] lặp lại bây giờ. Chẳng hạn, Trung Quốc nói họ không có thêm ca nhiễm mới, không có thêm ca tử vong mới, nhưng họ vừa phải đóng cửa tất cả các rạp chiếu phim trên toàn quốc chỉ vài ngày sau khi mở lại chúng”, ông Cotton nói trên chương trình “Sunday Morning Futures” của kênh Fox News hôm 29/3. Nghị sĩ của Đảng Cộng hòa nói thêm rằng các nhà xác tại Vũ Hán cũng cho chúng ta biết một câu chuyện rất khác so với những gì các quan chức chính quyền Trung Quốc nói.

Họ nói họ chỉ có 2.500 ca tử vong, nhưng chỉ một nhà xác đã đặt hàng hơn 5.000 bình đựng tro cốt. Bạn có thể nhìn vào những thực tế cơ bản này để biết rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc bây giờ vẫn đang nói dối như họ đã từng làm vậy hồi tháng Mười Hai và tháng Một, và đó là lý do tại sao những gì đáng lý chỉ là vấn đề địa phương của Vũ Hán, đã biến thành đại dịch toàn cầu mà riêng tại Mỹ bây giờ đã có hơn 2.000 người tử vong”, ông Cotton nói.

Hồi tháng Hai, ông Cotton đã nói về “phòng thí nghiệm an toàn sinh học P4 của Trung Quốc chuyên nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm ở người” đặt tại thành phố Vũ Hán. Ông Cotton nhận định vấn đề phòng thí nghiệm P4, cộng với Trung Quốc cấm CDC vào Vũ Hán và trục xuất các nhà báo của Wall Street Journal, New York Times và Washington Post là bằng chứng cho thấy Trung Quốc “đang cố che giấu một câu chuyện lớn nhất trên thế giới”.

>>Video: Thượng nghị sĩ Tom Cotton cảnh báo nước Mỹ về virus corona TQ

Ông Cotton nói rằng Trung Quốc từ sớm xác nhận virus corona chủng mới xuất hiện đầu tiên tại chợ hải sản Vũ Hán là câu chuyện không đúng, mặc dù có thể những người ở chợ hải sản đã góp phần truyền nhiễm loại virus này ra cộng đồng.

Chúng ta vẫn không biết về những gì đã xảy ra tại phòng thí nghiệm sinh học P4, một siêu phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, bởi vì Đảng Cộng sản Trung Quốc từ chối làm rõ sự thật”, ông Cotton nói.

Ông Cotton lưu ý rằng Trung Quốc đang nghiên cứu virus corona. Mặc dù chúng ta thừa nhận rằng “có lý do hợp pháp” để thực hiện nghiên cứu virus như nhằm bào chế vắc-xin hoặc thuốc đặc trị, nhưng “cho đến nay, chúng ta vẫn không biết nguồn gốc của loại virus corona chủng mới này”.

Ngoài việc chỉ trích Trung Quốc tiếp tục nói dối, Nghị sĩ Cotton cũng thảo luận về việc Hoa Kỳ đã phụ thuộc vào Trung Quốc như thế nào trong sản xuất kháng sinh và dược phẩm. Ông Cotton đang thúc đẩy quốc hội thông qua luật để giảm thiểu phụ thuộc vào nguồn cung dược phẩm Trung Quốc bằng cách khuyến khích sản xuất tại Mỹ và chính phủ liên bang mua sản phẩm dược trong nước.

Cuối cùng, ông Cotton nhấn mạnh Trung Quốc sẽ phải chịu trách nhiệm cho những hành động của mình “khi họ mất mọi thứ như khả năng sản xuất mà chúng ta đã thuê họ làm hoặc khi các chính phủ của các quốc gia dân chủ khác trên khắp thế giới đáp ứng nguyện vọng của người dân, [những người qua đại dịch] biết rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì con virus này”.

Xuân Thành (Theo Fox News)

Xem thêm: 

Leave a Reply