Trong bối cảnh Đảng Dân chủ Texas quyết tâm ngăn chặn Đảng Cộng hòa thông qua các biện pháp cải cách bầu cử, một dân biểu Đảng Cộng hòa tại khu vực Houston đang đề xuất dự luật nhằm tiến hành thanh tra pháp y bầu cử 2020 tại 13 hạt đông dân nhất tiểu bang Texas.

Texas thông qua nghị quyết lưỡng đảng lên án ĐCSTQ thu hoạch tạng
(Ảnh: Daniel Mayer/Wikipedia, CC BY-SA 3.0)

Dân biểu Steve Toth (đảng viên Đảng Cộng hòa, đại diện cho Woodlands) mới đây đã giới thiệu ra Hạ viện Texas dự luật HB 241 với tên gọi chính thức là “Đạo luật Niềm tin Cử tri Texas”.

Dự luật HB 241 do Dân biểu Steve Toth soạn thảo có đoạn viết: “Thống đốc, phó thống đốc, và chủ tịch Hạ viện [của tiểu bang Texas] sẽ chỉ định một bên thứ ba độc lập thực hiện một cuộc thanh tra pháp y cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 3/11/2020”.

Dự luật dài 2 trang này yêu cầu tiến hành các cuộc thanh tra pháp y bầu cử 2020 tại 13 hạt của Texas có dân số từ 415.000 người trở lên.

Trao đổi với tờ The Texas, ông Toth cho hay: “Trước phiên họp đặc biệt [của nghị viện Texas], tôi đã gặp các cử tri khắp Khu vực bầu cử số 15 tại Hạt Nam Montgomery; tôi đã soạn thảo Đạo luật Niềm tin Cử tri Texas dựa theo thông tin từ những cuộc gặp đó và đó là yêu cầu trực tiếp từ các cử tri đã bầu tôi làm người đại diện cho họ tại nghị viện tiểu bang tại Austin. Người dân Texas muốn biết nhiều hơn về những tuyên bố gian lận cử tri và họ xứng đáng có được niềm tin vào các cuộc bầu cử của họ”.

Theo nội dung dự luật, cuộc thanh tra bầu cử 2020 tại 13 hạt lớn nhất Texas sẽ phải được triển khai từ trước ngày 1/11/2021 và hoàn thành vào trước ngày 1/2/2022 và báo cáo kết quả thanh tra sẽ được công bố trước ngày 1/3/2022.

Thẩm phán Mark Keough của Hạt Montgomery đã nói với The Texas rằng: “Dự luật do Dân biểu Toth đề xuất là kịp thời và cần thiết nhằm mục đích làm sáng tỏ mọi trường hợp gian lận trong cuộc bầu cử 2020 và cũng để làm yên lòng cử tri Texas rằng phiếu bầu của họ đã được kiểm đếm chính xác. Tôi hoàn toàn ủng hộ việc thông qua dự luật này và mong chờ kết quả của cuộc tranh tra”.

Như Ngọc

Xem thêm: