Các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đang chỉ trích gây gắt BLM sau khi tổ chức này hôm 14/7 (giờ Mỹ) phát đi tuyên bố đổ lỗi cho Mỹ gây ra bất ổn hiện nay tại Cuba và dường như ủng hộ chính quyền cộng sản Havana, chứ không sát cánh cùng người biểu tình Cuba.

Hôm thứ Tư (14/7, giờ Mỹ), BLM đã phát hành tuyên bố lên án Mỹ cấm vận Cuba và cho rằng đó là lý do gây ra tình hình bất ổn hiện tại trên các đường phố khắp Cuba.

BLM đã kêu gọi Mỹ gỡ bỏ các chế tài đang áp lên Cuba mà họ cho là “chính sách tàn bạo và vô nhân tính”. BLM cho rằng những chế tài đó “cùng với chủ ý rõ ràng làm bất ổn [Cuba] và gây tổn hại đến quyền của người dân Cuba được lựa chọn chính quyền của chính họ, là trung tâm của cuộc khủng hoảng hiện tại của Cuba”.

Tuyên bố của BLM khẳng định Cuba đang bị “trừng phạt bởi chính phủ Mỹ bởi vì [Havana] đã đang duy trì cam kết về chủ quyền và quyền tự quyết”. Nhóm này cũng nói rằng Cuba đã đang là một đồng minh của “những người có gốc gác châu Phi bị áp bức” và ca ngợi nỗ lực của chế độ Cuba trong việc bảo vệ “những người cách mạng da đen như Assata Shakur”. Assata Shakur, còn có tên là JoAnne Chesimard năm 1973 đã bị giới chức Mỹ kết tội tòng phạm giết binh lính Werner Foerster của tiểu bang New Jersey. Sau đó, Shakur đã trốn thoát khỏi nhà tù và chạy đến Cuba. Nhà lãnh đạo Cuba khi đó là ông Fidel Castro đã cấp quyền tị nạn cho Shakur.

Tuyên bố của BLM cũng nhấn mạnh đến không khí chính trị căng thẳng tại Mỹ liên quan đến Cuba. Họ cho rằng nhiều thành viên của cả Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đã đang bị ép buộc phải lên tiếng ủng hộ những người biểu tình chống chính phủ tại Cuba.

Nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ tuyên bố của BLM, trong đó có Thượng nghị sĩ Ted Cruz (bang Texas), con trai của một người nhập cư Cuba.

Thật đáng hổ thẹn”, ông Cruz viết trên Twitter. “Nhóm BLM (do nhiều nhân vật tầm cỡ trong giới doanh nghiệp Mỹ cấp tiền) đã được thành lập bởi những phần tử công khai thừa nhận là Marxist và khi hàng triệu người dân Cuba phải mạo hiểm mạng sống để đứng lên vì tự do, thì BLM lại ủng hộ… chế độ độc tài cộng sản”.

Đồng nghiệp của ông Cruz, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rick Scott (bang Florida) cũng đã bất bình với tuyên bố của BLM và gọi đó là “điên rồ”.

Cánh tả cực đoan đã phát điên”, ông Scott đăng tweet. “BLM đang đổ lỗi cho Mỹ vì sự tàn bạo và áp bức của chế độ Cuba và quan điểm của họ là đồng điệu với những thành viên Đảng Dân chủ xã hội chủ nghĩa. Những người Mỹ yêu tự do ủng hộ người dân Cuba, không ủng hộ chế độ vốn đang áp bức họ”.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (bang Florida) vốn có gốc gác Cuba, đã phản ứng với tuyên bố của BLM bằng việc cáo buộc nhóm này là tổ chức tống tiền.

Mạng lưới những kẻ tống tiền được biết đến là tổ chức BLM hôm nay đã tạm nghỉ uy hiếp các doanh nghiệp để lấy hàng triệu đô la và tự mua cho họ những biệt thự xa hoa để [dành thời gian] chia sẻ ủng hộ chế độ Cộng sản tại Cuba”, ông Rubio viết trên Instagram và Twitter.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton (bang Arkansas) cũng đã thông qua mạng xã hội để chỉ trích tuyên bố của BLM. Ông nói tổ chức của những phần tử Marxist này đang bảo vệ một chế độ giết người.

Không có gì ngạc nhiên khi những kẻ Marxist của BLM đang bảo vệ một chế độ cộng sản giết người”, ông Cotton viết.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Michael McCaul (bang Texas), lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Ủy ban Các vấn đề Đối ngoại Hạ viện Mỹ, cũng đã đưa ra bình luận trên Twitter kèm liên kết đến tuyên bố bảo vệ chế độ Cuba của BLM. Ông McCaul viết: “Trong khi những nhà hoạt động Cuba da màu đang bị chế độ này đánh đập và phải chờ đợi mỏi mòn trong các nhà tù, thì những kẻ Marxist lại phớt lờ lời kêu gọi vì tự do của họ một cách đáng hổ thẹn”.

Một số hãng tin quốc tế cho biết, kề từ say ngày 11/7, đã có hơn 100 người biểu tình tại Cuba bị lực lượng an ninh nhà nước bắt giữ. Giới chức Cuba cũng xác nhận một người đàn ông 36 tuổi đã thiệt mạng hôm 12/7 sau các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh nhà nước.

Trong khi đó, hãng tin độc lập tại Cuba 14 y Medio hôm 14/7 đã trích dẫn các tổ chức xã hội dân sự, cho biết họ có thể xác nhận “hơn 5.000 người bị bỏ tù hoặc bị điều tra” sau các cuộc biểu tình hôm 11/7, trong số đó có nhiều các nhà báo độc lập và nhà hoạt động ủng hộ dân chủ.

Tờ báo cũng nói rằng việc chế độ ngừng hoạt động internet khiến thông tin liên lạc trên khắp hòn đảo trở nên khó khăn hơn nhiều, vì vậy có khả năng cao là một số lượng lớn khác đã tham gia biểu tình nhưng “mất tích” mà không được báo cáo, hoặc người thân của họ không thể liên lạc với các nhà báo để báo cáo họ mất tích.

Đức Thiện (Theo Fox News)

Xem thêm: