Ngày 17/12/2020 vừa qua, trong một cuộc họp tại Hạ viện Anh, nghị sĩ Fiona Bruce, Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Đảng Bảo thủ Anh, đã có một bài phát biểu về tình trạng nhân quyền ở Trung Quốc. Bà đặc biệt nhấn mạnh đến tội ác thu hoạch tạng do nhà nước hậu thuẫn đang diễn ra tại Trung Quốc và cho rằng đây là tội ác “quá khủng khiếp để có thể nhận thức được”.

Nghị sĩ Fiona Bruce: Tội ác thu hoạch tạng "quá khủng khiếp để có thể nhận thức được"
Nghị sĩ Fiona Bruce, Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Đảng Bảo thủ Anh. (Ảnh: UK Parliament)

Bà Fiona Bruce cho biết, Ủy ban Nhân quyền Đảng Bảo thủ Anh đã nhiều lần cung cấp các báo cáo đặc biệt về tình hình nhân quyền tại Trung Quốc. Trong báo cáo nhân quyền năm 2016 về Trung Quốc, Ủy ban đã cho rằng họ đang chứng kiến những điều tồi tệ nhất, và đặt tên báo cáo là “Thời khắc đen tối nhất”. Tuy nhiên ngay sau báo cáo đó, Ủy ban tiếp tục báo cáo về tội ác thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc. Năm 2019, Ủy ban tiếp tục báo cáo về sự ảnh hưởng của các Viện Khổng Tử và một báo cáo khác về giới hạn của lương tâm trong việc buôn bán người. Và cuối năm 2020, Ủy ban đưa ra một báo cáo tổng kết tình hình nhân quyền Trung Quốc từ năm 2016 tới 2020, với tựa đề “Đen tối hơn nữa”. Điều này cho thấy tình trạng nhân quyền ở Trung Quốc ngày càng tồi tệ hơn.

Bà Fiona Bruce nhận xét rằng 4 năm trước, Ủy ban Nhân quyền giống như một “con chim hoàng yến trong mỏ than”, góp phần vào một vài tiếng nói đơn độc kêu gọi chính phủ Anh chú ý đến thực trạng nhân quyền của Trung Quốc. Tuy nhiên bà cũng cho rằng vào thời điểm hiện tại, đã có nhiều nghị sĩ chú ý đến vấn đề này hơn.

Bà Fiona Bruce hy vọng các báo cáo của Ủy ban Nhân quyền có thể cung cấp thông tin cho cuộc tranh luận của các nghị sĩ trong Quốc hội Anh, để “hiểu rõ hơn về cách thức mà các nghị sĩ có thể giúp hình thành một trật tự quốc tế mới trong sẽ đề cao và bảo vệ các giá trị của nhân quyền và phẩm giá con người, pháp quyền, dân chủ, các lời hứa trong hiệp ước quốc tế, tự do ngôn luận, tự do hiệp hội và tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng”.

Bà cũng kêu gọi các nghị sĩ chú ý đến tình trạng đàn áp nhân quyền đang diễn ra tại Trung Quốc: “Không chỉ có người Duy Ngô Nhĩ bị bức hại. Mọi cộng đồng tín ngưỡng lớn ở Trung Quốc ngày nay – người theo Kitô giáo, cả Tin lành và Công giáo, người Hồi giáo, Phật giáo, người tập Pháp Luân Công và những người khác – đều gặp phải tình cảnh ngặt nghèo hơn. Các tín đồ trên khắp các tín ngưỡng đã bị bắt, bỏ tù, tra tấn và thậm chí bị giết vì liên quan đến tôn giáo hoặc tín ngưỡng của họ.”

Bà cũng nhận xét rằng tội ác thu hoạch tạng là “quá khủng khiếp để có thể nhận thức được”: “Con người bị mổ xẻ khi vẫn còn sống, không có thuốc gây mê, để lấy thận, gan, tim, phổi, giác mạc và da của họ, dùng làm hàng hóa để bán.”

Bà Fiona Bruce chỉ ra rằng dù các nghị sĩ có cùng niềm tin tín ngưỡng với những người bị bức hại hay không, dù phải có một lựa chọn khó khăn giữa “sự thật”“quyền lực” thì các nghị sĩ cần “tôn trọng giá trị của mỗi con người, và bởi vì mỗi cá nhân được [Chúa] tạo ra đều có giá trị, bởi vì một khi chúng ta đã nghe về những điều này, chúng ta không nên im lặng”.

“Chúng ta lên tiếng đơn giản vì chúng ta nên làm, và bởi vì, dù nỗi đau của những người bị tổn thương có thể ở cách xa chúng ta đến đâu, chúng ta cũng là đồng loại. Tại Hạ viện này, chúng ta đã được ban cho đặc ân sâu sắc là tiếng nói của chúng ta có thể vang xa trên toàn thế giới, và chúng ta phải sử dụng chúng để lên tiếng thay mặt những người dễ bị tổn thương, đau khổ và bị áp bức.”

Theo ETAC
Xem phần phát biểu tại đây

Minh Nhật biên tập

Xem thêmChống thu hoạch tạng: Nghị sĩ Anh nghiêm khắc lên án Bộ trưởng Y tế

Mời xem video: