Trong một buổi town hall hôm 18/7, Dân biểu Dân chủ Sean Patrick Maloney (tiểu bang New York) phát biểu trước người dân New York rằng ông sẽ giúp giải cứu một thành viên trong gia đình học viên Pháp Luân Công đang bị bức hại tàn bạo tại Trung Quốc.

Dân biểu Dân chủ Sean Patrick Maloney trong buổi town hall #SpeakWithSean tại Công viên Tưởng niệm Myron Urbanski ngày 18/7 (Ảnh: The Epoch Times)

Ông Maloney đã trả lời các câu hỏi của cử tri và bày tỏ quan điểm của mình về việc người Trung Quốc bị đàn áp vì đức tin tôn giáo của họ.

Ngày 18/7, trong buổi town hall #SpeakWithSean tại Công viên Tưởng niệm Myron Urbanski, cô Vương Tinh (Wang Jin) – một cư dân New York đã khẩn cầu ông Malony giúp đỡ chồng mình đang bị giam giữ tại Trại giam Diêu Gia, thành phố Đại Liên, phía Đông Bắc Trung Quốc.

Chồng của cô Vương là anh Nhậm Hải Phi (Ren Haifei), là một học viên Pháp Luân Công sống ở Đại Liên.

Ngày 26/6 năm 2020, cảnh sát của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ập vào nhà và bắt giữ anh ấy mà không hề có lệnh bắt nào cả. Cô Vương giải thích, anh Nhậm suy cả tim và thận sau khi bị cảnh sát đánh đập tàn bạo. Anh ấy đã sống sót sau 19 ngày nhập viện điều trị nhưng vẫn bị giữ tại trại tạm giam. Đến ngày 29/7 sắp tới, anh Nhậm sẽ bị đưa ra một phiên tòa xét xử.

Tham gia sự kiện còn có một học viên Pháp Luân Công khác là cô Xu Lili. Cô ấy giải thích rằng đây không phải là lần đầu tiên anh Nhậm Hải Phi bị bắt. Năm 2001, anh đã từng bị bắt giữ phi pháp và bị kết án 7 năm rưỡi tù giam. Trong thời gian đó, anh Nhậm bị tra tấn dã man. Khi anh ấy được trả tự do vào năm 2008, gia đình anh hầu như không thể nhận ra anh.

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện cả thân lẫn tâm được hàng trăm triệu người trên thế giới hoan nghênh. Pháp môn này bắt nguồn từ văn hóa truyền thống có bề dày lịch sử 5.000 năm của Trung Quốc. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ tín ngưỡng hay tôn giáo tâm linh nào ở Trung Quốc, Pháp Luân Công đã bị ĐCSTQ đàn áp từ năm 1999.

Theo thống kê chưa đầy đủ từ Minghui.org (trang web chính thức của Pháp Luân Công), từ ngày 20/7/1999 đến tháng 7/2021, ĐCSTQ đã bức hại đến chết 4.677 học viên Pháp Luân Công (đây là chỉ tính đến các trường hợp có thể xác nhận danh tính). Tỉnh Hắc Long Giang là địa phương ghi nhận nhiều người bị chết nhất vì cuộc bức hại, tiếp theo đó là tỉnh Liêu Ninh, nơi anh Nhậm đang bị giam giữ.

Tại buổi town hall, Dân biểu Maloney nêu rõ nhận thức của mình về cuộc bức hại và khẳng định rằng ông ấy rất vui khi được giúp đỡ các học viên Pháp Luân Công.

Ông nhấn mạnh: “Mọi người nên biết rằng cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc là thực sự diễn ra. Hàng triệu công dân Trung Quốc đang bị giam giữ trong các cơ sở kiểu như trại tập trung chỉ vì đức tin tôn giáo của họ.”

Ông nhìn nhận, trong 40 năm qua, sự đồng thuận của lưỡng đảng về việc giúp Trung Quốc gia nhập nền kinh tế thế giới và trở nên thành công trên trường quốc tế, quả thực là một thất bại lớn. “Chúng tôi hiện đang có sự thay đổi lớn về tư tưởng đối với vấn đề Trung Quốc trong chính phủ Hoa Kỳ.”

Ông nhận định, không phải Hoa Kỳ muốn chiến tranh lạnh với Trung Quốc, “nhưng nếu thực sự có chiến tranh lạnh, Hoa Kỳ sẽ chiến thắng.”

Với tư cách là một thành viên của ủy ban tình báo, ông tiết lộ thêm rằng, Trung Quốc đã thực sự từ chối cấp thị thực cho ông ấy khi ông cố gắng đến thăm Đại sứ quán ở Bắc Kinh, “Họ làm vậy vì tôi cứ muốn đến Đài Loan.”

Ông Maloney kết luận, lưỡng đảng Hoa Kỳ có một thỏa thuận mạnh mẽ để tập trung vào những thách thức địa chính trị mà Trung Quốc đưa đến, và “một phần quan trọng là đảm bảo rằng chúng tôi ủng hộ nhân quyền, cho Pháp Luân Công và cho những người khác”.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: