Hạ nghị sĩ Victoria Spartz, thành viên Quốc hội gốc Ukraine đầu tiên và duy nhất, đã công khai chỉ trích Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về cách họ điều hướng cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Embed from Getty Images

Tuyên bố hôm 6/7 của bà Spartz cung cấp một vài chi tiết về những lời chỉ trích đối với hai chính quyền. Đảng viên Cộng hòa Indiana cáo buộc cả hai nhà lãnh đạo đang “chơi trò chính trị với cuộc sống của người dân”.

“Tổng thống Biden phải ngừng chơi trò chính trị, cần có một chiến lược rõ ràng và phân bổ sự hỗ trợ an ninh đối với chiến lược của chúng ta. Tổng thống Zelensky phải ngừng trò chơi chính trị và diễn kịch, cần bắt đầu điều hành để hỗ trợ tốt hơn cho quân đội và chính quyền địa phương của mình. Quốc hội phải thiết lập sự giám sát thích hợp đối với các cơ sở hạ tầng quan trọng cũng như việc cung cấp vũ khí và viện trợ.” Bà Spartz cũng đồng thời đưa ra 3 “mục hành động khẩn cấp cần thiết để kiểm soát tình hình.”

Lời chỉ trích đầu tiên của bà Spartz không phải là một điều hiếm gặp trong giới Cộng hòa. Nhiều người cũng đã cáo buộc Chính quyền Biden không tính toán một chặng đường đủ dài với Ukraine. Tuy nhiên những bình luận tiêu cực của bà Spartz về ông Zelensky nằm lại trong số ít. Hạ nghị sĩ sắp mãn nhiệm Madison Cawthorne cũng từng gọi tổng thống Ukraine là một “tên côn đồ” vào tháng Ba.

Trong mục cuối cùng của tuyên bố, nữ nghị sĩ đã đề cập đến biện pháp giám sát hàng tỷ USD viện trợ quân sự mà Hoa Kỳ cung cấp cho quân đội Ukraine. Điều này cũng không phải là hiếm thấy. Đầu năm nay, Thượng nghị sĩ Rand Paul đã đề xuất sửa đổi đối với dự luật cứu trợ Ukraine trị giá 40 tỷ USD, trong đó yêu cầu tổng thanh tra giám sát cách chi tiêu các khoản tiền. Bà Spartz đã bỏ phiếu ủng hộ việc này.

Nhà Trắng đã không trả lời yêu cầu bình luận liên quan đến những lời chỉ trích của bà Spartz về nỗ lực của Chính quyền Biden đối với cuộc chiến ở Ukraine.

Vy An (Theo washingtonexaminer)