Một thành viên quốc hội Iran từng bỏ phiếu ủng hộ việc xử tử những người biểu tình đã đến New York để tham dự cuộc họp của ủy ban Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Biểu tình trước cái chết của Mahsa Amin (Ảnh: Alexandros Michailidis/ Shutterstock)

Những người biểu tình đã tràn ra đường phố ở Iran trong những tuần sau cái chết của Mahsa Amini, một phụ nữ 22 tuổi người Kurd, bị cảnh sát đạo đức của Iran bắt giữ và buộc tội đội khăn trùm đầu không đúng cách.

Cô Amini được cho là đã bị đánh đập nghiêm trọng trong khi giam giữ và sau đó đã chết vì vết thương ở đầu. Nhà chức trách Iran không nhận trách nhiệm về cái chết của cô. Đầu tuần này, Quốc hội Iran đã bỏ phiếu thông qua án tử hình đối với những người biểu tình, chủ yếu bao gồm sinh viên đại học và phụ nữ.

Nghị sĩ Zoreh Elahian, người đã bỏ phiếu ủng hộ việc tuyên án tử hình những người biểu tình, đang ở thành phố New York để tham dự cuộc họp của Ủy ban thứ ba của Đại hội đồng. Theo Bahman Kalbasi, phóng viên Liên Hợp Quốc của BBC, chương trình của ban hội thẩm đề cập đến các vấn đề xã hội và nhân đạo cũng như nhân quyền trên thế giới.

Hôm thứ Năm, Ủy ban thứ ba đã thông qua một nghị quyết ủng hộ việc xóa bỏ mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, theo trang web của Liên Hợp Quốc.

Nghị sĩ Elahian được tháp tùng bởi Kazem Gharibabadi, Thứ trưởng Tư pháp Iran. Hiện chưa rõ hai quan chức Iran sẽ tham gia gì vào các cuộc thảo luận, nhưng theo Hãng thông tấn Cộng hòa Hồi giáo, ông Gharibabadi sẽ “gặp gỡ và nói chuyện với các thành viên của Phong trào Không liên kết, Nhóm Những người bạn bảo vệ Hiến chương của Hoa Kỳ, và các đại sứ và đại diện thường trực của các quốc gia khác nhau.”

Phóng viên Kalbasi đã tweet: “Hai người này hiện đang ở New York City. Trong chuyến đi tới Liên Hợp Quốc! Kazem GharibAbadi là Thứ trưởng tư pháp của Cộng hòa Hồi giáo. Chính cơ quan tư pháp này đã bỏ tù hơn 12 nghìn người biểu tình và ban hành án tử hình. Zoreh Elahian là một nghị sĩ. 227 nghị sĩ đã yêu cầu án tử hình đối với những người biểu tình.”

Kalbasi cho biết ông Gharibabadi đến hôm thứ Tư, nhưng truyền thông nhà nước Iran không thông báo về sự hiện diện của ông này ở Thành phố New York cho đến thứ Sáu.

Ngoài cuộc họp của ủy ban Đại hội đồng, Iceland và Đức đã yêu cầu một phiên họp đặc biệt với Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HRC) để thảo luận về “tình hình nhân quyền ở Iran,” sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

“Điều quan trọng đối với @UN_HRC là giải quyết tình trạng của phụ nữ và trẻ em gái ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây”, đại diện Iceland ở Geneva đã tweet. “Chúng tôi đoàn kết với những phụ nữ và nam giới dũng cảm tuần hành vì quyền của họ.”

Các cuộc biểu tình ở Iran đã xảy ra ở hàng chục thành phố, và nhiều người biểu tình đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh của Iran. Gần 15.000 người biểu tình đã bị bắt và hiện phải chịu án tử hình sau khi 227 trong tổng số 290 thành viên quốc hội bỏ phiếu ủng hộ việc xử tử những người biểu tình.

Nhiều cuộc biểu tình liên quan đến việc phụ nữ chống lại các quy tắc Hồi giáo của Iran bằng cách đốt khăn trùm đầu và cắt tóc ở nơi công cộng. Ngoài ra, một số đoàn thể thao Iran đã từ chối hát theo bài quốc ca của đất nước. Phụ nữ cũng lên mạng xã hội để bày tỏ sự bất bình với sự lãnh đạo của Iran.

Ở Iran, những người bị kết án tử hình thường bị treo cổ khi ở trong tù, mặc dù một số vụ hành quyết được thực hiện công khai.

Ngân Hà (theo Newsweek)