Một nghị sĩ Iran hôm thứ Ba (21/1) đã tuyên bố treo thưởng 3 triệu USD tiền mặt cho bất cứ ai giết được Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nghị sĩ Iran Ahmad Hamzed treo thưởng 3 triệu USD cho bất cứ ai giết được ông Trump.
Nghị sĩ Iran Ahmad Hamzed treo thưởng 3 triệu USD cho bất cứ ai giết được ông Trump. (Ảnh: ISNA)

Reuters dẫn tin từ hãng tin nhà nước Iran ISNA cho biết ông Ahmad Hamzeh, trong bài phát biểu tại quốc hội Iran tại Tehran hôm 21/1, đã nói sẽ trao thưởng 3 triệu USD cho người nào giết được ông Trump. Hiện không rõ có bất kỳ lãnh đạo cấp cao nào của Iran ủng hộ phát ngôn của nghị sĩ Ahmad Hamzeh hay không.

Nhân danh người dân tỉnh Kerman, chúng tôi sẽ trả phần thưởng tiền mặt 3 triệu USD cho bất kỳ ai giết được Trump,” hãng tin ISNA dẫn lời ông Hamzeh.

Thành phố Kerman là quê hương của Tướng Qassem Soleimani, người bị Mỹ tiêu diệt trong một cuộc không kích vào gần sân bay Baghdad, Iraq hôm 3/1.

>>Iran: 56 người chết do giẫm đạp lên nhau trong đám tang Soleimani

Fox News cho biết họ đã cố gắng liên lạc với Bộ Ngoại giao Mỹ để yêu cầu bình luận về phát ngôn của ông Hamzeh, nhưng không nhận được phản hồi.

Trong phát biểu hôm 21/1, nghị sĩ Hamzeh cũng nói về chương trình hạt nhân của Iran, thề rằng “nếu chúng ta đã có vũ khí hạt nhân ngày nay, chúng ta sẽ được bảo vệ trước các mối đe dọa”.

Chúng ta nên đưa việc sản xuất các tên lửa tầm xa có khả năng mang đầu đạn phi truyền thống vào chương trình nghị sự của chúng ta. Đây là quyền tự nhiên của chúng ta,” ông Hamzeh nói với các thành viên quốc hội Iran.

Bình luận của ông Hamzeh đến sau khi Anh, Pháp và Đức tuần trước đã mở đường cho khả năng tái áp đặt chế tài lên Iran nếu nước Cộng hòa Hồi giáo này tiếp tục rút lui khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015.

>>Anh, Pháp, Đức chính thức cáo buộc Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân 2015

Trong lá thư gửi ngoại trưởng Liên minh Châu Âu, ngoại trưởng của ba nước Anh, Pháp, Đức cho hay: “Bởi vì hành động của Iran, cho tới nay chúng tôi lo ngại rằng Iran đang không tuân thủ các cam kết của họ, do đó chúng tôi không còn lựa chọn nào khác.

Giới chức Iran hôm 21/1 cũng thông báo rằng ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif đã hủy chuyến công du tới Davos, Thụy Sĩ dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên sau khi các quan chức ở đó đã thay đổi lịch trình của nhà ngoại giao này.

Xuân Thành