Ông Matas Maldeikis, chủ tịch Nhóm Hữu nghị Đài Loan của quốc hội Litva (Seimas) thông báo, ông đã lên kế hoạch dẫn đầu một phái đoàn Litva đến thăm Đài Loan vào đầu tháng 12 để tham gia cuộc họp tại Viện Lập pháp Đài Loan tập trung thảo luận về vấn đề dân chủ.

Ông Matas Maldeikis, chủ tịch Nhóm Hữu nghị Đài Loan của quốc hội Litva (ảnh chụp màn hình video)

Ông Maldeikis nói với CNA, ông muốn có một “phái đoàn mạnh mẽ” trong chuyến viếng thăm Đài Loan đầu tiên của mình và đang cố gắng mời những người có quan điểm khác nhau, bao gồm cả một số người của phe đối lập tham gia vào phái đoàn này. Ông nhận định, bằng cách này, phái đoàn có thể quyết định tốt hơn cách hai nước có thể hợp tác và “tạo ra tình huống đôi bên cùng có lợi”.

Nghị sĩ Litva tiết lộ, mục tiêu của ông cho chuyến đi này là tìm cách để cộng đồng doanh nghiệp Litva có thể hợp tác chặt chẽ với Đài Loan. Ông muốn tổng giá trị đầu tư và thương mại song phương giữa Litva và Đài Loan vượt qua tổng giá trí đầu tư và thương mại giữa Litva và Trung Quốc.

Ông phân tích thêm, đây là mục tiêu trung và dài hạn và quốc gia Baltic này phải thực hiện từng bước một. Kể từ khi Litva cho phép Đài Loan thành lập văn phòng đại diện có từ “Đài Loan” tại thủ đô Vilnius, quốc gia vùng Baltic này đã trở thành nạn nhân của sự chèn ép kinh tế, thương mại và ngoại giao từ Bắc Kinh.

Hồi giữa tháng 8, ông Chiu Chih-wei, người đứng đầu Hiệp hội Hữu nghị Nghị viện Đài Loan – Litva cũng đã gửi thư mời ông Maldeikis, Chủ tịch Nghị viện Litva Viktorija Cmilyte-Nielsen, và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Zygimantas Pavilionis đến thăm Đài Loan.

Ông Maldeikis đã xác nhận ông sẽ thành lập phái đoàn, nhưng hiện các thành viên và hành trình của phái đoàn vẫn chưa được chốt lại.

Nhà lập pháp Litva khẳng định, mục tiêu cho chuyến đi của ông không chỉ là giúp Đài Loan mà còn tập trung vào việc bảo vệ lợi ích và an ninh của đất nước mình. Ông nhấn mạnh, ông đang “tìm kiếm lợi ích cho Litva và nếu điều đó giúp ích cho Đài Loan, thì điều đó rất tốt”.

Nhật Minh (Theo Taiwan News)

Xem thêm: