Nghị sĩ lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã đề xuất lập pháp để ngăn chặn cách làm thu hoạch tạng từ tù nhân lương tâm được chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cho phép.

Dân biểu Chris Smith (Ảnh: Li Sha / Epoch Times)

“Thu hoạch tạng là một hành vi vô cùng man rợ và vô nhân đạo, là hành vi mà thế giới của chúng ta không cho phép.” Người tài trợ chính cho dự luật này – Dân biểu Chris Smith đã nói trong một bản tuyên bố được đưa ra hôm 9/3.

Ông Chris Smith bổ sung: “Chúng ta cần có nhiều hành động hơn nữa để ngăn chặn tập toàn buôn bán người và tổ chức khủng bố quốc tế, thậm chí là một số chính phủ. Đặc biệt là hành vi tàn bạo của chính quyền ĐCSTQ. Họ đã sát hại những người vô tội, và bán nội tạng của của những người đó để kiếm lời bất chính.”

Ông bổ sung: “Lập pháp của chúng tôi sẽ trao quyền cho Bộ Ngoại giao Mỹ để nhận biết và tiết lộ những kẻ thu hoạch và buôn bán nội tạng trên phạm vi toàn thế giới. Mục đích là thông qua chế tài và hạn chế đi lại một cách hữu hiệu để trừng phạt kẻ phạm tội.”

Lập pháp này có tên “Dự luật Chấm dứt cưỡng bức thu hoạch tạng” (Stop Forced Organ Harvesting Act), sẽ trao quyền cho Chính phủ Mỹ từ chối hoặc rút lại hộ chiếu của những người hoạt động buôn bán tạng phi pháp. 

Điều 301 thuộc Đạo luật Cấy ghép tạng quốc gia (National Organ Transplant Act) của Mỹ cấm thương mại hóa hoặc mua bán cá nhân nội tạng cơ thể người. 

Trung Quốc luôn là một trong những lựa chọn điểm đến hàng đầu để du lịch ghép tạng. Bắc Kinh từng tuyên truyền trên báo Mỹ rằng nội tạng có nguồn gốc từ những người tự nguyện quyên tặng. Từ ngày 1/1/2015, ĐCSTQ đã ngừng thu hoạch tạng từ tù nhân bị xử tử, đồng thời tuyên bố rằng nguồn gốc nội tạng là đến từ hệ thống tự nguyện quyên tặng mới. 

Tháng 6/2019, một “Tòa án độc lập” tại London đã công bố một báo cáo phản bác cách nói của Bắc Kinh. Báo cáo này là kết luận sau cuộc điều tra kéo dài 1 năm rằng: Hành vi cưỡng bức thu hoạch tạng được chính quyền ĐCSTQ hậu thuẫn đang xảy ra trên ‘quy mô lớn’. Trong đó nguồn nội tạng chủ yếu đến từ người tập Pháp Luân Công. Pháp Luân Công còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, từ năm 1999 đến nay, người tu luyện theo Pháp Luân Công vẫn luôn là đối tượng bức hại của ĐCSTQ. 

Ngoài ra, lập pháp này còn yêu cầu Bộ Ngoại giao mỗi năm sẽ báo cáo về tình hình cưỡng bức thu hoạch tạng ở nước ngoài, đồng thời điều tra rõ quan chức và thực thể nước ngoài phụ trách cưỡng chế thu hoạch tạng, và căn cứ vào lập pháp này để thực thi chế tài.

Lập pháp này sẽ cấm Mỹ xuất khẩu thiết bị phẫu thuật cấy ghép tạng cho những thực thể chịu trách nhiệm ở nước ngoài này.

Đồng bảo trợ cho dự luật Hạ viện (H.R.1592) là Dân biểu Dân chủ Tom Suozzi và Dân biểu Cộng hòa Vicky Hartzler. Dự luật Thượng viện (S.602) do Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton và Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Coons đề xuất. 

Trong một tuyên bố, ông Tom Suozzi nói rằng: “Ngày càng nhiều chứng cứ cho thấy rõ, ĐCSTQ xác thực và vẫn tiếp tục thu hoạch tạng từ người trong đoàn thể tôn giáo bị bức hại, tù nhân lương tâm và phạm nhân.”

“Dự luật này sẽ điều tra rõ đồng thời trừng phạt quan chức ĐCSTQ tham gia cưỡng bức thu hoạch tạng. Hiện tại là lúc để Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm cho những hành vi khiến người ta phẫn nộ này.”

Tháng 12 năm ngoái, tại cuộc họp của Quốc hội Mỹ khóa trước, cũng đã từng có đề xuất lập pháp tương tự. Năm nay, 4 hạt khác nhau thuộc tiểu bang Virginia đã thông qua nghị quyết lên án ĐCSTQ cưỡng bức thu hoạch nội tạng. 

Theo Diệp Tử Vi, Epoch Times

Xem thêm: