Dân biểu cấp cao của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện hôm thứ Ba (8/9) đã viết thư cho Tổng thống Donald Trump yêu cầu mở cuộc điều tra về cáo buộc chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny bị đầu độc.

Embed from Getty Images

Trong thư gửi Tổng thống Trump, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, Dân biểu Dân chủ Eliot Engel và thành viên cấp cao của ủy ban này Dân biểu Cộng hòa Michael McCaul nhấn mạnh rằng luật pháp Mỹ yêu cầu chính phủ trong 60 ngày phải xác định xem liệu một quốc gia bị cáo buộc có sử dụng vũ khí hóa học vi phạm luật pháp quốc tế hay không. Nếu điều này được chứng minh là đúng, thì Mỹ sẽ áp đặt các chế tài trừng phạt.

Nếu chính phủ Nga lại một lần nữa được xác định đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại một trong số công dân của họ, thì các chế tài bổ sung nên được áp đặt”, ông Engel và ông McCaul viết trong thư.

Vụ đầu độc Mr. Navalny là đặc biệt đáng lo ngại vì chất độc thần kinh Novichok cũng đã được sử dụng trong vụ tấn công hồi tháng 3/2018 tại Salisbury, Anh Quốc đối với cựu sĩ quan tình báo Nga Sergei Skripal”, ông Engel và ông McCaul viết.

Những ai chịu trách nhiệm cho vụ tấn công hèn hạ này phải chịu trách nhiệm, và Tổng thống Nga Vladimir Putin phải biết rằng ông ta và bộ sậu của ông sẽ không được phép vi phạm luật pháp quốc tế mà không bị trừng phạt”.

Phía Đức, nơi ông Navalny đang được điều trị trong một bệnh viện tại thủ đô Berlin, đã nói rằng chính trị gia 44 tuổi người Nga đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Chính phủ Đức cũng cho biết họ mong muốn những kẻ thủ ác phải chịu trách nhiệm.

>>Đức dọa dừng dự án Nord Stream 2 nếu Nga không hợp tác điều tra vụ Navalny

Trong khi đó, theo Reuters, Nga cho đến nay vẫn chưa mở một cuộc điều tra hình sự về vụ việc Navalny và Điện Kremlin tuyên bố rằng chưa có bằng chứng về hành vi phạm tội.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận về lá thư của hai Dân biểu của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện gửi Tổng thống Trump về vụ Navalny, nhưng không nhận được phản hồi.

Tổng thống Trump hôm thứ Sáu tuần trước (4/9) đã nói rằng chính quyền của ông chưa thấy bằng chứng về việc ông Navalny bị đầu độc.

>>TT Trump nói Mỹ phải tìm hiểu kỹ sự việc ông Navalny nghi bị đầu độc

Chúng tôi chưa có bất kỳ bằng chứng nào, nhưng chúng tôi sẽ xem xét… Tôi sẽ rất tức giận nếu đó là sự thật”, tờ Axios dẫn lời ông Trump nói hôm 4/9 về phân tích của chính phủ Đức đối với bệnh tình của ông Navalny.

Theo Axios, các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, đã lên án cuộc tấn công nhắm vào ông Navalny và đã yêu cầu mở một cuộc điều tra độc lập về sự vụ này.

Chính quyền Trump năm 2018 đã từng áp đặt chế tài lên Nga sau khi Moscow được cho là đã sử dụng chất độc thần kinh Novichok để tấn công cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái ông khi hai người đang ở Anh Quốc.

Đức Thiện