Giới lập pháp Mỹ có cảnh báo về nguy cơ từ các dịch vụ xét nghiệm DNA, thông tin có thể được sử dụng làm dữ liệu trong việc chế tạo vụ khí sinh học.

Giới chức Mỹ có cảnh báo rằng các dịch vụ xét nghiệm DNA có thể gây ra rủi ro. Hình ảnh cấu tạo DNA và nhiễm sắc thể. (Nguồn: Shutterstock)

Tại cuộc họp thường niên của Diễn đàn An ninh Aspen ở bang Colorado vào thứ Sáu (22/7), Dân biểu Dân chủ bang Colorado là Jason Crow cho biết nhiều người Mỹ quá dễ dàng cung cấp thông tin DNA của họ cho các công ty tư nhân, điều này sẽ gây ra rủi ro bảo mật cho họ.

Thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ này cảnh báo: “Có những loại vũ khí đang và đã được phát triển để nhắm mục tiêu vào các nhóm dân cư cụ thể”.

Ông giải thích rằng việc có được hồ sơ y tế cùng DNA của ai đó có thể giúp phát triển loại vũ khí sinh học nhằm vào người đó để giết chết họ hoặc đưa họ ra khỏi chiến trường, hoặc khiến họ mất khả năng hành động.

Cựu biệt kích quân đội Mỹ cảnh báo địch thủ của Mỹ có thể thu được thông tin từ các công ty công nghệ di truyền như 23andMe.

Crowe cho biết: “Người ta được yêu cầu gửi mẫu nước bọt cho công ty 23andMe và nhận lại được dữ liệu thực sự thú vị về lý lịch của họ. Như vậy nghĩa là gì? Đó là DNA của họ đã nằm trong cơ sở dữ liệu của một công ty tư nhân”.

Tuy nhiên công ty 23andMe phủ nhận vấn đề bán thông tin cá nhân thu thập được từ khách hàng.

Crowe chỉ ra rằng vấn đề quyền riêng tư đã suy giảm mạnh trong 20 năm qua. Ông nói: “Các cuộc thăm dò và dữ liệu cho thấy những người trẻ tuổi có ý thức thấp về quyền riêng tư”.

Tại diễn đàn, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Joni Ernst của bang Iowa nói thêm rằng các đối thủ của Mỹ có thể sử dụng công nghệ tương tự để nhắm mục tiêu vào gia súc và cây trồng nhằm gây ra nạn đói.

Crowe và Ernst cũng cảnh báo về sự sẵn có của các máy bay không người lái giá rẻ có khả năng quân sự và việc sử dụng trí tuệ nhân tạo ngày càng mở rộng ở Trung Quốc và Nga.

Mỹ và các đối thủ của họ đang nghiên cứu cách kết hợp máy bay không người lái và công nghệ trí tuệ nhân tạo để phát triển những nhóm gồm 200 máy bay không người lái, nhóm này có thể nhanh chóng bay qua chiến trường.

Crowe lưu ý rằng nghiên cứu của Mỹ về công nghệ bay không người lái cũng phải tính đến các cân nhắc về đạo đức, nhưng ông thừa nhận rằng nhiều đối thủ của Mỹ không quan tâm điều đó.

Trong chương trình phỏng vấn của Fox News hôm 5/12/2021, chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc Gordon Chang từng nói rằng kho dữ liệu gen đã giúp Trung Quốc có năng lực tạo ra vũ khí sinh học nhắm vào một nhóm người nào đó. Ngoài ra, ĐCSTQ một mặt thu thập DNA của người nước ngoài, đồng thời cũng cấm người nghiên cứu nước ngoài nghiên cứu DNA của Trung Quốc, động thái này cũng ủng hộ lý luận nói trên. Ông Gordon Chang thúc giục Mỹ nhanh chóng có hành động, để ngăn ĐCSTQ có được nhiều DNA của người Mỹ hơn nữa.

Trong một báo cáo được phát hành vào ngày 1/2/2021, Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ (NCSC) cho biết, cùng với các phương thức bất hợp pháp như tấn công mạng, Bắc Kinh đã sử dụng các khoản đầu tư vào các công ty công nghệ sinh học của Mỹ và quan hệ đối tác với các bệnh viện và trường đại học để có quyền truy cập vào dữ liệu di truyền và chăm sóc sức khỏe của quốc gia này.

Một lượng lớn thông tin về bộ gen (toàn bộ chuỗi gen của một người) có thể thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực y học chính xác tiên tiến (hoặc y học cá nhân hóa), cho phép Trung Quốc vượt qua Mỹ để trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu về công nghệ sinh học, theo bản báo cáo. Những dữ liệu như vậy cũng có thể được vũ khí hóa để nhắm mục tiêu vào các cá nhân trong nước để phục vụ cho các hoạt động tình báo và quân sự. NCSC cũng cảnh báo rằng chính quyền Trung Quốc có thể kết hợp bộ dữ liệu bộ gen với thông tin cá nhân của người Mỹ bị đánh cắp trong các cuộc tấn công mạng trước đây để “nhắm mục tiêu chính xác” vào các cá nhân trong chính phủ hoặc công ty nước ngoài để “theo dõi, thao túng hoặc tống tiền.”

Ví dụ, chính quyền Trung Quốc có thể xác định các điểm yếu của một mục tiêu, chẳng hạn như nghiện ngập hoặc bệnh tâm thần, bằng cách phân tích dữ liệu di truyền và hồ sơ sức khỏe. Những thông tin như vậy có thể được sử dụng để tống tiền, được sử dụng để tuyển dụng người nước ngoài làm gián điệp cho chính quyền và đàn áp những người bất đồng chính kiến ​​ở nước ngoài.

Một báo cáo năm 2019 cho thấy có ít nhất 15 công ty Trung Quốc đã được cấp phép để thực hiện xét nghiệm di truyền hoặc giải trình tự trên các bệnh nhân Mỹ, cho phép họ truy cập vào dữ liệu di truyền.

Mộc Vệ (t/h)