Cách đây không lâu, Dân biểu Cộng hòa tại bang Florida là ông Gus Bilirakis đã đề xuất một nghị quyết, thúc giục Liên Hiệp Quốc có hành động cần thiết và thích đáng để loại bỏ tên của Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc, ĐCSTQ) ra khỏi Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc. Ông cho biết, dựa vào hồ sơ đáng sợ về phương diện nhân quyền và những hành vi không tốt vẫn luôn tiếp diễn trên thế giới của ĐCSTQ thì từ lâu đã nên có hành động như thế này. 

Ảnh ghép (Nguồn: UN Photo/Eskinder Debebe/Flickr)

Tuần qua, ông Bilirakis đã trình bày một số lý do gạch tên ĐCSTQ khỏi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. 

Văn phòng của ông Bilirakis cho biết: “40 năm qua, Mỹ vẫn luôn cố gắng thông qua mở rộng giao thiệp kinh tế với Trung Quốc, khiến Trung Quốc trở thành một đối tác gánh trách nhiệm trên vũ đài quốc tế. Rất nhiều khi chính sách ngoại giao của Mỹ đối với hành vi bất lương của Cộng sản Trung Quốc lại là nhìn mà không thấy. Cách làm này là thất bại triệt để. Chỉ trong một năm qua, Trung Quốc (ĐCSTQ) đã vi phạm một hiệp ước quốc tế, phá hoại dân chủ tự do của công dân Hồng Kông, hơn nữa còn tiếp tục áp bức người dân tộc thiểu số và nhóm thiểu số tôn giáo (rõ ràng nhất là người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và người tập Pháp Luân Công), mở rộng sức mạnh quân sự, có hành vi xâm lược đối với các nước láng giềng trong khu vực. Trên biển thì xâm phạm chủ quyền của nước khác, tại biên giới Trung – Ấn thì tiến hành xung đột nhỏ gây chết người, đồng thời giành lấy đất đai.”

Virus Trung Cộng (virus corona mới) lây lan khắp nơi đã kéo dài được hơn một năm, khiến lượng lớn người dân trên thế giới tử vong, và còn gây tổn hại nặng đến kinh tế toàn cầu. Văn phòng của ông Bilirakis cũng nhắc đến điểm này: “Điều khiến người ta sốc nhất là ĐCSTQ còn chèn ép nhân viên y tế chuyên nghiệp, giấu thế giới thông tin và số liệu quan trong về virus Trung Cộng. ĐCSTQ bất lực trong vấn đề quản lý virus Trung Cộng lan truyền và thiếu minh bạch. Không nghi ngờ gì, những điều này đã làm gia tăng sự lây truyền của chủng virus chí mạng này, cuối cùng dẫn đến dịch bệnh lưu hành toàn cầu, gây ra cái chết của hơn 2,6 triệu người, và tạo thành thảm họa và khó khăn kinh tế trên phạm vi toàn cầu.” 

Dân biểu Gus Bilirakis (Ảnh: House.gov)

Văn phòng dân biểu Quốc hội còn cáo buộc ĐCSTQ nhiều lần vi phạm giá trị quan cốt lõi được nói trong phần mở đầu của Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Hiến chương Liên Hiệp Quốc viết: “Chúng tôi, nhân dân các quốc gia liên hiệp quyết tâm: Tuyên bố một lần nữa sự tin tưởng vào những quyền cơ bản, nhân phẩm và giá trị của con người, ở quyền bình đẳng giữa nam và nữ, ở quyền bình đẳng giữa các quốc gia lớn và nhỏ; … Bày tỏ lòng mong muốn cùng chung sống hoà bình trên tinh thần láng giềng thân thiện, cùng chung nhau góp sức để duy trì hoà bình và an ninh quốc tế.”

Ông Bilirakis cũng cho biết quan điểm của bản thân mình về nghị quyết này. Ông nói: “Cộng sản Trung Quốc không phải là bạn bè của chúng ta, trên thực tế, sự đe dọa đến an ninh quốc gia chúng ta của Trung Quốc (ĐCSTQ) đều lớn hơn bất cứ quốc gia nào. Hiện tại là lúc lựa chọn phương thức mới để tương tác với Trung Quốc (ĐCSTQ), loại bỏ quốc gia nhiều lần xâm phạm nhân quyền này khỏi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, là một bước tiến về phía chính xác. Chúng ta cần tiếp tục khiến Trung Quốc (ĐCSTQ) phải chịu trách nhiệm với hành vi bất lương của mình, đồng thời có lập trường kiên định, không dung thứ cho hành vi không đúng đắn của họ.”

Dân biểu cho biết: “Trong lịch sử, nhân loại đã từng gặp qua rất nhiều bộ mặt tà ác. Là một thành viên của cộng đồng quốc tế, những quốc gia thành viên của chúng ta cần đoàn kết lại để triển hiện ra thời khắc quang minh và vĩ đại nhất, cùng nhau nỗ lực nhận thức ra cái ác và tiêu diệt nó. Là nhân loại, thời khắc đen tối nhất mà chúng ta đối mặt là khi những người kia biết rõ sự tà ác của nó nhưng lại im lặng đứng ở đó, tìm lý do để không làm gì, mặc cho hiện tượng bất công vẫn tồn tại, phớt lờ việc người dân bị bức hại và bị ngược đãi. Nếu chúng ta giữ im lặng trước những hành vi tà ác này, chúng ta sẽ bỏ qua yêu cầu đối với tiêu chuẩn đạo đức của chúng ta, làm như thế sẽ gây nguy hại đến toàn bộ xã hội dân sự.”

Hiện tại nghị quyết này đã được trình cho Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ, nhưng muốn để được các nghị sĩ bỏ phiếu tán đồng thì vẫn cần một quá trình rất gian nan.

Theo Lâm Nghiên, Epoch Times

Xem thêm: