Các nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện đang yêu cầu câu trả lời và bằng chứng từ nhiều quan chức chính phủ cấp cao, trong một nỗ lực điều tra giả thuyết phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đã “rò rỉ virus” gây ra đại dịch COVID-19.

Embed from Getty Images

Nhiều Dân biểu đảng Cộng hòa trong Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện đã gửi thư cho Ngoại trưởng Antony Blinken vào tuần trước, đề nghị Bộ Ngoại giao “công bố các tài liệu chưa được phân loại và giải mật các tài liệu khác” có liên quan đến tuyên bố gây tranh cãi của Bộ rằng Viện Virus học Vũ Hán có dính líu đến việc nghiên cứu virus corona nguy hiểm trước khi đại dịch xảy ra.

“Viện Virus học Vũ Hán (WIW) đã trở thành đối tượng nghi ngờ của chính phủ Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong việc điều tra nguồn gốc của COVID-19 và khả năng rò rỉ (virus) từ phòng thí nghiệm”, các Dân biểu đã viết trong thư, yêu cầu ông Blinken trả lời trước 20/5/2021.

Sự ngờ vực đổ dồn vào phòng thí nghiệm Vũ hán đã tăng lên trong những tuần gần đây, một phần do các bất mãn công khai với kết quả cuộc điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới về nguồn gốc của COVID-19. Nhóm của WHO kết luận rằng giả thuyết rò rỉ (virus) từ phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra”, nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ đã tỏ ý hoài nghi về đánh giá đó.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines chỉ ra rằng giới tình báo Hoa Kỳ coi giả thuyết rò rỉ (virus) từ phòng thí nghiệm là khả tín, và các nhân viên “vẫn đang tiếp tục theo dõi và thu thập thông tin về sự cố này,” như bà tuyên bố.

Tuần trước, trong một bức thư khác, Dân biểu Cộng hòa Mike Gallagher đã gửi thư chất vấn cố vấn Nhà Trắng – bác sĩ Anthony Fauci, và về thông tin Hoa kỳ đã tài trợ cho Viện Virus học Vũ hán, bao gồm những khoản tài trợ dành cho đề tài gì.

Một trong những tranh cãi ngày càng gia tăng về vấn đề khó hiểu của Phòng thí nghiệm Vũ hán, là sự dính líu mật thiết về tài chính của ông Fauci. Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa kỳ, mà ông Fauci từng đứng đầu trong nhiều thập kỷ, đã chuyển hàng trăm ngàn USD đến phòng thí nghiệm Vũ hán thông qua một tổ chức Y-Sinh phi lợi nhuận có tên là Liên minh EcoHealth.

Khoản tài trợ đó được chuyển trực tiếp cho phòng thí nghiệm nghiên cứu virus corona với thời hạn nhiều năm, nơi các nhà khoa học đang cố gắng xác định “tiềm năng lan tỏa” của virus corona, có vẻ như để khống chế đại dịch sắp diễn ra.

Một số khoa học gia và nhà phê bình thì lại cho rằng các thí nghiệm đã tạo ra một nghiên cứu “tăng cường chức năng virus”, trong đó khả năng gây bệnh của virus được nâng cao nhằm đánh giá khả năng lây nhiễm của chúng. Viện Y tế Quốc gia đã bác bỏ những tuyên bố này.

Nếu phòng thí nghiệm thực sự là nguồn gốc của đại dịch, thì vai trò của bác sĩ Fauci trong việc tài trợ cho nó trong nhiều năm có thể hạ thấp uy tín nghề nghiệp của ông, và khiến chính quyền Biden xấu hổ vì đã nâng đỡ và tôn vinh ông Fauci trong nhiều tháng qua.

Trong lá thư của mình, nghị sĩ Gallagher đã hỏi bác sĩ Fauci rằng: “Tổng số tiền tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ đã chuyển cho Viện Virus Vũ hán là bao nhiêu? Và bao nhiêu trong số đó đã dành cho nghiên cứu tăng cường chức năng virus?”. Ngoài ra, còn có câu hỏi là ông Fauci có biết gì về các báo cáo của các nghiên cứu viên bị mắc bệnh tại phòng thí nghiệm suốt nhiều tháng trước khi đại dịch chính thức bung ra?

Những lá thư từ các Dân biểu đảng Cộng hòa chỉ là bước ban đầu trong nỗ lực lâu dài và tốn nhiều công sức để xác định nguồn gốc của virus Vũ Hán. Rào cản lớn nhất có thể không phải là các quan chức liên bang của Hoa Kỳ, mà là các quan chức cộng sản Trung Quốc luôn tìm cách bưng bít thông tin.

Đoàn điều tra nguồn bệnh của Tổ chức Y tế Thế giới đã bị chỉ trích là quá ưu ái lợi ích của Trung Quốc. Bản thân các nhà nghiên cứu trong đó có Peter Daszak, Chủ tịch Liên minh EcoHealth, nghe nói chỉ dành một ngày làm việc tại phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Tiến Minh (theo Just The News)

Xem thêm: