Thượng nghị sĩ liên bang Đảng Cộng hòa Tom Cotton, Jim Inhofe, và Rick Scott hôm 18/3 đã giới thiệu Dự luật quan hệ thương mại Trung Quốc (China Trade Relations Act), để tước bỏ địa vị “quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn” mà Trung Quốc đang hưởng, tức rút lại đãi ngộ ‘tối huệ quốc vĩnh viễn’ của Trung Quốc, quay trở lại hệ thống thương mại trước năm 2001.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ (Ảnh: Li Chen / Epoch Times)

Dự luật này nếu được thông qua, Mỹ sẽ căn cứ vào quy định của “Tu chính án Jackson-Vanik”, mỗi năm đều sẽ tiến hành đánh giá xem Trung Quốc liệu có phù hợp với tư cách tối huệ quốc (Most Favored Nation) hay không. Nói cách khác, Trung Quốc mỗi năm cần có được sự chấp thuận của tổng thống Mỹ thì mới được hưởng đãi ngộ tối huệ quốc. Dự luật này còn mở rộng phạm vi của Tu chính án Jackson-Vanik, liệt hành vi xâm phạm nhân quyền và thương mại thành nguyên nhân không đạt tiêu chuẩn trong đánh giá đãi ngộ tối huệ quốc. 

Trước đây, Dân biểu liên bang Chris Smith thuộc Đảng Cộng hòa cũng đã đề xuất dự luật liên quan tại Hạ viện. 

Thượng nghị sĩ Tom Cotton, Jim Inhofe và Rick Scott nói về nguyên nhân muốn rút lại đãi ngộ tối huệ quốc với Trung Quốc

Ông Tom Cotton nói: “20 năm qua, Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn luôn hưởng đãi ngộ tối huệ quốc vĩnh viễn, điều này làm mất việc làm trong ngành sản xuất chế tạo của Mỹ ngày càng trầm trọng. Hiện tại là lúc bảo vệ việc làm của nước Mỹ, đồng thời tiến hành truy trách nhiệm đối với các trại lao động cưỡng bức và hành vi xâm hại nhân quyền nghiêm trọng của ĐCSTQ.”

Ông Jim Inhofe nói: “Từ 20 năm trước tôi đã từng nói, hiện giờ tôi vẫn cần nói lại lần nữa: Chúng ta không thể cho phép theo đuổi thương mại khiến chúng ta nhìn mà không thấy một số hiện thực của chính quyền Đảng Cộng sản nắm quyền tại Trung Quốc. Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn luôn đe dọa đến Mỹ và Đài Loan. Cùng với nỗ lực hiện đại hoá quân sự ngày càng thù địch của họ, đánh cắp bí mật hạt nhân của Mỹ và các công nghệ quan trọng khác, Trung Quốc (ĐCSTQ) nhiều lần cố gắng làm xói mòn chế độ chính trị của Mỹ. Chưa nói đến việc họ vi phạm quá nhiều hiệp định quốc tế, đồng thời ‘nổi tiếng’ với’ việc đàn áp người bất đồng chính kiến và phớt lờ nhân quyền.” 

Ông còn bổ sung, nếu Mỹ tiếp tục phớt lờ những hành vi này của ĐCSTQ, đồng thời giả vờ rằng điều này không móc nối với quan hệ thương mại, thì đây là sự “hiểu lầm nguy hiểm”.

“Chấm dứt quan hệ thương mại tối huệ quốc vĩnh viễn đối với Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ phát tín hiệu mạnh mẽ cho ĐCSTQ, đồng thời cũng sẽ là hỗ trợ cho công nhân Mỹ,” ông Jim Inhofe nói.

“Chính sách nhân nhượng của Obama/ Biden đối với ĐCSTQ, ngoài giúp tăng quyền lực cho Tổng bí thư Tập, và bóp nghẹt cơ hội việc làm của Mỹ ra, thì không khởi tác dụng gì. Từ khi trúng cử Thượng nghị sĩ đến nay, mỗi ngày tôi đều phấn đấu vì thúc đẩy nhân quyền và đảm bảo chủ nghĩa cộng sản Trung Quốc phải gánh chịu hậu quả cho hành vi xâm lược của mình,” ông Rick Scott nói. “Tôi rất tự hào vì có thể cùng các đồng nghiệp tiếp tục công việc quan trọng này, bảo vệ người Mỹ tránh khỏi chủ nghĩa cộng sản Trung Quốc và sự đe dọa của hành vi thương mại không công bằng, đồng thời khiến Tổng bí thư Tập gánh chịu trách nhiệm cho hành vi vi phạm nhân quyền đáng sợ của mình.”

Dự luật sẽ mở rộng phạm vi kiểm tra về việc ĐCSTQ có được đãi ngộ tối huệ quốc

Văn phòng Thượng nghị sĩ Tom Cotton đưa ra thông cáo báo chí rằng ngày 19/9/2000, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu quyết định trao cho Trung Quốc đãi ngộ tối huệ quốc vĩnh viễn. Việc bỏ phiếu này đã trải đường cho Trung Quốc tham gia vào Tổ chức Thương mại Thế giới. Cho Trung Quốc địa vị thương mại này đã giúp cho thương mại của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ, sau năm 2001 đã hủy hoại 2 triệu việc làm của Mỹ. Trung Quốc còn dẫn đến đầu tư thương mại vào Trung Quốc tăng mạnh, khiến ĐCSTQ trở nên càng lớn mạnh và nguy hiểm. 

“Dự luật Quan hệ thương mại Trung Quốc” sẽ rút lại đãi ngộ tối huệ quốc vĩnh viễn của Trung Quốc, khôi phục lại hiện trạng trước năm 2001, tức đãi ngộ tối huệ quốc dành cho Trung Quốc cần được tổng thống Mỹ quyết định gia hạn hàng năm. Quốc hội có thể thông qua một nghị quyết chung không phê chuẩn, lật ngược lại quyết định gia hạn đãi ngộ tối huệ quốc của tổng thống. 

Dự luật này còn mở rộng danh sách phạm tội nhân quyền và thương mại trong quy định của Tu chính án Jackson-Vanik. Trong tình huống không có đặc xá của tổng thống, ĐCSTQ nếu còn tồn tại những hành vi dưới đây thì sẽ mất tư cách hưởng đãi ngộ tối huệ quốc:

  • Sử dụng hoặc cung cấp lao động nô dịch;
  • Kinh doanh cái gọi là “Trung tâm bồi dưỡng nghề nghiệp và giáo dục” hoặc trại tập trung khác, giam giữ người dân trái với ý nguyện của họ;
  • Chấp hành hoặc ra lệnh cưỡng chế phá thai hoặc triệt sản;
  • Cưỡng chế thu hoạch tạng của tù nhân mà chưa được sự đồng ý của họ;
  • Ngăn cản hoạt động tự do tôn giáo;
  • Đe dọa hoặc quấy nhiễu công dân Trung Quốc cư trú bên ngoài lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa; hoặc
  • Hoạt động gián điệp thương mại đối với Mỹ một cách có kế hoạch, bao gồm đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của người Mỹ. 

Theo Lâm Nghiên, Epoch Times

Xem thêm: