Các Thượng nghị sĩ của cả hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ hôm thứ Tư (5/9) đã giới thiệu ra Thượng viện một dự luật nhằm ngăn chặn số ít các đồng minh còn lại của Đài Loan chuyển hướng sang Trung Quốc Đại Lục. Động thái này của nghị sĩ Mỹ đến khi El Salvador mới đây trở thành nước thứ ba trong năm nay bỏ Đài Loan để đi theo Bắc Kinh.

Embed from Getty Images

Thượng nghị sĩ Cory Gardner (giữa) là Chủ tịch Tiểu ban Châu Á thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện

Theo Reuters, dự luật nêu trên do hai nghị sĩ Cộng hòa Cory Gardner và Marco Rubio cùng hai nghị sĩ Dân chủ Ed Markey và Bob Menendez đồng bảo trợ và giới thiệu ra Thượng viện. Dự luật này sẽ trao quyền cho Bộ Ngoại giao Mỹ hạ cấp quan hệ ngoại giao của Mỹ với bất kỳ chính phủ nào rời bỏ Đài Loan và sẽ đình chỉ hoặc thay đổi viện trợ của Mỹ với các chính phủ đó.

Dự luật cũng yêu cầu chính phủ Mỹ có chiến lược tham gia cùng các nước khác để ủng hộ việc công nhận tư cách ngoại giao độc lập của Đài Loan hoặc đẩy mạnh mối quan hệ không chính thức với hòn đảo tự do, dân chủ này.

Được biết, trong cuộc phỏng vấn với Reuters từ tuần trước, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Cory Gardner – Chủ tịch Tiểu ban Châu Á thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện cũng đã thảo luận kế hoạch của ông về việc giới thiệu đạo luật hỗ trợ ngoại giao Đài Loan.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã chính thức lên tiếng bày tỏ “cực kỳ thất vọng” trước quyết định của El Salvador và phía Mỹ cũng đang xem xét mối quan hệ của họ với chính quyền San Salvador, nhưng chưa cung cấp thông tin chi tiết về các bước hành động tiếp theo của Washington.

Về mặt ngoại giao chính thức, chính phủ Mỹ không công nhận Đài Loan là quốc gia độc lập, nhưng Washington thực tế coi Đài Bắc là một đồng minh trung thành tại Vành đai Thái Bình Dương. Nhiều thành viên Quốc hội Mỹ, những người xem chế độ Bắc Kinh là mối đe dọa tới an ninh quốc gia Mỹ đang thúc giục Tổng thống Donald Trump thông qua chiến lược bảo vệ Đài Loan.

Sau khi El Salvador ngả theo Bắc Kinh, hiện tại Đài Loan chỉ còn lại 17 nước công nhận họ là quốc gia độc lập, trong đó chủ yếu là các đảo quốc nhỏ tại Thái Bình Dương.

Yên Sơn

Xem thêm: