Một nhóm các Thượng nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa hôm thứ Ba (28/7) đã gia tăng áp lực lên TikTok khi họ gửi thư yêu cầu chính quyền Trump đánh giá về khả năng ứng dụng chia sẻ video trực tuyến của Trung Quốc có thể can thiệp vào bầu cử Mỹ.

TikTok – ứng dụng có số lượng tải về nhiều nhất trên Apple Store trong nửa đầu năm 2018. (Ảnh: Shutterstock)

Theo Reuters, trong lá thư gửi chính quyền Trump đề ngày 28/7, các Thượng nghị sĩ Marco Rubio, Tom Cotton và nhiều nhà lập pháp khác như Ted Cruz, Joni Ernst Thom Tilis, Kevin Cramer và Rick Scott đã viện dẫn TikTok bị cáo buộc kiểm duyệt nội dung nhạy cảm, gồm cả video chỉ trích cách chế độ Trung Quốc đối xử với cộng động thiểu số Duy Ngô Nhĩ, cũng như các cáo buộc Bắc Kinh nỗ lực thao túng các cuộc thảo luận chính trị trên các ứng dụng truyền thông xã hội.

Chúng tôi rất quan ngại rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể sử dụng quyền kiểm soát TikTok để bóp méo hoặc thao túng các cuộc thảo luận chính trị nhằm gieo rắc bất hòa trong cộng đồng Mỹ và đạt được những kết quả chính trị mà họ mong muốn”, các nhà lập pháp viết trong lá thư gửi giám đốc tình báo quốc gia (DNI), quyền bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS) và giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Các nhà lập pháp đã yêu cầu các quan chức hành pháp phải trả lời câu hỏi liệu Bắc Kinh có thể thổi phồng các quan điểm chính trị nhất định và thực hiện các hoạt động gây ảnh hưởng thông qua ứng dụng nổi tiếng TikTok do công ty ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh sở hữu hay không.

Nếu có bằng chứng về việc ĐCSTQ can thiệp bầu cử [Mỹ] thông qua TikTok, thì liệu ByteDance có phải chịu chế tài căn cứ theo lệnh hành pháp về ảnh hưởng bầu cử nước ngoài hay không”, các nhà lập pháp đặt câu hỏi.

TikTok hiện đang là tâm điểm bị chính quyền Trump nhắm tới khi quan hệ Mỹ-Trung leo thang rất căng thẳng về nhiều vấn đề như đại dịch virus corona, luật an quốc gia Hồng Kông, yêu sách vô lý của Trung Quốc tại Biển Đông v.v.

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows trong tháng này đã nói rằng chính phủ Mỹ sẽ sớm đưa ra hành động để giải quyết các rủi ro an ninh quốc gia do TikTok đặt ra.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với TikTok, FBI, DHS và DNI để yêu cầu bình luận về đề xuất của các nghị sĩ Đảng Cộng hòa liên quan tới TikTok, nhưng không nhận được phản hồi.

TikTok chịu sự kiểm soát của ĐCSTQ

TikTok gửi thông tin khách hàng cho các cơ quan tình báo của ĐCSTQ và tích hợp phần mềm gián điệp vào bên trong ứng dụng của họ. Vì vậy, TikTok đã bị quân đội Mỹ cấm cài đặt và sử dụng trong các thiết bị quân sự của mình.

Ba thượng nghị sỹ của Mỹ là Chuck Schumer, Tom Cotton và Josh Hawley thời gian qua đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo rằng TikTok là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Tờ Epoch Times cũng từng báo cáo và phân tích rằng Đẩm Âm (phiên bản nội địa của TikTok) đã bịa đặt tin quân đội Mỹ sản xuất và phát tán virus sinh hóa, làm mất uy tín của Mỹ và các nước phương Tây trong việc chống lại dịch bệnh.

Còn TikTok phủ nhận vụ thảm sát ngày 4 tháng 6 tại Quảng trường Thiên An Môn, chặn thông tin chống cộng, rửa sạch sai lầm của ĐCSTQ và truyền bá các tư tưởng của ĐCSTQ cho người dùng ở khắp nơi trên thế giới.

Tờ Washington Post dẫn lời các chuyên gia nói rằng Đẩu Âm là một phương tiện tuyên truyền của ĐCSTQ. ĐCSTQ đã biến TikTok và Đẩu Âm thành vũ khí hạng nặng trong cuộc chiến tuyên truyền chống Mỹ.

Tờ Washington Post cũng đã báo cáo vào ngày 15 tháng 9 năm 2019 rằng ByteDance phải tuân thủ các quy định về tường lửa của ĐCSTQ, họ phải chặn các tin tức theo yêu cầu của Đảng.

Chủ sở hữu của TikTok thường chịu thua trước các yêu cầu và sự can thiệp của chính phủ Trung Quốc. Năm ngoái, sau khi chính phủ Trung Quốc thanh kiểm tra, ByteDance đã buộc phải gỡ bỏ một ứng dụng hài kịch nổi tiếng có tên “Kết nối”, vì cơ quan quản lý của ĐCSTQ nói rằng sản phẩm này “có định hướng không đúng đắn và thô tục”.

TikTok và công ty mẹ ByteDance là các doanh nghiệp tư nhân do Zhang Yiming thành lập, nhưng ĐCSTQ đã yêu cầu thành lập các chi bộ đảng ở nhiều cấp và các chi nhánh để can thiệp và kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp. Các hệ thống cảnh sát mạng của ĐCSTQ ở tất cả các cấp được cấy vào trong ByteDance để thực hiện giám sát toàn diện và có hệ thống về công ty.

Dưới sự cai trị của ĐCSTQ, đảng quan trọng hơn luật pháp và đảng cao hơn chính phủ. Trong trường hợp bình thường, bí thư của đảng ủy có quyền phủ quyết đối với hoạt động kinh doanh của chính phủ. Zhang Fuping, Bí thư Đảng ủy ByteDance, cũng là biên tập viên và phó tổng giám đốc của ByteDance.

Xuân Thành

Xem thêm: