Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham hôm Chủ Nhật (25/8) nói rằng Mỹ phải sẵn sàng thắt chặt thòng lọng để buộc chính quyền Trung Quốc phải thay đổi hành vi thương mại của họ.

Embed from Getty Images

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đồng tình với chính sách gây áp lực lên Trung Quốc của chính quyền Trump. 

Trao đổi trên chương trình “Face the Nation” của kênh CBS hôm Chủ Nhật (25/8), Thượng nghị sĩ Graham nói: “Tôi vui mừng khi các công ty Mỹ đang ở Trung Quốc kinh doanh vì có nhiều khách hàng. Điều tôi không thích là họ đóng cửa với cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc. Họ yêu cầu bạn phải có đối tác Trung Quốc khi bạn làm ăn tại đây, và họ đánh cắp tất cả mọi thứ của bạn.

Bạn làm thế nào để buộc Trung Quốc phải thay đổi mà không tạo ra một số đau đớn cho họ và cho chúng ta? Tôi không biết làm sao.” ông Graham đặt câu hỏi và tự trả lời về biện pháp đối phó với hành vi thương mại bất công của Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng mặc dù chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ làm người tiêu dùng Mỹ không hài lòng, nhưng chính quyền Trump vẫn nên giữ lộ trình này vì nước Mỹ đang ở vị thế tốt hơn so với Trung Quốc. Chế độ Bắc Kinh xuất khẩu nhiều hàng hóa vào Mỹ hơn chúng ta xuất sang nước họ.

Mục tiêu là để họ phải thay đổi hành vi của họ. Chính quyền Trung Quốc, quân đội Trung Quốc và cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc là một, là giống nhau. Họ rất trọng thương. Bạn không thấy tranh chấp kiểu này trong các nền dân chủ, nhưng mà Đảng Cộng sản Trung Quốc điều hành mọi thứ tại Trung Quốc,” ông Graham nói.

Cho tới khi họ cảm thấy đau, họ sẽ chưa dừng lại. Họ cần thay đổi hành vi đánh cắp sở hữu trí tuệ. Họ cần mở cửa thị trường cho chúng ta. Họ cần trở thành một đối tác thương mại đáng tin cậy hơn là một hệ thống trọng thương đi lừa gạt mọi người để giành thị phần,” ông Graham nói thêm.

Kể từ khi thương chiến Mỹ – Trung bùng phát từ giữa năm ngoái, các cuộc đàm phán song phương vẫn diễn ra song song với đánh thuế trả đũa qua lại. Trung Quốc cũng đưa ra một số lời hứa về mua thêm nông sản Mỹ, hay cho phép doanh nghiệp Mỹ tiếp cận thị trường nước này dễ dàng hơn. Nhưng trên thực tế họ gần như không thực thi các cam kết này.

Trao đổi với kênh CBS, Thượng nghị sĩ Graham phỏng đoán rằng chính quyền Trung Quốc hiện nay có thể đang đợi ông Trump thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020.

Là một người có tiếng nói chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ và ủng hộ ông Trump trong nhiều chính sách, Thượng nghị sĩ Graham đã tán dương chính sách cứng rắn của tổng thống đảng của đảng Cộng hòa đang áp đặt lên chế độ Bắc Kinh và nhắn gửi các đồng nghiệp Dân chủ hãy ủng hộ chính sách này của chính quyền Trump.

Tôi và Thượng nghị sĩ Chuck Schumer từ 7 hoặc 8 năm trước đã đề xuất dự luật liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ và áp đặt thuế quan 27,5% lên tất cả hàng hóa thu lợi từ việc thao túng tiền tệ… [Cựu Tổng thống George] Bush chưa bao giờ làm điều đó. [Cựu Tổng thống Brack] Obama chưa bao giờ làm điều đó. Ông Trump đã làm điều đó. Gửi tới những đồng nghiệp của tôi từ đảng Dân chủ: Ông [Trump] đang làm những điều mà quý vị đã từng kêu gọi thực hiện trong suốt những năm qua,” ông Graham nhấn mạnh.

Như Ngọc (Theo Daily Caller)

Xem thêm: