Dân biểu Hoa Kỳ Tom Tiffany hôm thứ Tư (16/9) đã giới thiệu dự luật kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt chính sách “một Trung Quốc”, nối lại quan hệ chính thức với Đài Loan và bắt đầu đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do Hoa Kỳ – Đài Loan.

Embed from Getty Images

Trong một thông cáo báo chí đăng hôm thứ Năm (15/9), ông Tiffany chỉ ra rằng trước năm 1979, Mỹ và Đài Loan từng duy trì quan hệ ngoại giao bình thường và hữu nghị. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ khi đó là Jimmy Carter đột ngột cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan “mà không có sự chấp thuận của cơ quan lập pháp” và thay vào đó chọn công nhận chế độ cộng sản ở Bắc Kinh.

Ông Tiffany cho biết Quốc hội sau đó đã thông qua “Đạo luật Quan hệ Đài Loan” (TRA) như nền tảng của quan hệ kinh tế và văn hóa Mỹ – Đài Loan, đồng thời cho phép Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Cựu Tổng thống Ronald Reagan sau đó cũng đã “nâng cấp mối quan hệ” bằng cách ban hành “Sáu điều đảm bảo”.

Bất chấp các biện pháp này, Hoa Kỳ vẫn không chính thức công nhận Đài Loan. Vị Nghị sĩ cho rằng Mỹ đang “đối xử một cách không thể giải thích được” với chính phủ được bầu cử dân chủ của Đài Loan giống như cách họ đối xử với “các chế độ tàn bạo” ở Triều Tiên và Iran.

Theo Taiwan News, văn bản của Nghị quyết Đồng thời do văn phòng ông Tiffany đệ trình đề xuất với Quốc hội rằng Mỹ nên nối lại quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, hủy bỏ các hạn chế đối với trao đổi bình thường giữa hai nước, đàm phán và ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA), và ủng hộ việc Đài Loan trở thành thành viên của Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác.

>> Thế giới 24h: Cập nhật những tin tức thế giới đáng chú ý nhất (18/9)

Đối với chế độ Bắc Kinh, ông Tiffany viết: “Nước Mỹ không cần giấy phép của Đảng Cộng sản Trung Quốc để nói chuyện với bạn bè và đối tác của mình trên khắp thế giới”.

Về chính sách “một Trung Quốc” mà chế độ cộng sản đã gông cùm Đài Loan và Mỹ trong nhiều thập kỷ, ông Tiffany viết: “Bây giờ là lúc Mỹ ngừng chính sách ‘một Trung Quốc’ của Bắc Kinh và để chính sách của Mỹ phản ánh thực tế rằng Đài Loan là một quốc gia tự do, dân chủ và độc lập.”

Đề cập đến quan hệ bình thường hóa của Israel với những kẻ thù cũ của Ả Rập, ông Tiffany nói thêm, “Nếu Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain có thể bình thường hóa quan hệ với Israel, chắc chắn chúng tôi có thể chính thức hóa tình bạn lâu dài với Đài Loan.”

Thanh Thuỷ (theo Taiwan News)

Xem thêm: