Trong chương trình “Fox & Friends” hôm 1/1 của kênh Fox News, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Michael Waltz (bang Florida) đã phản ứng trước thông tin tình báo được giải mật gần đây về việc Trung Quốc chi tiền thưởng cho việc tấn công binh lính Mỹ ở Afghanistan. 

Ông kể lại rằng, trong thời gian phục vụ của mình ở Afghanistan, ông thường xuyên nhìn thấy các loại vũ khí mới do Trung Quốc sản xuất trong tay Taliban và nói rằng ông đang yêu cầu một báo cáo về thông tin tình báo nêu trên.

“Chúng tôi thường xuyên nhìn thấy vũ khí mới tinh do Trung Quốc sản xuất ở khắp nơi sau khi chúng tôi tịch thu được chúng từ tay Taliban. Chúng tôi không thể xác nhận chắc chắn rằng liệu chúng được bán ngoài thị trường chợ đen hay chúng được cung cấp từ chính phủ Trung Quốc. Tôi đang yêu cầu một báo cáo. Tôi muốn Mỹ sẽ có hành động đối với việc này nếu thông tin tình báo này là sự thật”.

Trước đó, Axios dẫn các nguồn tin riêng cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ giải mật các thông tin tình báo phát hiện rằng Trung Quốc đã trả tiền cho những phần tử phi nhà nước tại Afghanistan để tấn công vào binh lính Mỹ.

Theo Axios, Trung Quốc đã mời các quan chức Taliban tới Bắc Kinh thực hiện các cuộc đàm phán hòa bình. Các vụ khí do Trung Quốc sản xuất và nguồn tài chính của quốc gia cộng sản này cũng đôi khi được rót vào các cuộc xung đột tại Afghanistan.

Ngân Hà

Xem thêm: