Một nhà lập pháp người Nga đã đề xuất một giải pháp phi chính thống để giải quyết tình trạng hooligan bóng đá trong nước trước thềm World Cup 2018. Đó là hãy hợp pháp hóa và biến nó thành một môn thể thao để khán giả tham gia.

Fan hâm mộ đội tuyển Nga tấn công một người hâm mộ đội Anh tại trận đấu cuối bảng B Euro 2016 giữa Anh và Nga, diễn ra tại sân vận động Velodrome, Marseille, Pháp ngày 11/6/2016 (Ảnh: Thanassis Stavrakis/AP)
Fan hâm mộ đội tuyển Nga tấn công một người hâm mộ đội Anh tại trận đấu cuối bảng B Euro 2016 giữa Anh và Nga, diễn ra tại sân vận động Velodrome, Marseille, Pháp ngày 11/6/2016 (Ảnh: Thanassis Stavrakis/AP)

Vào mùa giải vô địch Euro năm ngoái, những người hâm mộ của đội tuyển bóng đá Nga, trong đó có nhiều thành viên từng luyện võ, đã đánh người hâm mộ Anh trên đường phố Marseille, Pháp.

Tuy việc này khiến người Nga bị chỉ trích nhưng lại truyền cảm hứng cho một nghị sĩ Quốc hội Nga tên là Igor Lebedev. Ông này theo đó nghĩ ra một môn thể thao mới gọi là “draka”- “chiến đấu”. Luật chơi đơn giản, mỗi đội 20 người, không vũ khí, đối mặt với nhau trong một đấu trường.

Trong tuyên bố trên trang web của Đảng Dân chủ Tự do Nga mà ông là một trong những lãnh đạo, ông Lebedev phát biểu rằng những cuộc ẩu đả có tổ chức sẽ “chuyển sự hung hăng” của người hâm mộ sang chiều hướng ôn hòa hơn.

Ông cũng cho rằng điều này sẽ là một “bài học” cho người hâm mộ đến từ Anh, những người bị ông mô tả là những kẻ thô lỗ, vụng về và chiến đấu kém.

Nước Nga nên tiên phong cho một môn thể thao mới”, ông Lebedev nói, nhấn mạnh rằng các cuộc ẩu đả giữa những nhóm người hâm mộ sẽ thu hút sự chú ý của hàng ngàn người.

Ông dẫn một ví dụ: “Chẳng hạn, người hâm mộ đội tuyển Anh đến [Nga] và bắt đầu công kích. Sau đó họ nhận được câu trả lời rằng thử thách được chấp nhận. Một cuộc đối đầu ở sân vận động trong một thời gian nhất định diễn ra.

Trong nước Nga vốn đã tồn tại những trận “chiến đấu” tương tự nhưng bất hợp pháp, do một số nhóm người hâm mộ bóng đá tự tổ chức, thường là những cuộc ẩu đả lớn tại vùng nông thôn tránh xa nơi có cảnh sát.

Gần đây, một trận đấu của giải ngoại hạng Nga giữa hai đội CSKA Moscow và Zenit St. Petersburg đã phải hoãn lại vì khán giả đánh lộn trên khán đài. Những nhóm nhỏ hooligan Nga xô xát với nhau và phá hỏng cả hàng rào an ninh.

Người hâm mộ đội CSKA Moscow tấn công người hâm mộ đội Zenit trong giải vô địch quốc gia Nga, ngày 4 tháng 3 năm 2017 ( Ảnh: AP/Tikhon Danin)
Người hâm mộ đội CSKA Moscow tấn công người hâm mộ đội Zenit trong giải vô địch quốc gia Nga, ngày 4 tháng 3 năm 2017 ( Ảnh: AP/Tikhon Danin)

Đây không phải lần đầu tiên ông Lebedev gây tranh cãi vì phát ngôn của mình về hooligan bóng đá. Ông thậm chí còn khen những người hâm mộ Nga đã đánh người hâm mộ Anh ở Marseille năm ngoái.

Ông nói với họ: “Làm tốt lắm các chàng trai, hãy phát huy!

Bên cạnh vai trò làm Phó chủ tịch Hạ viện, ông Lebedev còn là thành viên trong hội đồng quản trị của Liên đoàn bóng đá Nga. Ông cũng là cộng sự lâu năm của trưởng nhóm fan hâm mộ bóng đá Alexander Shprygin, người từng bị trục xuất khỏi Pháp năm ngoái sau vụ bạo lực tại Marseille. Ngoài ra, hai thành viên hội đồng quản trị của tổ chức lập ra bởi ông Shprygin đã bị phạt tù.

Mặc dù nhiệt thành với bạo lực bóng đá, dân biểu Lebedev quả quyết rằng lực lượng cảnh sát Nga sẽ bảo vệ mọi khán giả đến xem World Cup Nga 2018.

Chúng tôi đã thực hiện tất cả các biện pháp an toàn, hiện đại hóa pháp luật. Sẽ không có bất kỳ du khách nào có bất cứ lí do gì để sợ hãi khi đến đất nước chúng tôi vào mùa hè 2018″, ông Lebedev nói.

Minh Anh

Xem thêm: