Một video quay cảnh một chính trị gia Nga kêu gọi tạo ra một cuộc khủng hoảng tên lửa mới như cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba trước đây để đáp trả sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ dành cho Ukraine, đang lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Nga, thành viên Duma Quốc gia Nga Andrei Gurulyov đã lập luận về sự cần thiết phải có một giải pháp đối với cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine.

Nghị sĩ Gurulyov nhận định, việc Nga di chuyển vũ khí siêu thanh đến khoảng cách có thể tấn công vào lãnh thổ Hoa Kỳ sẽ buộc Tổng thống Mỹ Joe Biden phải đến đàm phán với Moscow và ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Nữ nhà báo Julia Davis của tờ The Daily Beast đã chia sẻ video này trên trang Twitter của mình. Cho đến nay đã có hơn 130.000 lượt người xem video này.

“Các nhà tuyên truyền trên kênh truyền hình nhà nước Nga chủ trương tạo ra một cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba khác (lần này, với tên lửa siêu thanh) để buộc Hoa Kỳ phải nhượng bộ.”

“Họ cũng đề xuất phá hủy hoàn toàn cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine và cảnh báo các nước khác: ‘các vị sẽ là nước tiếp theo.’”

Hoa Kỳ, Nga cũng như Trung Quốc đều đang chạy đua phát triển tên lửa siêu thanh. Tên lửa siêu thanh có thể di chuyển với tốc độ Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh) hoặc cao hơn. Hôm 30/6, Lầu Năm Góc thông báo, họ đã thất bại trong việc thử nghiệm phương tiện thân lượn siêu thanh thông thường (CHGB) trong bối cảnh Hoa Kỳ đang tụt hậu so với Nga và Trung Quốc trong việc phát triển các loại vũ khí này. Khi cuộc chiến bùng nổ ở Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần khoe khoang về sức mạnh vũ khí siêu thanh của quốc gia mình.

Trong đoạn clip, Nghị sĩ Gurulyov nói bằng tiếng Nga nhưng có một bản dịch tiếng Anh ở phía dưới màn hình. Không rõ đoạn phim này được ghi hình vào lúc nào.

Khi đề cập đến cam kết của các nước phương Tây trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, nghị sĩ Nga chỉ trích: “Ngay bây giờ, họ đang cung cấp MLRS [Hệ thống phóng đa rocket], bích kích pháo, họ sẽ chuyển đến đó [Ukraine] bất cứ thứ gì, cho đến bom hạt nhân chỉ không để chúng ta giành chiến thắng.”

“Tiếp theo, họ [phương Tây] sẽ gửi máy bay, hệ thống phòng không, sau đó là hệ thống chống tên lửa và cứ tiếp tục như thế, họ sẽ không bình tĩnh lại.”

Nghị sĩ Gurulyov tiếp tục mô tả cách Nga có thể thành công trong “việc xóa bỏ chủ nghĩa quốc xã và phi quân sự hóa Ukraine”.

Ông tiếp tục: “Tình trạng giảm căng thẳng sẽ xảy ra sau một cuộc khủng hoảng tốt, giống như tình trạng giảm căng thẳng [giữa Hoa Kỳ và Liên Xô] sau cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba. Tại sao? Bởi vì trong cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, có một mối đe dọa trực tiếp đến lãnh thổ Hoa Kỳ mà họ không có phản ứng đáp trả ngay lập tức.”

Ông đề xuất: “Chúng ta nên tạo ra những tình huống tương tự bởi vì Hoa Kỳ đứng đằng sau tất cả việc này và các quốc gia khác chỉ đi theo sự dẫn dắt của họ. Chúng ta đi trước mọi người về vũ khí siêu thanh, vũ khí siêu thanh của chúng ta không nên chỉ gắn trên các tàu sân bay truyền thống, mà còn nên được đưa đến các vùng gần với Hoa Kỳ.”

“Với thời gian bay tối đa năm phút, [Tổng thống] Biden sẽ tiếp tục ngồi ở đó và lắp bắp nhưng những người còn lại sẽ nghĩ về cách thương lượng.”

Tuy nhiên, phát biểu sau Nghị sĩ Gurulyov, nữ nhà báo Nga Nadana Fridriksson cảnh báo, Nga có thể xâm lược các quốc gia khác sau khi cuộc xung đột Ukraine kết thúc.

Bà đe dọa: “Những quốc gia trong không gian hậu Xô Viết đã quyết định chơi với phương tây, trung lập, họ nên hiểu rằng họ sẽ là các quốc gia kế tiếp. Sớm hay muộn, chiến dịch ở Ukraine sẽ kết thúc, sau Ukraine, sẽ đến lượt quốc gia khác.”

Gia Huy (Theo Newsweek)