Dân biểu Cộng hòa Mark Green sẽ sớm giới thiệu một dự luật giúp các công ty chuyển sản xuất từ Trung Quốc về Mỹ. Ông Green cho rằng động thái này vừa giúp củng cố sức mạnh kinh tế Mỹ vừa “ly khai” với chế độ Trung Quốc sau khi Bắc Kinh xử lý sai đại dịch virus corona khiến nó lây lan khắp toàn cầu.

Toà nhà quốc hội Mỹ. Ảnh Shutterstock)

Dân biểu Green nói với The Epoch Times rằng dự luật mà ông dự kiến đề xuất ra Hạ viện vào cuối tuần này sẽ cho phép các công ty được khấu trừ toàn bộ chi phí liên quan tới việc rút sản xuất khỏi Trung Quốc chuyển về Mỹ. Dự luật sẽ chi trả cho khoản chi phí di dời này bằng tiền thu được từ thuế mà Mỹ đang đánh lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cố vấn kinh tế của chính quyền Trump, ông Larry Kudlow cũng ủng hộ ý tưởng chính phủ liên bang sẽ chi trả 100% chi phí chuyển doanh nghiệp từ Trung Quốc về Mỹ. Ông Kudlow nói rằng đó sẽ là “một điều rất tốt cho các công ty Mỹ”.

Động thái khuyến khích doanh nghiệp Mỹ rời khỏi Trung Quốc đến vào thời điểm chính quyền Trump đang thúc đẩy loại bỏ chuỗi cung ứng phụ thuộc vào Trung Quốc. Sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu cùng với việc Trung Quốc xử lý sai đại dịch virus corona đã khiến Mỹ và các nước khác phải tìm các cơ sở sản xuất thay thế.

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm ly khai [Trung Quốc] đều là khôn ngoan cho chúng ta, xét cả từ quan điểm kinh tế và từ quan điểm an ninh quốc gia”, ông Green nói.

Hỗ trợ người Mỹ

Ông Green gần đây đã giới thiệu một dự luật khác nhằm mục đích ngăn chặn Trung Quốc thu mua các công ty Mỹ có tầm quan trọng với an ninh quốc gia khi giá trị tài sản doanh nghiệp bị giảm vì đại dịch.

Ngay bây giờ, họ đang lao vào một cuộc mua sắm trên toàn cầu, thu mua các công ty có tầm ảnh hưởng an ninh quốc gia đáng kể”, ông Green nói.

Ông Green đưa ra ví dụ về thương vụ gần đây của United Airline khi hãng hàng không của Mỹ này phải cho Ngân hàng Hàng không Trung Quốc thuê lại 22 máy bay. Ngân hàng này là đơn vị trực thuộc Ngân hàng Trung Quốc do nhà nước sở hữu.

Bây giờ Trung Quốc có 22 máy bay lớn và họ có thể rút chúng ra khỏi thị trường hàng không nếu họ muốn gây tổn hại cho Mỹ”, ông Green nói.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 15/4 cũng đã dấy lên cảnh báo về những diễn tiến thị trường như ông Green lo ngại.

Một số bên có thể đang tìm cách lợi dụng suy thoái kinh tế để đầu tư vào các ngành công nghiệp và cơ sở hạ tầng quan trọng”, ông Jens Stoltenberg nói hôm 15/4.

Dự luật hỗ trợ người Mỹ mà Dân biểu Green đã giới thiệu gần đây có tên SOS ACT (Đảm bảo Hệ thống của chúng ta Chống lại Chiến thuật của Trung Quốc). Dự luật quy định Bộ Tài chính sẽ hỗ trợ 50% chi phí đầu tư để khuyến khích người dân Mỹ đầu tư vào các công ty có tầm quan trọng với an ninh quốc gia. Ông Green đề xuất Bộ Tài chính sẽ trích 10 tỷ USD từ gói cứu trợ kinh tế liên quan tới đại dịch virus corona để hỗ trợ chi phí cho dự luật SOS ACT.

Yêu cầu Trung Quốc đền bù

Dân biểu Green cũng là một trong nhiều tiếng nói mạnh mẽ lên án những nỗ lực đổ lỗi Tổng thống Donald Trump xử lý sai đại dịch virus corona. Ông Green cho rằng điều cần làm là phải tập trung vào hành vi che giấu đại dịch của chính quyền Trung Quốc.

Tôi nghĩ đây là nỗ lực chiến lược của truyền thông nhằm đóng khung ông Trump vào thứ không phải là lỗi của ông. Trung Quốc rõ ràng có thể đã ngăn chặn được đại dịch này”, ông Green nói.

Dân biểu Cộng hòa cho biết việc chế độ Trung Quốc không tiết lộ những gì họ biết về virus corona ngay từ giai đoạn đầu, trong đó có tính truyền nhiễm và sự nguy hiểm của virus, có nghĩa rằng Mỹ đang đưa ra quyết định xử lý virus dựa trên những thông tin không đầy đủ.

Ông Green đánh giá cao quyết định của Tổng thống Trump về ban hành lệnh cấm đi lại từ Trung Quốc ngay từ sớm. Quyết định này của ông chủ Tòa Bạch Ốc đã bị Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới chỉ trích từ thời điểm ban hành.

Chính quyền Trump được cho là đang cân nhắc một loạt các biện pháp chống lại Trung Quốc vì chế độ này gây ra đại dịch virus corona. Các biện pháp có thể là chế tài kinh tế, hạn chế thương mại và tước quyền miễn trừ tư pháp của nhà nước Trung Quốc để cho phép người Mỹ kiện chế độ Bắc Kinh ra tòa án.

Ông Green ủng hộ việc Mỹ sẽ hủy bỏ các nghĩa vụ nợ Trung Quốc, coi đó là khoản Bắc Kinh bồi thường thiệt hại cho Mỹ do ảnh hưởng từ đại dịch. Tổng thống Trump gần đây đã bác bỏ ý tưởng này, thay vào đó, ông Trump đề xuất sẽ tăng thêm thuế lên các hàng hóa nhập từ Trung Quốc.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: