“Tôi không lên án người dân Trung Quốc, nhưng tôi lên án chính quyền cộng sản Trung Quốc, một chính quyền độc tài nhốt khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ trong cái gọi là trại cải tạo. Nhà thờ Kitô giáo đang bị phá hủy và linh mục bị cưỡng bức. Những người theo Pháp Luân Công thì bị bắt, và theo một báo cáo mới nhất, họ phải đối mặt với việc bị lấy nội tạng đem bán, một hành vi lạm dụng nhân quyền cực kỳ tồi tệ.” – Thượng nghị sĩ Eric Abetz phát biểu vào ngày 14/10/2019, tờ Canberra Times đưa tin.

Embed from Getty Images

Thượng nghị sĩ Eric Abetz. (Ảnh: Stefan Postles, Getty Images)

Bình luận của ông Eric Abetz được đưa ra trong một chuỗi các tranh luận về vấn đề nhân quyền Trung Quốc tại quốc hội Úc trong thời gian gần đây. Sự việc khởi đầu sau khi Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc Peter Dutton phát biểu rằng mặc dù Trung Quốc là đối tác “vô cùng quan trọng” của Úc về kinh tế, nhưng các giá trị quan của Đảng Cộng sản Trung Quốc là không phù hợp với các giá trị quan của Úc.

“Chúng tôi sẽ không cho phép sinh viên đại học Úc bị thao túng không đúng cách, chúng tôi cũng không cho phép đánh cắp sở hữu trí tuệ, và chúng tôi không cho phép việc tấn công mạng vào các tổ chức chính phủ hay phi chính phủ”, ông Peter Dutton nói. “Vấn đề của chúng tôi, như tôi đã nói, là không phải với người Trung Quốc, không phải với cộng đồng người Hoa đáng mến ở Úc. Vấn đề của tôi là với Đảng Cộng sản Trung Quốc và các chính sách của họ, bởi chúng không phù hợp với các giá trị quan của chúng ta.”

Những bình luận của ông Peter Dutton đã khiến Lãnh sự quán Trung Quốc tại Canberra giận dữ. Họ gọi đó là “sự gièm pha hiểm độc” “tấn công trực tiếp vào người Trung Quốc”. Thủ tướng Úc Scott Morrison đã phải vào cuộc để hạ nhiệt căng thẳng, yêu cầu các nghị sĩ Úc thận trọng, không phản ứng thái quá và “phân tích thái quá”.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc Peter Dutton. (Ảnh: Stefan Postles, Getty Images)

Không hài lòng với cách xử sự của thủ tướng, ngày 14/10/2019, trong một cuộc tranh luận về một dự luật, Thượng nghị sĩ Eric Abetz lại tiếp tục nhắc lại lời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc Peter Dutton, và hướng sự chú ý của quốc hội đến những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhất là đối với các nhóm tín ngưỡng như người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, người Kitô giáo không tham gia vào nhà thờ nhà nước, và người tập Pháp Luân Công.

Ông Eric Abetz còn trực tiếp lên án việc Trung Quốc là một thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, cùng với Cuba và Somalia: “Bên trong hệ thống Liên Hợp Quốc, chúng ta có một nhóm các nước được bầu vào hội đồng nhân quyền, mà chính những nước đó lại không thực hiện các quyền lợi cơ bản nhất của con người”.

Các bình luận của thượng nghị sĩ Eric Abetz được đưa ra trong cuộc tranh luận về một dự luật yêu cầu việc lập pháp phải được đối chiếu với các “giá trị tự do của Úc”, là những quyền cơ bản của con người.

Gần đây, Thượng viện Úc đang cố gắng xem xét và bàn luận về mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc. Tuy nhiên, việc này đã bị các nghị sĩ đảng Lao động trì hoãn từ tháng 8 đến tháng 9, sau đó loại bỏ. Một số thượng nghị sĩ đã lên án đảng Lao động “tự kiểm duyệt” vì lo sợ phản ứng của Bắc Kinh.

Thượng nghị sĩ trung lập trong quốc hội Úc, ông Rex Patrick cho biết, ông sẽ tiếp tục nỗ lực đưa mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc ra tranh luận, trong đó tập trung vào các vấn đề rộng lớn, như: tham vọng của Trung Quốc tại Thái Bình Dương; đầu tư của Trung Quốc vào Úc, trong đó có cả các cơ sở hạ tầng và các mỏ khai thác quan trọng; và việc Trung Quốc gây ảnh hưởng lên các chính sách bang và liên bang tại Úc.

Theo Kirsten Lawson, Canberra Times
Minh Nhật biên dịch và tổng hợp

Xem thêm:

Leave a Reply