Một thành viên Quốc hội Ukraine hôm thứ Năm (21/4) đã nói trên Newsmax TV rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang nói dối khi tuyên bố ‘chiến thắng’ tại thành phố Mariupol và tên lửa hạt nhân Nga vừa thử là ‘tốt nhất thế giới’.

Embed from Getty Images

Nghị sĩ Alexey Goncharenko nói với chương trình “National Report” chiếu trên Newsmax TV hôm 21/4 rằng: “Tình hình là cực kỳ căng thẳng, và chắc chắn vấn đề là lớn. Chúng tôi thực sự rất lo lắng về số phận tương lai của [mọi người ở Mariupol]”.

Tuy nhiên, ông Goncharenko chỉ ra rằng lực lượng vũ trang Ukraine vẫn đang cố thủ ở nhà máy thép Azovstal, tại Mariupol, “do đó khi ông Putin hôm nay nói đã lấy được Mariupol, thì đó không phải sự thật. Ông ta đang nói dối”.

Nghị sĩ Ukraine cho biết binh sĩ ở trong nhà máy Azovstal đang rơi vào “tình huống cực kỳ nguy hiểm”, và ước tính cũng có 1.000 thường dân, gồm cả trẻ em, đang trú ẩn tại nhà máy thép này.

Những gì Ukraine đang yêu cầu, lần cuối cùng, là phải tổ chức các vành đai nhân đạo để cho phép họ có thể rời đi, rời đi khỏi nơi rất nguy hiểm này, và đi tới nơi an toàn”, ông Goncharenko nói tiếp.

Ông Goncharenko cho biết chỉ có 4 chiếc xe buýt đã có thể rời khỏi Mariupol hôm thứ Tư (20/4), và thường dân không thể tiếp cận các hành lang nhân đạo để trốn thoát.

Ông Goncharenko nói thêm rằng binh sĩ Ukraine cố thủ trong nhà máy Azovstal cũng đã đồng ý rời khỏi thành phố Mariupol nhưng phải được mang theo vũ khí và không đầu hàng quân Nga, nhưng phía Nga đã bác bỏ đề nghị này, đặt “mọi người vẫn ở trong tình huống rất nguy hiểm”.

Tổng thống Nga Putin hôm 21/4 đã tuyên bố chiến thắng trong trận đánh lớn nhất của cuộc chiến tranh Ukraine, tuyên bố thành phố cảng Mariupol “đã được giải phóng” bất chấp thực tế hàng nghìn binh sĩ Ukraine và thường dân vẫn cố thủ bên trong nhà máy thép Azovstal. Ông Putin đã ra lệnh cho binh sĩ Nga không được tràn vào nhà máy thép, thay vào đó cần bao vây cơ sở công nghiệp này “để một con ruồi cũng không thể bay qua”.

>>TT Putin lệnh phong tỏa nhà máy thép Mariupol để ‘một con ruồi không thể bay qua’

Mỹ cũng đã bác bỏ tuyên bố của ông Putin và nói rằng họ tin lực lượng vũ trang Ukraine vẫn giữ được trận địa tại Mariupol.

Về vụ Nga tuần này thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân mà ông Putin gọi là vũ khí tốt nhất thế giới, nghị sĩ Goncharenko nói ông không tin tuyên bố của ông chủ Điện Kremlin.

Ông ta đang nói rằng họ có quân đội giỏi nhất nhưng quý vị thấy đấy quân đội Ukraine đã chiến thắng trận chiến ở Kyiv. Chúng tôi đã đánh chìm soái hạm của họ trên Biển Đen… Quân đội Nga không mạnh mẽ như ông Putin cố gắng thể hiện”, ông Goncharenko bày tỏ.

Tuy nhiên, nghị sĩ Goncharenko cũng cảnh báo rằng điều nguy hiểm là ông Putin có vũ khí hạt nhân.

Như Ngọc (Theo Newsmax)