Ngày 24/2/2021 vừa qua, trong một diễn đàn trực tuyến do Liên minh Quốc tế về Chấm dứt Lạm dụng Cấy ghép ở Trung Quốc (ETAC) tổ chức, ông Ivan Vilibor Sinčić, thành viên Nghị viện Châu Âu, chủ tịch Đảng Lá chắn cho Con người (Human Shield), chính trị gia người Croatia, đã nhận xét rằng cưỡng bức thu hoạch tạng là hành vi vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Video ghi lại toàn bộ diễn đàn trực tuyến do ETAC tổ chức:

Trong bài phát biểu của mình, ông Sinčić nhận định, khi so sánh với những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng như lao động cưỡng bức, giam giữ tùy tiện, và tra tấn, thì tội ác cưỡng bức thu hoạch nội tạng vẫn là hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất của ĐCSTQ. Hơn nữa, tội ác này diễn ra đối với nạn nhân còn sống và tỉnh táo. Những người này là tù nhân lương tâm không phạm tội, chỉ bị giam giữ vì đức tin của họ và phần lớn là người tập Pháp Luân Công. Họ bị nhắm tới vì sức khỏe thể chất của họ thường tốt, do đó chất lượng nội tạng cũng cao.

Ông Sinčić cũng cho rằng nhiều người không biết đến những vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ. Họ không biết về sự ngược đãi và các xét nghiệm y tế để thu hoạch tạng đối với người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung. Vậy nên, ông nói, chúng ta cần nâng cao nhận thức và công khai thông tin về vấn nạn này.

Nghị viên Châu Âu: Thu hoạch tạng là tội ác nhân quyền nghiêm trọng nhất
Nghị sỹ Ivan Vilibor Sinčić. (Ảnh: ivsincic.eu)

Nghị sỹ Sinčić cho biết 2/3 số bệnh nhân trong tổng số tất cả các ca phẫu thuật cấy ghép trên thế giới đã đến Trung Quốc để phẫu thuật. Chẳng hạn như ở Croatia, người ta phải đợi nhiều năm mới được cấy ghép nội tạng. Còn ở Trung Quốc, thời gian chờ đợi ngắn hơn nhiều và thường chỉ trong vài ngày. Chế độ Trung Quốc đã và đang tích cực tham gia vào nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng, vậy mà nó vẫn luôn nói dối và phủ nhận điều đó. Thu hoạch nội tạng đã trở thành một công cụ để ĐCSTQ thanh trừng những người bất đồng chính kiến ​​và thu lợi nhuận khổng lồ.

Ông Sinčić nói khi ông lần đầu tiên biết đến nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng của ĐCSTQ vài năm trước, với tư cách là một con người, ông đã rất tức giận. Ông cũng cảm thấy tồi tệ vì hầu như không có quan chức cấp cao nào trong cộng đồng quốc tế hành động để ngăn chặn điều này.

Ông Sinčić nhận xét hành vi cưỡng bức thu hoạch tạng là một phần trong chính sách đàn áp có hệ thống của ĐCSTQ đối với các nhóm dân tộc thiểu số, những người bất đồng chính kiến ​​và các nhóm tín ngưỡng tôn giáo.

Việc ngăn chặn tội ác này đòi hỏi nỗ lực chung của các quốc gia. Với tư cách là Nghị viên Châu Âu, ông Sinčić nhận định rằng Liên minh Châu Âu đã không công khai chỉ trích ĐCSTQ bởi lo ngại về vấn đề thương mại với Trung Quốc. Một số công ty nước ngoài cũng được hưởng lợi từ hành vi thu hoạch nội tạng, trong đó có các công ty ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp toàn cầu cũng kết nối với hệ thống lao động cưỡng bức ở Trung Quốc. Ông Sinčić nhấn mạnh rằng đã đến lúc phải chấm dứt nỗi sợ hãi đối với ĐCSTQ và chống lại chế độ này, đã đến lúc cộng đồng quốc tế nói không với nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc.

Sự kiện hôm 24/2 có sự tham gia của các nghị viên Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ, Canada, Nghị viện Châu Âu, Quốc hội New Zealand, Tây Ban Nha, Croatia, Bulgaria. Ban tổ chức cũng ghi nhận sự tham gia của đại diện Liên Hợp Quốc tại Mông Cổ và Hàn Quốc. Ngoài ra còn có sự tham dự của một số tổ chức đại diện cho cộng đồng các nạn nhân.

Đáng chú ý trong thông cáo của ETAC liệt kê hơn 100 tổ chức người Việt ở hải ngoại đã hưởng ứng sự kiện này và kêu gọi quan tâm tới tội ác thu hoạch tạng từ tù nhân lương tâm do ĐCSTQ hậu thuẫn.

Minh Nhật tổng hợp

Xem thêm:

Mời xem video: