Trong năm qua Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã gây hàng loạt các hành vi không thỏa đáng khiến toàn thế giới bất bình: truyên truyền dối trá về đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), đàn áp Hồng Kông và Tân Cương, liên tục khiêu khích Đài Loan… Trước tình cảnh này, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mỹ Rick Scott tại Florida đã đề xuất 4 vấn đề hành động khả thi để chống lại ĐCSTQ.

(Nguồn: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Bài viết của ông Scott gần đây được công bố trên Fox News, 4 vấn đề hành động được ông đưa ra là: xem xét lại mối quan hệ với ĐCSTQ, tiếp tục đấu tranh chống lại các hành vi thương mại không công bằng, thúc đẩy tách rời chuỗi cung ứng, và hành động mạnh mẽ ngăn chặn vấn đề vi phạm nhân quyền nghiêm trọng do ĐCSTQ gây ra.

Mở đầu bài viết chỉ ra, lâu nay Mỹ đã đồng lõa một cách ngu ngốc đối với chế độ độc tài ĐCSTQ đàn áp người dân, và hiện nay chế độ đó là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia và kinh tế của Mỹ. Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của ĐCSTQ với các mục tiêu chiến lược quân sự, kinh tế và công nghệ đang làm lung lay vị thế của Mỹ trên thế giới. Để ngăn chặn, con đường hiệu quả nhất cho Mỹ hiện nay là thúc đẩy chiến lược tách rời Trung Quốc nhằm hạn chế quyền lực của Tổng Bí thư Tập Cận Bình và bảo vệ cơ hội việc làm và an ninh quốc gia của Mỹ.

Ông Scott nêu rõ: “Khi chúng ta xây dựng chiến lược quyền lực mới để thúc đẩy thương mại và lợi ích của Mỹ, tôi cho rằng chúng ta phải áp dụng chiến lược ‘tự do và dân chủ trên hết’ của lưỡng đảng để bảo vệ tự do và dân chủ của thế giới không bị sức ép từ sức mạnh ngày càng tăng và sự hung hăng của ĐCSTQ, khôi phục lại vị trí lãnh đạo toàn cầu của Mỹ và duy trì nguyên tắc lợi ích trên hết của Mỹ”.

Bốn hành động cần thiết để ngăn chặn

Trong bài viết, Thượng nghị sĩ Scott đề xuất rằng Mỹ có thể áp dụng 4 hành động để chống lại ĐCSTQ.

Thứ nhất, nỗ lực hơn nữa để đảm bảo thương mại công bằng, duy trì chính sách buộc ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm.

Thứ hai, thực hiện các biện pháp quyết định để loại bỏ ĐCSTQ khỏi chuỗi cung ứng, đồng thời hỗ trợ khích lệ chuyển các ngành công nghiệp chủ chốt trở về nước Mỹ, và có chính sách ưu đãi mua các sản phẩm của Mỹ.

Thứ ba, tham gia vào các công việc của cộng đồng quốc tế và đảm bảo lôi kéo để các đồng minh ủng hộ gây áp lực tối đa lên ĐCSTQ cho đến khi nước này tuân thủ triệt để các luật thương mại của Mỹ cũng như của quốc tế.

Cuối cùng, đoàn kết đồng minh áp dụng những hành động mạnh mẽ nhằm chấm dứt thảm trạng ĐCSTQ vi phạm nhân quyền khủng khiếp đối với người dân Trung Quốc.

Vấn đề loại ĐCSTQ khỏi chuỗi cung ứng của Mỹ

Thượng nghị sĩ Scott tuyên bố rằng chính quyền cựu Tổng thống Trump đã thực hiện các hành động chưa từng có để điều tra các hoạt động thương mại của ĐCSTQ, qua đó phát hiện trong một thời gian dài nhà cầm quyền này đã thực hiện cưỡng bức chuyển giao công nghệ, đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và hoạt động gián điệp.

“Thế nhưng nhiều chính trị gia ở Washington và các nhóm thương mại như Phòng Thương mại Mỹ vẫn tin rằng việc tách khỏi ĐCSTQ sẽ gây tổn hại cho các công ty Mỹ. Họ đã sai. Họ đã làm ngơ trước tham vọng của Tập Cận Bình và sự đau khổ của người dân Trung Quốc, họ quan tâm đến lợi ích ngắn hạn hơn là tương lai của đất nước chúng ta”, ông viết.

Ông cho biết, mặc dù Mỹ và Trung Quốc phụ thuộc chặt chẽ vào nhau về kinh tế, nhưng Trung Quốc vẫn dựa vào Mỹ trong các lĩnh vực then chốt, để thoát khỏi sự phụ thuộc này khó hơn nhiều người tưởng tượng, và cái giá phải trả cũng cao hơn.

Ông dẫn lại một báo cáo dài 84 trang được Thượng nghị sĩ Tom Cotton công bố ngày 17/2, chỉ ra Trung Quốc cần Mỹ nhiều hơn: “Nếu nền kinh tế Mỹ tách ra, Mỹ nắm giữ 6 con át chủ bài: nghiên cứu và công nghệ cao cấp, hệ thống thanh toán bằng đồng đô la Mỹ, tiếp cận thị trường chứng khoán Mỹ, đầu tư nước ngoài, Thị trường Mỹ, giáo dục đại học”.

Thượng nghị sĩ Scott viết rằng trong 4 năm qua, Mỹ đã có những hành động mạnh mẽ kiềm chế ĐCSTQ: cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc có nền tảng hỗ trợ quân đội của ĐCSTQ, đưa các công ty Trung Quốc này vào danh sách đen kiểm soát thương mại; cấm các công ty Mỹ nhập khẩu bông từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc (vì ĐCSTQ thực hiện lao động cưỡng bức người Tân Cương); bảo vệ các trường đại học và phòng thí nghiệm nghiên cứu của Mỹ tránh bị ĐCSTQ xâm nhập, tránh gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ.

Ông cho biết bản thân ông đã dành hơn một năm tại Quốc hội để ngăn Chính phủ Mỹ sử dụng thuế của Mỹ để mua máy bay không người lái và các sản phẩm kỹ thuật khác từ các công ty được Chính phủ Trung Quốc tài trợ: “Bây giờ chúng ta phải thừa nhận một thực tế: khi các gia đình Mỹ mua sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc là đang ủng hộ ĐCSTQ. Chúng ta phải loại bỏ ĐCSTQ khỏi chuỗi cung ứng của chúng ta”.

Ông cũng nhấn mạnh lợi ích của việc tăng cường sản xuất của Mỹ và xây dựng lại chuỗi cung ứng: “Chúng ta có thể cắt đứt quan hệ với các công ty do ĐCSTQ hỗ trợ, đồng thời xây dựng lại chuỗi cung ứng các sản phẩm của Mỹ với các sản phẩm được sản xuất tại Mỹ. Bằng cách dán nhãn thông tin nước sản xuất trên sản phẩm để khuyến khích các công ty (Mỹ) quay trở lại nước Mỹ, chúng ta có thể chấm dứt bất bình đẳng thương mại với ĐCSTQ và tạo ra vô số cơ hội việc làm ở Mỹ để hỗ trợ các gia đình và cộng đồng trên khắp Mỹ”.

Thượng nghị sĩ Scott cũng thừa nhận rằng ngay cả từ bây giờ bắt đầu thúc đẩy chia tách kinh tế Mỹ-Trung cũng là quá trình cần thời gian dài, vì công ty phải điều chỉnh lại chuỗi cung ứng sản phẩm của mình để thích ứng với bối cảnh không nằm trong kiểm soát bởi các yếu tố của ĐCSTQ.

Vấn đề thúc đẩy liên minh gây áp lực buộc ĐCSTQ tuân thủ

Thượng nghị sĩ Scott chỉ ra phải gây áp lực để ĐCSTQ thực hiện các thỏa thuận đã ký kết, trong vấn đề này Mỹ phải đi đầu trong việc yêu cầu ĐCSTQ thực hiện đầy đủ tất cả các luật liên quan của Mỹ và luật thương mại quốc tế.

“Không thể để các tổ chức quốc tế như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) bị ĐCSTQ thao túng nữa, chính quyền Biden phải kiên quyết yêu cầu WTO thực hiện công bằng các quy định thương mại”, ông nêu rõ.

Để làm được điều này, ông đề xuất rằng cần phải có một phương pháp theo kiểu liên minh quốc tế để buộc ĐCSTQ tuân thủ, Mỹ hoàn toàn có khả năng đóng vai trò lãnh đạo liên minh này để điều tra và giải quyết việc trong thời gian dài ĐCSTQ lạm dụng các quy tắc của WTO để trục lợi.  

“Tóm lại, các nước yêu chuộng tự do và dân chủ trên thế giới phải đoàn kết và nói không với những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của ĐCSTQ”, Thượng nghị sĩ Scott nêu rõ. “Tập Cận Bình đang tước đoạt các quyền con người cơ bản của người dân Hồng Kông, dẫn đầu cuộc diệt chủng tàn bạo đối với người Duy Ngô Nhĩ, giam giữ hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung. Chính phủ Mỹ không thể bỏ qua, phải chính thức tuyên bố các hành động của ĐCSTQ là tội diệt chủng để các nước khác làm theo tương tự”.

Từ lâu ông Scott đã quan tâm các vấn đề nhân quyền do ĐCSTQ gây ra ở Tân Cương. Tháng Hai năm nay ông đã đưa ra một nghị quyết kêu gọi Ủy ban Olympic quốc tế không tổ chức chuyển Thế vận hội Mùa đông 2022 tại Trung Quốc, thay vào đó tổ chức ở nước khác, trừ khi Bắc Kinh lập tức giải quyết các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng do họ gây ra đối với người dân của họ.

Hiện nay, Nghị quyết do ông đề xuất tại Thượng viện đã được 6 thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ.

Ông Scott giải thích trong bài báo:

“Đây là lý do tại sao tôi sẵn sàng tập hợp nỗ lực của hai bên để yêu cầu Ủy ban Olympic Quốc tế dời Thế vận hội Mùa đông 2022 ra khỏi Bắc Kinh, trừ khi ĐCSTQ giải quyết những vi phạm nhân quyền này. Cả thế giới đang trông Mỹ mạnh mẽ đứng lên chống lại vấn đề lao động nô lệ trong sản xuất và thương mại. Do đó, các công ty Mỹ cũng phải có tránh nhiệm làm phần việc của mình để loại bỏ khỏi chuỗi cung ứng sản phẩm những công ty liên quan đến vi phạm nhân quyền như vậy”.

“Mỹ và nhiều nước trên thế giới ủng hộ các yêu cầu về tự do và dân chủ. Hiện nay chúng ta phải đoàn kết và lãnh đạo các đồng minh để đạt được mục tiêu chung đó, đồng thời đặt lên hàng đầu vấn đề việc làm và lợi ích của người dân Mỹ, và chống lại thực trạng bất công thương mại do ĐCSTQ gây ra đã kéo dài trong nhiều thập niên qua”.

Theo Lâm Nghiên, Epoch Times 

Xem thêm: