Một cuộc điều tra về hồ sơ của SEC đã tiết lộ rằng công ty sở hữu Hệ thống bỏ phiếu Dominion đã bị cáo buộc nhận được 400 triệu đô la từ một ngân hàng Thụy Sĩ có liên kết chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc chưa đầy một tháng trước cuộc bầu cử.

Cuộc điều tra tập trung vào Staple Street Capital, công ty đã mua lại Hệ thống bỏ phiếu Dominion vào năm 2018.

Dominion Voting Systems vận hành máy bỏ phiếu ở 28 bang và đã bị Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông cáo buộc có liên quan đến việc xóa hàng triệu phiếu bầu cho Trump và chuyển phiếu cho Biden trong đêm bầu cử.

“Vào ngày 8/10/2020, Staple Street Capital đã nộp các đề nghị SEC Mẫu D và số tiền bán hàng là 400.000.000 đôla với Người nhận được xác định là UBS Securities,” cuộc điều tra nêu rõ, lưu ý rằng một khoản thanh toán 200.000.000 đô la khác đã được nhận vào tháng 12 năm 2014.

“UBS Securities là một ngân hàng đầu tư của Thụy Sĩ, sở hữu 24,99% cổ phần của UBS Securities Co LTD, một Ngân hàng Đầu tư của Trung Quốc. 75% còn lại của UBS Securities CO LTD thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc,” báo cáo nêu rõ.

Chủ sở hữu tổng thể của UBS Securities Co LTD bao gồm:

  • Beijing (Bắc Kinh) Guoxiang (33%)
  • UBS (24,99%)
  • Guangdong (Quảng Đông) Comm Group (14,01%)
  • China Guodian (14%)
  • Tập đoàn COFCO (14%)

Ngoài UBS, bốn chủ sở hữu khác của UBS Securities đều là các nhóm bình phong của Cộng sản Trung Quốc.

  • Beijing Guoxiang thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc.
  • Guangdong Comm. Group có 100% cổ đông là Chính quyền tỉnh Quảng Đông.
  • China Guodian là doanh nghiệp nhà nước được quản lý bởi SASAC cho Hội đồng nhà nước
  • Tập đoàn COFCO là doanh nghiệp nhà nước chịu sự giám sát trực tiếp của SASAC.

SASAC (Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước của Quốc vụ viện) là một ủy ban đặc biệt của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, trực thuộc Quốc vụ viện.

Mặc dù hồ sơ của SEC chưa thể hiện giao dịch đã được thực hiện, và không rõ sau đó có được thực hiện không, nhưng điều này đã làm dấy lên nghi vấn rằng Hệ thống bỏ phiếu thống trị có quan hệ tài chính với chính phủ Trung Quốc.

Các mối liên hệ khác giữa Hệ thống bỏ phiếu Dominion và chính phủ Trung Quốc cũng đã xuất hiện trong những tuần gần đây, bao gồm việc Giám đốc Cơ sở hạ tầng cốt lõi về Công nghệ Thông tin của công ty, Andy Huang, trước đây đã làm việc cho China Telecom, công ty “hoàn toàn do chính phủ Trung Quốc điều hành”, theo báo cáo của National Pulse.

Lê Vy (theo InfoWars)

Xem thêm: