Người dùng mạng xã hội đang suy đoán rằng một vật thể bị rơi ở một thành phố của Nga cách biên giới Ukraine khoảng 220 km có thể là một tên lửa bội siêu thanh của Nga đi lạc.

Vụ việc xảy ra tại quận Turkmen của vùng Stavropol hôm thứ Tư, theo trung tâm quân sự Ukraine. Họ cho biết khi lực lượng ứng cứu khẩn cấp cố gắng kiểm soát ngọn lửa, một vụ nổ đã xảy ra khiến 6 người bị thương.

Các kênh truyền thông Nga cho biết vật thể này là một máy bay không người lái do thám Tu-141 Strizh của Ukraine, nhưng trung tâm quân sự Ukraine nói rằng các mảnh vỡ được tìm thấy tại nơi xảy ra vụ nổ cho thấy đó là một vật thể khác.

Những hình ảnh về tàn tích của vụ nổ khiến người dùng Twitter lưu ý những điểm tương đồng giữa mảnh vỡ này với tên lửa bội siêu thanh Kinzhal của Nga, đặc biệt là các cánh nhỏ và cơ chế tách rời của bộ phận tăng cường của vũ khí, theo ấn phẩm trực tuyến Aerotime

“Bất cứ ai tự hỏi điều gì đã xảy ra hôm nay tại khu vực Stavropol của Nga khiến 6 lính cứu hỏa bị thương, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng đó không phải là ‘UAV Ukraine’ mà là tên lửa #Kinzhal của Nga”, người dùng LotA đã tweet.

Hình ảnh so sánh mảnh vỡ với tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga (Ảnh: Twitter)

Trong một tweet tiếp theo, người này cho rằng “bộ tăng cường” hoặc nắp khí động học của đầu phun chưa tách khỏi tên lửa, “điều này có thể có nghĩa là động cơ chính không bắt lửa … tôi đoán đây là một vụ phóng thất bại về phía Ukraine.”

Chủ đề này đã được chia sẻ bởi OSINTtechnical, viết rằng, “Trong 6 tháng qua, Nga đã tấn công Ukraine bằng ba tên lửa ‘siêu thanh’ Kh-47M2 Kinzhal và một quả cho chính họ.” 

Aerotime đưa tin rằng sự xuất hiện của một bộ phận tăng cường trên các mảnh vụn còn lại có khả năng cho thấy tên lửa bị bắn nhầm hoặc do máy bay vô tình đánh rơi.

Tên lửa Kinzhal là vũ khí bội siêu thanh nằm trong thế hệ vũ khí mới mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần quảng cáo như một dấu hiệu cho thấy sức mạnh quân sự của Moscow. Kinzhal được thiết kế để bắn ra từ tiêm kích MiG-31 ở độ cao khoảng 18 km và có thể di chuyển với vận tốc bằng ít nhất 5 lần tốc độ âm thanh, còn gọi là Mach 5. Tốc độ tối đa của Kinzhal có khả năng lên tới Mach 10 (12.350 km/h).

Máy bay mang tên lửa bội siêu thanh Kinzhal của Nga (Ảnh: BQP Nga)

Các quan chức Ukraine cho biết, tên lửa tương tự đã được Nga sử dụng để nhắm vào con đập của Hồ chứa Karachunivske ở Kryvyi Rih, nơi sinh của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Oleksandr Vilkul, người đứng đầu cơ quan quân sự của thành phố, cho biết Nga cũng đã sử dụng tên lửa Iskander để nhắm mục tiêu vào hồ chứa, The New Voice of Ukraine đưa tin, mặc dù không rõ liệu các sự cố có liên quan hay không.

Các cuộc tấn công đã phá hủy một trạm bơm nước và làm ngập các bờ kè buộc một số người dân phải sơ tán, CNN đưa tin.

Trong bài phát biểu hàng đêm của mình, ông Zelensky lên án các cuộc không kích, nói rằng chúng “không có giá trị quân sự nào” và bằng cách cố gắng tác động đến “hàng trăm nghìn dân thường” là một lý do khác khiến “Nga sẽ thua”.

Lê Vy (theo Newsweek)