Tối hôm 13/3, Nghị viện Anh quốc thông qua dự luật “thoát Âu Brexit” sau một thời gian bị cản trở. Chính phủ Anh theo đó đủ điều kiện để kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon, chính thức khởi động quá trình rời khỏi Liên minh 28 nước châu Âu.

Dự luật rời EU được Thượng viện Anh thông qua sau phiên bỏ phiếu với kết quả 274 phiếu thuận, 118 phiếu chống. Trước đó Hạ viện đã thông qua dự luật này vào đầu tháng 2, tuy các điều khoản của dự luật vấp phải phản đối nhiều hơn ở thượng viện.

Các thượng nghị sĩ trước đó yêu cầu đưa thêm luật đảm bảo quyền công dân các nước EU đã sống ở Anh, nhưng chính phủ của đảng Bảo thủ Anh chỉ muốn các quy chế này sẽ được bàn đến trong quá trình đàm phán với Brussels, tức là sau khi thông qua dự luật.

Tuy nhiên trong cuộc bỏ phiếu vừa rồi, các nhà lập pháp đã thoái lui trước vấn đề này. Bộ trưởng về vấn đề Brexit, Nam tước Bridges xứ Headley nói trước những người phản đối rằng bây giờ không phải là lúc “quay trở lại cuộc cãi lộn” bằng việc đòi thêm “yêu cầu và điều kiện” vào trong luật.

Dự luật này sẽ trải qua một bước hình thức nữa là trình lên Hoàng gia phê chuẩn, dự kiến sẽ thành luật hôm 14/3.

Hôm nay Nghị viện đã quyết định ủng hộ chính phủ trong nỗ lực bắt đầu công cuộc rời EU. Chúng ta bây giờ đang đứng trước ngưỡng cửa của một cuộc đàm phán quan trọng nhất trong một thế hệ“, Thư ký phụ trách Brexit David Davis nói.

Đây được xem là thành công lớn của chính phủ của Thủ tướng Theresa May, vì nếu Thượng viện sửa dự luật thì luật này lại phải quay về Hạ viện và cả quá trình tranh cãi, đàm phán, bỏ phiếu laị bắt đầu lại.

Theo lý thuyết, bà May có thể kích hoạt Điều 50 ngay sau khi dự luật được ký thành luật, tức là thứ Ba 14/3.

Việc Thượng viện Anh thông đường cho Luật Brexit xảy đến ngay sau khi Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon loan báo chính phủ của bà đang tìm cách tổ chức một buổi trưng cầu dân ý thứ 2 để “người dân Scotland quyết định” có theo chân Anh quốc đi đến cùng với Brexit hay trở thành một quốc gia độc lập và ở lại EU.

Trọng Đức