Ngày 16 tháng 10 vừa qua, dưới sự chủ trì của nghị sĩ Jim Shannon, chủ tịch Nhóm nghị sĩ Đa Đảng về Tự do Tín ngưỡng Tôn giáo, Nghị viện Anh đã tổ chức một buổi tường trình về vấn nạn thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc cũng như triển lãm thi thể người nghi vấn sử dụng tù nhân lương tâm. Đây là buổi tường trình thứ 3 liên tiếp chỉ trong thời gian 12 tháng gần đây về vấn đề này. Buổi tường trình có sự tham gia diễn thuyết của cựu nghị sỹ David Alton của Liverpool, các chuyên gia y tế cấp cao, và các chuyên gia học thuật đầu ngành.

Các diễn giả bao gồm:

  • Cựu nghị sỹ David Alton của Liverpool (Lord Alton of Liverpool)
  • Bác sĩ David Nicholl, nhà Tư vấn Thần kinh học, nhà hoạt động nhân quyền, Birmingham
  • Victoria Ledwidge, tổ chức Chống Lạm dụng Cấy ghép tạng tại Trung Quốc (ETAC)
  • Dolkun Isa, Chủ tịch tổ chức Duy Ngô Nhĩ lưu vong World Uighur Congress
  • Bác sĩ Harold King, tổ chức Bác sĩ Chống Thu hoạch Nội tạng Cưỡng bức (DAFOH)
  • Bác sĩ Huige Li, Giáo sư tại Đại học Trung tâm Y khoa Johannes Gutenberg, Mainz, Đức
  • Alex Joseph, Đồng sáng lập tổ chức Bristol Chống Thu hoạch Nội tạng Cưỡng bức
  • Ethan Gutmann, Tác giả cuốn sách “Đại Thảm Sát”

Trong sự kiện, bác sĩ Harold King thuộc tổ chức Bác sĩ Chống Thu hoạch Nội tạng Cưỡng bức DAFOH đã giải thích sự tương đồng giữa cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc với một cuộc diệt chủng lạnh. Theo nhiều nghiên cứu, nhóm người Pháp Luân Công đã trở thành nguồn thu hoạch nội tạng chính tại Trung Quốc. Bác sĩ Harold King cũng cho rằng sự bình thường hóa tội ác chống lại loài người này đã khiến nó trở thành một cuộc diệt chủng. (Xem thêm: Học giả: Một cuộc diệt chủng “lạnh” đang diễn ra tại Trung Quốc).

Bên cạnh đó, ngài cựu nghị sỹ David Alton của Liverpool và bác sĩ David Nicholl đã chia sẻ thêm về cuộc triển lãm thi thể người mang tên “Real Bodies” từng được tổ chức tại Birmingham. Cả hai đều quan ngại về việc các thi thể trong triển lãm, vốn đang được sử dụng cho mục đích thương mại, có thể tới từ những tù nhân lương tâm Trung Quốc. Ngài nghị sỹ David Alton chất vấn:

“Tại sao Anh quốc lại cho phép thi thể của những người Trung Quốc vô danh tính – những người có thể là nạn nhân của tra tấn, vi phạm nhân quyền, đàn áp hoặc bị cướp nội tạng – được đưa đi triển lãm [tại đất nước chúng ta] như một gánh xiếc di động?”

Nghị viện Anh: Tường trình lần 3 về thu hoạch nội tạng và triển lãm thi thể
Ngài cựu nghị sỹ David Alton của Liverpool.

Ông David Nicholl, nhà Tư vấn Thần kinh học, Giảng viên Danh dự, nhà hoạt động nhân quyền, đã kêu gọi các nhà lập pháp Anh phải xem xét lại việc cấp phép cho các triển lãm thi thể tương tự như Real Bodies, và ngăn chặn việc các triển lãm này quay trở lại Anh quốc. (Xem thêm: Hai ngành công nghiệp “giết mổ” người của Trung Quốc)

Trong buổi tường trình này, tổ chức Chống Lạm dụng Cấy ghép tạng tại Trung Quốc (ETAC) cũng tuyên bố rằng một tòa án quốc tế độc lập sẽ được thành lập vào tháng 12 để điều tra về việc thu hoạch nội tạng từ tu nhân lương tâm. Ngài Luật sư giàu kinh nghiệm (Queen’s Counsel) Geoffrey Nice sẽ là chủ tọa. Tòa án này sẽ thu thập và xem xét các bằng chứng về cáo buộc rằng việc cấy ghép tạng phi pháp trên quy mô lớn đã và đang diễn ra tại Trung Quốc.

8 diễn giả trong buổi tường trình đều lên tiếng yêu cầu điều tra về các cáo buộc liên quan tới tội ác thu hoạch nội tạng.

Sự kiện có sự tham gia của nhiều nghị sĩ, giáo sư, luật sư, các luật sư nhân quyền quốc tế, các đại diện tổ chức phi chính phủ bao gồm Hong Kong Watch, Christian Solidarity Worldwide, World Uyghur Congress và UK Uyghur Committee.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều quan ngại về những vi phạm nhân quyền đối với các nhóm tín ngưỡng tại Trung Quốc như người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, người Cơ đốc giáo không đăng ký, và các thành viên của nhóm Pháp Luân Công.

Minh Nhật

Xem thêm:

Leave a Reply