Thượng viện bang Alabama hôm thứ Ba (14/5) đã thông qua dự luật coi gần như tất cả hành vi phá thai là bất hợp pháp, chỉ có ngoại lệ trong trường hợp bảo vệ sức khỏe người mẹ, Reuters đưa tin.

Tuần hành ủng hộ phá thai là hợp pháp tại Washington D.C năm 1989 (trái) – Kêu gọi ngừng phá thai trước Tòa án Tối cao Mỹ tại Washington D.C năm 1995

Dự luật cấm phá thai được Thượng viện Alabama thông qua với đa số tán thành (25-6) sẽ có hiệu lực 6 tháng sau khi được thống đốc bang Alabama ký thành luật.

Trước khi Thượng viện thông qua, dự luật cấm phá thai nêu trên đã được Hạ viện bang này bỏ phiếu phê duyệt. Tiếp theo, dự luật sẽ được chuyển tới Thống đốc Kay Ivey ký thành luật. Thống đốc Ivey là thành viên đảng Cộng hòa và nhìn chung phản đối mạnh mẽ hành vi phá thai.

Nếu được thi hành, Alabama sẽ có luật cấm phá thai nghiêm khắc nhất nước Mỹ, cấm phá thai trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ và không ngoại lệ với các trường hợp có thai do bị hãm hiếp hoặc loạn luân. Phụ nữ mang thai lựa chọn phá thai sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng người thực hiện hành vi phá thai sẽ bị coi là tội nghiêm trọng và bị phạt tù giam từ 10 đến 99 năm.

Liên minh Tự do Dân sự Mỹ và các nhóm nhân quyền khác đã lên tiếng phản đối luật cấm phá thai của bang Alabama và thề sẽ kiện luật này ra tòa.

Thượng nghị sĩ Dân chủ bang Alabama Linda Coleman-Madison đã gọi các đồng nghiệp đảng Cộng hòa là những người đạo đức giả khi ủng hộ chính phủ nhỏ, không can thiệp vào các vấn đề riêng tư, nhưng “bây giờ quý vị lại muốn đứa bé trong bụng tôi; tôi muốn quý vị tránh ra.”

Tổ chức Bác sĩ vì Sức khỏe Sinh sản nói rằng việc cấm phá thai gần như hoàn toàn sẽ có tác động tai hại tới vấn đề chăm sóc sức khỏe.

“Các bác sĩ sẽ không sẵn sàng giúp các bệnh nhân cần giúp đỡ ngay cả khi việc tiếp tục mang thai sẽ gây hại cho sức khỏe bệnh nhân hoặc có khả năng gây tử vong, vì các bác sĩ lo sợ vi phạm hệ thống tư pháp hình sự,” Bác sĩ Yashica Robinson, thành viên ban lãnh đạo của Tổ chức Bác sĩ vì Sức khỏe Sinh sản nói.

Tổ chức Quốc gia vì Phụ nữ (NOW) cũng lên án dự luật cấm phá thai của bang Alabama là vi hiến.

NOW phát đi tuyên bố cho hay: “Đây rõ ràng là nỗ lực để tăng cường hỗ trợ chính trị cho các ứng viên ủng hộ chống phá thai trong các cuộc bầu cử sắp tới và đây là mối đe dọa trực tiếp tới sức khỏe, quyền tự chủ và quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ.”

Tuy nhiên, những người ủng hộ dự luật cấm phá thai của bang Alabama lại nói rằng quyền được sống của đứa trẻ chưa sinh cần đặt lên trước tất cả các quyền khác.

Theo Reuters, riêng trong năm nay, 16 bang tại Mỹ đã giới thiệu luật hạn chế phá thai ra nghị viện, trong đó 4 thống đốc các bang Georgia, Kentucky, Mississippi và Ohio đã ký thành luật các dự luật cấm phá thai khi phát hiện tim thai.

Các luật này đều bị các bên phản đối kiện ra tòa. Năm nay, tòa đã chặn luật cấm phá thai của bang Kentucky, trong khi năm ngoái luật của bang Iowa cũng bị tòa chặn thực thi.

Xuân Thành