Sáng ngày 4/4 vừa qua, Nghị sĩ Quốc hội Canada Garnet Genuis đã mở cuộc họp báo ở Ottawa, tuyên bố sẽ lại đưa ra dự luật C-561 (Bill C-561) trước Quốc hội lên án hành vi cưỡng chế thu hoạch nội tạng từ thân thể người.  

Nghị sĩ Quốc hội Canada Garnet Genuis và Hoa hậu Thế giới Canada 2015 Annatasia Lin (trái) tham dự cuộc họp tại Ottawa tuyên bố lên án việc cưỡng chế thu hoạch nội tạng từ thân thể người.
Nghị sĩ Quốc hội Canada Garnet Genuis và Hoa hậu Thế giới Canada 2015 Annatasia Lin (trái) tham dự cuộc họp tại Ottawa tuyên bố lên án việc cưỡng chế thu hoạch nội tạng từ thân thể người.

Dự luật nêu rõ: Những ai thông qua phương thức quyên tặng để làm cấy ghép nội tạng thì phải có giấy chứng nhận, người Canada nào tiếp nhận nội tạng bị lấy bằng cách cưỡng chế thì bị quy là hành vi phạm tội. Ngoài ra, còn xác lập quy định rằng những cá nhân hoặc đơn vị liên quan đến cấy ghép tạng bất hợp pháp thì không cho phép bước vào đất nước Canada.

Dự luật này do cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp Canada, Tổng Kiểm sát trưởng Irwin Cotler đề xuất lần đầu tại Quốc hội Canada ngày 6/12/2013. Ông Cotler đề xuất dự luật này với mục đích động viên mọi người quan tâm hơn nữa đến vấn đề cấy ghép nội tạng người còn sống, để nâng cao nhận thức về việc một lượng lớn người tập Pháp Luân Công ở Trung Quốc đang chịu bức hại nghiêm trọng.

Nghị sĩ Genuis: Việc lập pháp để chấm dứt mổ ghép nội tạng người sống là vô cùng khẩn cấp

Theo các báo tiếng Hoa ngoài Trung Quốc, ngày 4/4, Nghị sĩ Genuis tuyên bố lại đề xuất dự luật Cotler để thông qua trình tự lập pháp, làm cho dự luật này có cơ hội trở thành quy định pháp luật. Ông Genuis nhấn mạnh, cân nhắc tới vấn đề vi phạm nhân quyền ngày càng gia tăng và việc Chính phủ Canada đối đãi thế nào trong quan hệ với Trung Quốc, “việc thúc đẩy thành lập nhân quyền cơ bản này là vô cùng khẩn bách”. Ông hy vọng Chính phủ Canada sẽ hỗ trợ và ủng hộ dự luật này và xem nó như là lập pháp tương lai của quốc gia.

Trong cuộc họp báo ngày 4/4, ông Genuis đã trả lời câu hỏi của truyền thông như sau: “Những điều chúng ta đàm luận đều là những quyền được sống cơ bản nhất, là sự tôn trọng cơ bản nhất đối với sinh mệnh và sự tôn nghiêm của sinh mệnh. Chúng ta cần dựa vào phương thức rõ ràng mà mạnh mẽ để đàm luận việc này.”

“Khi một người bị mưu sát, đồng thời nội tạng của người đó bị lấy đi, thì đây là một điều bỉ ổi khó tin. Điều này đi ngược lại với mọi tiêu chuẩn của nhân loại văn minh, cần phải lên án và ngăn chặn một cách minh xác.”

Ông cho rằng, việc quy định pháp luật không theo kịp với hiện tượng cấy ghép nội tạng của người còn đang sống là một lỗ hổng của pháp luật. “Hiện tại không có bất kỳ một luật nào ngăn cản người Canada tham dự hoặc được lợi từ việc cưỡng chế mổ lấy nội tạng người sống vốn khiến người ta phải lo lắng đến cực độ này.”

Ông cho rằng pháp luật Canada cần định nghĩa một cách rõ ràng, phản đối việc cưỡng chế lấy nội tạng người còn đang sống, để đề phòng Canada xuất hiện sự việc tương tự. “Việc này không nói cũng rõ, đây là việc vượt qua vấn đề về đảng phái.”

Nghị sĩ Geninus nói, nhất định phải giữ thái độ cởi mở, hoan nghênh những kiến nghị có tính xây dựng và góp ý có lợi với việc cải tiến dự luật, để giúp chúng ta có được nhận thức chung. Ông nói: “Cho dù có tồn tại một số tính mẫn cảm, tôi hy vọng chúng ta có thể thông qua các bên để cùng nỗ lực, không phân đảng phái, cuối cùng thực hiện mục tiêu này. Đây là vấn đề nhân quyền cơ bản.”

Cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour: Giờ là lúc để làm việc này rồi

Cựu Quốc vụ khanh Canada, Trưởng Ban Điều tra mổ cướp nội tạng David Kilgour đã phát biểu trong cuộc họp báo rằng: Tây Ban Nha, Đài Loan và Israel đã thông qua dự luật tương tự.

Vào ngày 31/01/2007, ông David Kilgour, cựu Quốc vụ khanh Canada chuyên trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trình bày một báo cáo sửa đổi về vấn đề vẫn còn tiếp diễn việc giết người tập Pháp Luân Công ở Trung Quốc để lấy nội tạng. Trong bài báo cáo, đồng tác giả là luật sư David Matas đang nghe ở phía sau.
Vào ngày 31/01/2007, ông David Kilgour, cựu Quốc vụ khanh Canada chuyên trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trình bày một báo cáo sửa đổi về vấn đề vẫn còn tiếp diễn việc giết người tập Pháp Luân Công ở Trung Quốc để lấy nội tạng. Trong bài báo cáo, đồng tác giả là luật sư David Matas đang nghe ở phía sau.

Ông nói: “Trong hơn 200 quốc gia trên thế giới, chỉ có ở Trung Quốc, ngành du lịch ghép tạng là ngành được quốc gia ủng hộ.” Ông nói, dự luật này là bức thiết. Người tập Pháp Luân Công không hút thuốc và bia rượu, luyện công và có thân thể khỏe mạnh, do vậy họ trở thành những mục tiêu thích hợp nhất cho việc mổ cướp nội tạng.

Ông còn nói: “Rất nhiều người đều biết mổ cướp nội tạng vẫn còn đang phát sinh, cho dù dự luật này có liên quan tới điều gì, thì tôi vẫn tin rằng tuyệt đại đa số người Canada hy vọng dự luật này được thông qua, hiện giờ là lúc làm việc này rồi đó.”

Tham gia phát biểu trong buổi họp báo này còn có Hoa hậu Thế giới Canada Annatasia Lin. Cô cho biết vào năm 2006, khi hai ông David Kilgour và David Matas công bố báo cáo lần đầu thì cô cảm thấy vô cùng kinh hoàng.

Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin lựa chọn chủ đề thi hoa hậu “Hãy chấm dứt mổ cướp nội tạng tù nhân lương tâm ở Trung Quốc” (Ảnh: Lisha).
Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin lựa chọn chủ đề thi hoa hậu “Hãy chấm dứt mổ cướp nội tạng tù nhân lương tâm ở Trung Quốc”. (Ảnh: Lisha)

Cô kiến nghị rằng, Chính phủ Canada và các quốc gia hợp tác yêu cầu Liên Hợp Quốc điều tra việc mổ cướp nội tạng người còn sống đang phát sinh tại Trung Quốc, hoặc thông qua các cơ chế quốc tế chính thức khác để tiến hành điều tra, kết thúc tội ác này.

Cựu Bộ trưởng Tư Pháp Cotler: Mổ lấy nội tạng người còn sống là tội ác phản nhân loại

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Cotler cho rằng: Mổ cướp nội tạng là tội ác phản nhân loại, là việc rất đáng sợ. Những người tham gia vào tội ác này, nhất định phải bị truy cứu trách nhiệm.”

“Chúng ta là một quốc gia, là một chính phủ, là một quốc hội, cần bảo đảm rằng chúng ta không hiệp trợ nó với bất kỳ hình thức nào. Chúng ta sẽ truy cứu trách nhiệm của việc này, đây chính là việc mà cơ quan lập pháp phải làm. Tôi ủng hộ việc xây dựng một quan hệ tốt với Trung Quốc, nhưng đại biểu là lợi ích của nhân dân Trung Quốc và Pháp Luân Công, những người phạm phải tội ác này nhất định phải chịu trách nhiệm.”

Nghị sĩ Scott Reid nhớ lại việc tổ chức cuộc họp thu thập ý kiến về việc mổ cướp nội tạng khi còn là Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền. Ông nói:

“Đảng Cộng sản Trung Quốc ngang nhiên cho phép việc mưu sát chính công dân của mình, rồi lấy nội tạng của họ để kiếm lợi kếch xù, hơn nữa lại còn trở thành một ngành công nghiệp. Đây là một việc không thể chấp nhận, nhưng nó thực sự đang phát sinh trong thời đại của chúng ta, chuyện này là không cách nào tưởng tượng được.”

Nghị sĩ Scott Reid
Nghị sĩ Scott Reid

Ông nói: “Mức độ đáng tin của sự thật rằng việc mổ cướp nội tạng là có thật đã được hai ông David Matas và David Kilgour dày công chứng minh một cách rõ ràng, cuối cùng chúng ta (các nghị viên) phải đưa ra kết luận, việc mổ cướp nội tạng người tu Pháp Luân Công là một hiện tượng chân thực thật sự tồn tại.”

Cuộc họp thu thập ý kiến này đã thay đổi cách nhìn của nhiều thành viên tham gia, trong đó có ông Irwin Cotler khi ông vẫn còn là một nghị sĩ. Ông Cotler đã thử áp dụng biện pháp thông qua dự luật để đảm bảo người Canada không tham dự vào loại thị trường mua bán giết chóc này.

Hoàng Quân

Xem thêm:

Leave a Reply