Một thành viên của Nghị viện châu Âu hôm thứ Ba (5/4) đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) hãy thiết lập mối quan hệ đối tác “không giới hạn” với Đài Loan, coi đó là lá chắn ngăn chặn mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga.

Nghị viên Charlie Weimers phát biểu tại Nghị viện châu Âu hôm 5/4. (Ảnh chụp màn hình video)

Theo Taiwan News, trong phiên họp Nghị viện châu Âu (EP) hôm 5/4, Nghị viên Charlie Weimers đã đánh giá mối quan hệ giữa EU với Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua là “khờ dại”. Ông Weimers quả quyết rằng Trung Quốc “đã lừa phỉnh thế giới” trong nhiều lĩnh vực từ thương mại đến nguồn gốc COVID-19, và “bây giờ họ đang cố gắng lừa gạt chúng ta về việc họ ủng hộ Nga”.

Nghị viên Weimers sau đó dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu với truyền thông nhà nước Trung Quốc hồi tháng 1/2021 rằng quan hệ đối tác chiến lược Trung-Nga là “không có giới hạn, không có vùng cấm, và không có mức trần”.

Tuyến bố này sau đó đã được củng cố thêm bằng tuyên bố chung Trung-Nga sau cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước thềm khai mạc Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022, cũng là thời điểm 20 ngày trước khi Nga phát động tấn công xâm lược Ukraine. Tuyên bố chung Trung-Nga khi đó nhấn mạnh tình hữu nghị giữa hai nước “không có giới hạn”.

Nghị viên Weimers sau đó đã khuyến nghị rằng đối với mỗi Euro mà Trung Quốc dùng vào ủng hộ nỗ lực chiến tranh của Nga, thì “chúng ta sẽ đầu tư hai Euro vào khả năng phòng vệ của Đài Loan”.

Ông Weimers kiến nghị rằng bây giờ là lúc Nghị viện châu Âu cần kêu gọi EU và các quốc gia thành viên EU tuyên bố rằng mối quan hệ với Đài Loan là “không có điểm giới hạn cuối cùng, không có vùng cấm, và không có giới hạn cận trên”.

Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu hôm thứ Tư (6/4) đã chia sẻ lại tweet đăng bài phát biểu của Nghị viên Weimers tại EP, đồng thời gửi lời cảm ơn Nghị viên này. Ông Joseph Wu chỉ ra rằng trong khi Trung Quốc “đang thân mật với Nga, thì Đài Loan đang hợp tác với EU để thúc đẩy hòa bình, bảo vệ nền dân chủ và sát cánh cùng Ukraine”.

Ông Joseph Wu kết luận rằng tội ác do quân lực Nga phạm phải tại Ukraine đã dạy chúng ta một bài học giá trị: “Những lực lượng vì điều tốt phải đoàn kết để ngăn chặn và đánh bại chủ nghĩa độc tài”.

Hải Đăng