Nghị viện châu Âu (EP) hôm thứ Năm (24/6) đã bỏ phiếu ủng hộ một nghị quyết của Ủy ban Quyền Phụ nữ và Công bằng Giới tính mô tả phá thai là “chăm sóc y tế thiết yếu” và là “quyền con người”. Ủy ban Giám mục châu Âu (COMECE) đã gửi ý kiến thư phản đối.

Embed from Getty Images

Nghị viện châu Âu, trong phiên họp toàn thể tại Brussels, Bỉ hôm thứ Năm (24/6), đã bỏ phiếu thông qua tuyên bố công nhận nghị quyết của Ủy ban Quyền Phụ nữ và Công bằng Giới tính, trong đó mô tả phá thai là “chăm sóc y tế thiết yếu” và là “quyền con người”.

Tuyên bố của Nghị viện châu Âu được thông qua với 378 phiếu ủng hộ, 255 phiếu phản đối và 42 phiếu trắng.

Tuần trước, các giám mục châu Âu đã lên án nghị quyết của Ủy ban Quyền Phụ nữ và Công bằng Giới tính. Các giám mục khẳng định rằng “trẻ em chưa sinh có quyền được sống”.

Trong bản ý kiến thư gửi Nghị viện châu Âu hôm 17/6, Ủy ban Giám mục châu Âu (COMECE) đã đưa ra phản hồi nghị quyết của Ủy ban Quyền Phụ nữ và Công bằng Giới tính. Nghị quyết của Ủy ban này tuyên bố rằng các dịch vụ sức khỏe tình dục và sinh sản là “các dịch vụ chăm sóc y tế thiết yếu và nên sẵn sàng cung cấp cho tất cả mọi người”, và trong đó có “các dịch vụ chăm sóc phá thai an toàn và hợp pháp”.

Nghị quyết của Ủy ban Quyền Phụ nữ và Công bằng Giới tính tuyên bố rằng “việc phủ nhận chăm sóc phá thai là một hình thức bạo lực giới“. Nghị quyết cũng phản đối Ba Lan vì nước này ban hành luật cấm phá thai ưu sinh nhắm mục tiêu vào những đứa bé bị tần tật hoặc các dị tật di truyền như hội chứng Down.

Nghị viện châu Âu hôm thứ Năm (24/6) cũng đã ban hành “bản thuyết minh” đi kèm với tuyên bố công nhận nghị quyết của Ủy ban Quyền Phụ nữ và Công bằng Giới tính. Bản thuyết minh này khẳng định nghị quyết nêu trên được ban hành “vào thời điểm quan trọng khi tại EU, sự phản ứng dữ dội và suy thoái quyền của phụ nữ đang giành được động lực và đang làm xói mòn các quyền vốn có của phụ nữ và gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ”.

Trong khi đó, ý kiến thư của các giám mục châu Âu lưu ý rằng: “Tất cả quá dễ dàng. Quyền được sống độc lập của đứa trẻ bị coi là không quan trọng và người ta bỏ qua thực tế rằng trẻ chưa sinh không phải là tài sản của cha mẹ, mà rõ ràng chỉ vì không có khả năng tự vệ, nên quyền sống của trẻ chưa sinh được ủy thác cho cha mẹ mình”.

Các giám mục tuyên bố “không thể nào bào chữa được về mặt đạo đức” khi phân loại phá thai là “dịch vụ y tế thiết yếu”. Họ khẳng định nỗ lực phân loại đó “làm giảm phẩm giá của trẻ chưa sinh”.

Trong ý kiến thư, các giám mục cũng lưu ý các sai sót của bản nghị quyết dự thảo, đặc biệt liên quan đến nỗ lực tái phân loại phá thai là quyền con người.

Nghị quyết dự thảo trình bày ‘dịch vụ y tế’ về phá thai là quyền con người, để các Quốc gia Thành viên [EU] phải tuân thủ trách nhiệm của họ theo các hiệp ước nhân quyền quốc tế khi họ đảm bảo quy định của nó. Thực tế không phải vậy”, các giám mục tuyên bố trong ý kiến thư.

Không có hiệp ước nhân quyền quốc tế nào hoặc hiệp nước quốc tế khác quy định về ‘nhân quyền phá thai’ chung như vậy hoặc quy định về trách nhiệm phù hợp của các Quốc gia như vậy”, các giám mục viết trong ý kiến thư.

Các giám mục cũng lên án nghị quyết của Ủy ban Quyền Phụ nữ và Công bằng Giới tính vì nó “phủ nhận quyền cơ bản được từ chối dựa vào đạo lý” và quyền phù hợp không tham gia vào hành vi xấu xa về mặt đạo đức như phá thai.

Đức Thiện (Theo Breitbart News)

Xem thêm: