Hạ viện Florida hôm thứ Tư (1/5) đã thông qua luật cho phép giáo viên mang súng vào lớp học. Luật này mở rộng chương trình trang bị vũ khí tại trường học sau vụ xả súng tại một trường trung học ở Parkland vào năm ngoái.

Giao-vien-mang-sung-vao-lop-hoc
Giáo viên tại bang Florida, Mỹ sắp được mang súng vào lớp học. (Ảnh minh họa qua ShutterStock)

Theo Reuters, sau hai ngày thảo luận, Hạ viện Florida hôm 1/5 đã bỏ phiếu với đa số tán thành (65-47) thông qua luật cho phép giáo viên mang súng vào lớp học. Dự luật này đã được Thượng viện Florida thông qua tuần trước với 22 phiếu thuận, 17 phiếu chống.

Thống đốc Florida Ron DeSantis của đảng Cộng hòa dự kiến sẽ sớm ký dự luật nêu trên thành luật. Khi chính thức có hiệu lực, luật này sẽ cho phép các trường học tại Florida tham gia vào chương trình Người bảo vệ tự nguyện với việc giáo viên tham gia khóa huấn luyện 144 giờ sẽ được trang bị súng và được phép mang vào lớp học.

Vào ngày 14 tháng 2 năm 2018, một cựu học sinh đã mang theo súng trường bán tự động vào xả súng tại Trường Trung học Marjory Stoneman Douglas, tại Parkland, bang Florida khiến 17 người thiệt mạng và 17 người khác bị thương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Hiệp hội Súng trường Mỹ khi đó đã lập luận rằng một giáo viên được trang bị vũ khí có thể bảo vệ tốt nhất chống lại kẻ xả súng giết người hàng loạt.

Tuy nhiên, những người phản đối việc trang bị vũ khí cho giáo viên đặt câu hỏi rằng liệu giải pháp cho bạo lực súng có nên là thêm nhiều súng hơn. Họ cũng cảnh báo về nguy cơ một giáo viên có thể bắn nhầm trong cuộc xung đột hoặc cảnh sát có thể nhầm lẫn một giáo viên được trang bị vũ khí với một kẻ tấn công.

Việc nghị viện Florida với đa số thành viên đảng Cộng hòa thông qua dự luật nêu trên đánh dấu thắng lợi cho những người ủng hộ quyền sở hữu súng.

Sau vụ xả súng tại Parkland, các nhà lập pháp Florida đã nhanh chóng thông qua luật yêu cầu các trường học phải bố trí ít nhất một nhân viên có trang bị vũ khí hoặc một sĩ quan thực thi pháp luật có mặt trong khuôn viên nhà trường.

Luật này cũng đặt ra thời hạn chờ 3 ngày cho việc mua súng và tăng tuổi giới hạn mua súng trường từ 18 thành 21 tuổi – một động thái rất đáng chú ý ở một bang vốn ủng hộ quyền sở hữu súng như Florida.

Trong luật năm ngoái mặc dù đã cho phép một số nhân viên trường học được trang bị vũ khí, nhưng vẫn cấm mang vũ khí vào lớp học.

Phải tới dự luật vừa được Hạ viện Florida thông qua hôm 1/5, giáo viên mới được phép mang vũ khí vào lớp học. Những người ủng hộ luật này lập luận rằng các vụ xả súng thường xảy ra quá nhanh khiến lực lượng thực thi pháp luật không thể phản ứng kịp thời.

Hưởng ứng dự luật được thông qua, nhân viên trường học từ 40 trong tổng số 67 quận tại Florida đã đăng ký tham gia hoặc có kế hoạch tham gia khóa huấn luyện sử dụng súng 144 giờ, Reuters dẫn tuyên bố của một vị phát ngôn viên của Chủ tịch Hạ viện Florida. Tuy nhiên, một số quận vẫn nhất quyết không tham gia vào chương trình Người bảo vệ tự nguyện.

Xuân Thành