Hoa Kỳ đưa ra dự luật lưỡng đảng, Thượng viện Anh chấp thuận một sửa đổi luật để chống lại một trong những tội ác tàn độc nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ): thu hoạch nội tạng.

Thu hoạch nội tạng là một thảm kịch lén lút mà chế độ Trung Quốc do ĐCSTQ lãnh đạo phải chịu trách nhiệm. Nhưng có vẻ như chế độ luôn tìm ra cách chối tội vào phút chót. Đây là lý do vì sao bất kể bước đi nào hướng tới công khai thừa nhận thực tế khủng khiếp này từ các chính phủ và các quốc hội trên thế giới đều là quý giá.

Vào ngày 15/12/2020, một dự luật lưỡng đảng Hoa Kỳ có tên Dự luật Chấm dứt Cưỡng bức Thu hoạch Nội tạng năm 2020 đã được đưa ra tại Thượng viện bởi Thượng nghị sĩ Thomas B. Cotton mang tên S.5016, cũng như tại Hạ viện do Dân biểu Christopher H. Smith và Thomas R. Suozzi mang tên HR 8972, nhằm mở rộng quyền hạn của chính phủ Hoa Kỳ trong việc trực tiếp chống lại nạn thu hoạch nội tạng.

Nghị viện Hoa Kỳ và Anh: Thu hoạch nội tạng là có thật và đang tiếp diễn
Nghị sĩ Chris Smith. (Ảnh: Wikipedia, Public Domain)

Đây là một dự luật chưa từng có tiền lệ, mở ra con đường hướng tới một cách tiếp cận hoàn toàn mới đối với vấn đề thu hoạch nội tạng. Theo cách này, nạn thu hoạch nội tạng kinh hoàng sẽ chuyển từ vấn đề được công nhận bởi các nhóm chuyên gia và các tổ chức phi chính phủ sang vấn đề chính sách công ở Hoa Kỳ.

Trong bối cảnh chính phủ mới lên nắm quyền tại Hoa Kỳ, 3 người bảo trợ cho dự luật về thu hoạch tạng và lạm dụng con người trong hai nhánh của cơ quan lập pháp Hoa Kỳ trên thực tế đều đã được bầu lại vào ngày 3/11/2020 và đang rất háo hức tiếp tục cuộc chiến lưỡng đảng về chủ đề này.

Cũng quan trọng không kém, ở Vương quốc Anh, Sửa đổi luật thứ 13 của Dự luật Thuốc và Thiết bị Y tế đã được Thượng Nghị viện Vương quốc Anh thông qua vào ngày 12/1/2021 dựa trên sự thúc đẩy ​​của Thượng nghị sĩ Hunt thuộc Đảng Lao động. Với việc sửa đổi luật đã được thông qua, dự luật của Vương quốc Anh hiện đã cấm “việc sử dụng mô hoặc tế bào” trái phép trong điều trị. Đây là một đòn giáng trực tiếp vào hoạt động buôn bán mô người và sau đó là thu hoạch nội tạng. Ngài Hunt cũng tuyên bố nó là đòn giáng trực tiếp vào “chế độ nô lệ hiện đại” đã “xâm nhập vào chuỗi cung ứng của Vương quốc Anh, và chắc chắn chúng ta hiện đang đồng lõa”.

Ngài Hunt giải thích, “Trong nước, Dự luật tạo cơ hội để ngăn chặn sự tiếp tay của người Anh với những tội ác như vậy và gửi một thông điệp quan trọng đến các quốc gia khác. Bản sửa đổi của tôi được thiết kế để giải quyết những lỗ hổng trong luật mô người hiện hành của Vương quốc Anh. Hiện tại, Đạo luật Mô người không yêu cầu sự đồng thuận thích hợp từ người hiến đối với mô người nhập khẩu. Ngoài ra trước đây, mô người nhập khẩu để sử dụng trong nghiên cứu y học không cần truy xuất nguồn gốc. Hiện tại, cả Quy định về Mô người (mục Chất lượng và An toàn cho Cấy ghép trên người) cũng như Đạo luật Mô người đều không yêu cầu sự đồng thuận thích hợp đối với các mô người nhập khẩu để sử dụng làm thuốc. Bản sửa đổi của tôi trao quyền cho các Bộ trưởng để sửa đổi việc này. Tôi cũng muốn giải thích rằng các từ ‘mô’ và ‘tế bào’ là thuật ngữ bao gồm tất cả các thành phần có nguồn gốc từ con người được sử dụng cho mục đích y học. Điều này bao gồm cả nội tạng.”

Giờ đây, “thế giới ngày càng nhận thức được việc Trung Quốc cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm”, Ngài Hunt nói. “Tội ác khủng khiếp cưỡng bức mổ lấy nội tạng của các nạn nhân còn sống – một quá trình sẽ không thể tránh khỏi dẫn đến việc giết người – gần đây đã được Tòa án Trung Quốc tuyên bố là đang diễn ra trên diện rộng”. Nạn nhân của chúng có thể bao gồm “hàng triệu công dân Trung Quốc hiện đang bị giam giữ trong các trại lao động.” Đặc biệt, “các chuyên gia của Liên Hợp Quốc ước tính rằng ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị giam giữ trong các trại tập trung ở Tân Cương. Ở những nơi khác trên khắp Trung Quốc, các dân tộc thiểu số và tôn giáo khác cũng đang bị giam giữ trong các trại lao động, như các tín đồ Phật giáo Tây Tạng, những người tập Pháp Luân Công và các tín đồ Kitô giáo.”

Dựa trên kết luận của Tòa án Trung Quốc và sự đóng ghóp của Liên minh Quốc tế về Chấm dứt Lạm dụng Cấy ghép tạng ở Trung Quốc (ETAC), nghị sĩ Hunt sau đó đã trực tiếp kêu gọi Chính phủ Anh rằng họ có thể “tìm cách gây áp lực lên Tổ chức Y tế Thế giới để xem xét điều này một cách nghiêm túc.

Nghị sĩ Hunt nhận xét “đây là một hành động cụ thể của Vương quốc Anh liên quan đến các hoạt động ghê tởm ở Trung Quốc” và mặc dù “cần đợi những quy định đó được đưa ra và thông qua Quốc hội Anh” nhưng “trên bình diện quốc tế, hành động của Vương quốc Anh sẽ được coi là một dấu hiệu và một tín hiệu thực sự cho các quốc gia khác [hành động]”.

Theo Tạp chí nhân quyền Bitter Winter (BitterWinter.org)
Tác giả: Marco Respinti
Thu Lan lược dịch

Xem thêm: Báo cáo bị rò rỉ củng cố bằng chứng về tội ác thu hoạch tạng tại TQ

Mời xem video: