Nghiên cứu của hai nhà khoa học Anh và NaUy được thực hiện từ năm ngoái nhưng gần đây mới được chú ý đã tuyên bố rằng các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra COVID-19 trong phòng thí nghiệm và sau đó đã tìm cách ngụy trang để virus này trông có vẻ đã được tiến hóa tự nhiên từ loài dơi.

Embed from Getty Images

Giáo sư người Anh Angus Dalgleish và nhà khoa hoạc NaUy, Tiến sĩ Birger Sørensen trong nghiên cứu của mình viết rằng họ đã thấy bằng chứng sơ bộ về “làm nhái [virus] tại Trung Quốc” từ năm ngoái, nhưng các học viện và các tạp chí y khoa đã phớt lờ nghiên cứu này, Daily Mail đưa tin hôm 29/5, dẫn nghiên cứu sẽ sớm được công bố này.

Ông Dalgleish là Giáo sư về ung thư tại Đại học St George ở London, vốn nổi tiếng với nghiên cứu đột phá về vắc-xin HIV. Trong khi, ông Sørensen là nhà virus học; chủ tịch và có cổ phần trong hãng dược phẩm Immunor, công ty này đã đang phát triển một ứng viên vắc-xin được gọi là Biovacc-19.

Hai nhà khoa học nêu trên khẳng định năm ngoái khi phân tích các mẫu COVID-19 để phát triển vắc-xin, họ nhận thấy “dấu vết độc nhất” chỉ có thể do thao tác trong phòng thí nghiệm.

Sau khi nghiên cứu sâu hơn, Giáo sư Dalgleish và Tiến sĩ Sørensen đưa ra báo cáo dài 22 trang và kết luận “SARS-Cov-2 không hẳn có nguồn gốc tự nhiên” và virus này được tạo ra trong một phòng thí nghiệm là “nghi ngờ chính đáng“.

“Dấu vết độc nhất” mà hai nhà khoa học phát hiện được là: dãy 4 axit amin tích điện dương ở SARS-Cov-2. Axit amin phát ra điện tích dương và gắn vào các tế bào người có điện tích âm.

Các nhà khoa học cho biết rất hiếm khi tìm thấy dãy ba axit amin trong tự nhiên, nên là “cực kỳ khó” để tìm thấy dãy 4 trong sinh vật tự nhiên.

Theo các định luật vật lý, không thể có 4 axit amin tích điện dương liên tiếp. Cách duy nhất bạn có được điều này là sản xuất nhân tạo“, Daily Mail dẫn lời Giáo sư Dalgleish.

Hai nhà khoa học cũng lần theo các nghiên cứu của Trung Quốc đã được xuất bản, một số được làm trong khi hợp tác cùng các nhà khoa học Mỹ, để chỉ ra các công cụ tạo ra virus corona đã được chế tạo như thế nào.

Nếu đại dịch do virus tự nhiên gây ra, nó sẽ biến đổi dần và trở nên dễ truyền nhiễm hơn, nhưng ít khả năng gây bệnh hơn. Đó là điều nhiều người dự đoán về xu hướng của đại dịch COVID-19, nhưng dường như đã không xảy ra“, hai nhà khoa học viết trong nghiên cứu.

Nghiên cứu cũng tuyên bố sau khi đại dịch bùng phát, các nhà khoa học Vũ Hán, Trung Quốc đã cố che dấu vết để làm virus trông có vẻ đã tiến hóa tự nhiên. Họ cũng tuyên bố đã có “sự cố ý phá hủy, che giấu hoặc làm hỏng dữ liệu” trong các phòng thí nghiệm của Trung Quốc và “các nhà khoa học Trung Quốc muốn chia sẻ kiến thức đã không thể công bố thông tin hoặc đã biến mất”.

Tiến sĩ Sørensen tin rằng virus đã thoát khỏi các khu vực có cấp độ an toàn sinh học thấp hơn trong Viện Virus học Vũ Hán. “Chúng tôi từng thấy những rò rỉ trong phòng thí nghiệm và chúng tôi biết điều đó đang xảy ra“, ông Sørense cho biết.

Thuyết virus corona chủng mới rò rỉ từ phòng thí nghiệm ban đầu không được các chính trị gia cánh tả và các hãng truyền thông thiên tả ủng hộ, nhưng hiện nay mọi thứ dường như đang đảo chiều. Ngay cả Bác sĩ Anthony Fauci, cố vấn hàng đầu về COVID-19 của chính quyền Biden, người từng khẳng định viris cororna chủng mới là phát triển tự nhiên, gần đây nói rằng ông không bị thuyết phục rằng virus này phát triển tự nhiên.

Tổng thống Joe Biden đầu tuần này đã chỉ đạo Cộng đồng Tình báo Mỹ phải “tăng gấp đôi nỗ lực” trong việc điều tra liệu virus corona đã nổi lên từ con người tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh hay nổi lên từ một sự cố phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán. Ông đã yêu cầu các quan chức tình báo Mỹ phải làm việc với các cơ quan liên bang khác và chuyển những phát hiện của họ cho ông xem trong vòng 90 ngày.

Tuy nhiên, trước đó chính quyền Biden đã âm thầm đình chỉ một cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19 do Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời Ngoại trưởng Mike Pompeo của chính quyền Trump khởi xướng.

Dù vậy, áp lực từ Quốc hội, đặc biệt là các nghị sĩ Đảng Cộng hòa, buộc chính quyền Biden phải thúc đẩy điều tra nguồn gốc virus corona đang ngày càng tăng cao.

Thượng viện tuần qua đã thông qua dự luật yêu cầu chính quyền Biden buộc phải công khai báo cáo đánh giá nguồn gốc virus corona sau khi Cộng đồng Tình báo Mỹ hoàn tất quá trình rà soát này.

Hơn 200 dân biểu Cộng hòa tại Hạ viện liên bang cũng đang thúc giục Chủ tịch Nancy Pelosi (Đảng Dân chủ, bang California) phải nhanh chóng tiến hành cuộc điều tra về nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: