Theo một nghiên cứu mới từ Trung Quốc, Hoa Kỳ đã và đang tăng cường các hoạt động quân sự ở Biển Đông trong năm nay.

Embed from Getty Images

Tổ chức Sáng kiến ​​thăm dò Biển Đông có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết quân đội Mỹ đã thực hiện 52 chuyến bay do thám trên Biển Đông trong tháng 10.

Số chuyến bay do thám trong tháng 10 đã giảm so với 62 chuyến được ghi nhận vào tháng 9, nhưng cơ quan này cho biết các hoạt động quân sự khác của Mỹ ở Biển Đông đều đang tăng lên.

Hôm thứ Ba (2/11), tổ chức cho biết quy mô của các hoạt động đã tăng lên sau khi nhóm tấn công tàu sân bay USS Carl Vinson và tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh tiến hành một loạt cuộc tập trận vào tháng trước, đồng thời cho biết thêm rằng nhóm tàu ​​sân bay Mỹ đã đi vào khu vực này 9 lần trong năm nay.

Wu Shicun, chủ tịch Viện Nghiên cứu Quốc gia về Biển Đông của Trung Quốc, cho biết Mỹ đã thực hiện hơn 500 chuyến bay do thám trên Biển Đông trong năm nay, còn nếu tính cả số chuyến bay đến biển Hoàng Hải và Hoa Đông thì tổng số lên hơn 2.000.

Năm ngoái, Hoa Kỳ chỉ thực hiện chưa tới 1.000 chuyến bay, theo Sáng kiến ​​thăm dò Biển Đông.

Ông Wu cho biết nguy cơ xảy ra sự cố giữa Trung Quốc và Mỹ đang gia tăng, đồng thời kêu gọi cả hai bên đẩy nhanh các cuộc thảo luận về bộ quy tắc ứng xử.

Ngoài nhóm tấn công tàu sân bay Carl Vinson, Tổ chức Sáng kiến ​​thăm dò Biển Đông cho biết Mỹ đã cử ba nhóm tấn công tàu sân bay khác, gồm Theodore Roosevelt, Nimitz và Ronald Reagan tới Biển Đông trong năm nay.

Cùng với hai tàu tấn công đổ bộ, USS Makin Island và USS Essex, các tàu hải quân Mỹ đã đi qua Biển Đông 11 lần trong năm nay, nhóm nghiên cứu cho biết.

Ngoài ra, Mỹ cũng đã triển khai máy bay ném bom B-52H và B-1B 14 lần trong vùng biển tranh chấp trong năm nay, cùng với 11 tàu ngầm hạt nhân, bao gồm cả tàu USS Connecticut gần đây đã bị hư hại trong một vụ va chạm.

“Việc triển khai quân sự của Hoa Kỳ trên Biển Đông đã tăng lên kể từ năm 2009. Việc triển khai như vậy đã được tăng cường trong năm nay so với năm ngoái”, Hu Bo, giám đốc của tổ chức nói với đài truyền hình nhà nước CCTV.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ trên Biển Đông ngày càng leo thang. Bắc Kinh đã liên tục phản đối khi Mỹ hợp tác với các đồng minh bao gồm Anh, Đức và Canada để tăng cường hiện diện quân sự trên Biển Đông.

Washington cho biết những hoạt động đó là cần thiết để đảm bảo quyền tự do hàng hải trong vùng biển tranh chấp, nhưng Bắc Kinh cho rằng chúng vi phạm chủ quyền của nước này.

Xuân Lan (theo SCMP)

Xem thêm: