Lần đầu tiên kể tù Chiến tranh Lạnh, kho vũ khí hạt nhân toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng trưởng mạnh trong những năm tới, trong khi nguy cơ những vũ khí như vậy được sử dụng là cao nhất trong nhiều thập kỷ, một nhóm nghiên cứu về vũ khí và xung đột cho biết hôm thứ Hai (13/6).

Việc Nga xâm lược Ukraine và sự ủng hộ của phương Tây đối với Kyiv đã làm gia tăng căng thẳng giữa 9 quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân trên thế giới, Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết trong một nghiên cứu mới.

Trong khi số lượng vũ khí hạt nhân giảm nhẹ trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 1 năm 2022, SIPRI nói rằng trừ khi các cường quốc hạt nhân có hành động ngay lập tức [để giảm thiểu], tồn kho đầu đạn hạt nhân trên toàn cầu có thể sớm bắt đầu tăng lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ.

“Tất cả các quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân đều đang gia tăng hoặc nâng cấp kho vũ khí của họ và hầu hết đều đang mài giũa luận điệu về hạt nhân và vai trò của vũ khí hạt nhân trong chiến lược quân sự của họ”, ông Wilfred Wan, Giám đốc Chương trình Vũ khí Hủy diệt Hàng loạt của SIPRI, cho biết trong cuộc sách kỷ yếu 2022.

“Đây là một xu hướng rất đáng lo ngại.”

Ba ngày sau khi Moscow xâm lược Ukraine, mà Điện Kremlin gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt”, Tổng thống Vladimir Putin đã đặt lực lượng răn đe hạt nhân của Nga trong tình trạng báo động cao.

Ông cũng cảnh báo về những hậu quả có thể xảy ra “chưa từng thấy trong toàn bộ lịch sử của mình” đối với các quốc gia cản đường Nga.

Nga có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới với tổng cộng 5.977 đầu đạn, nhiều hơn Hoa Kỳ khoảng 550 đầu đạn. Hai nước sở hữu hơn 90% đầu đạn của thế giới, mặc dù SIPRI cho biết Trung Quốc đang trong giai đoạn mở rộng với ước tính hơn 300 hầm chứa tên lửa mới.

SIPRI cho biết số lượng đầu đạn hạt nhân trên toàn cầu đã giảm từ 13.080 đầu đạn vào tháng 1 năm 2021 xuống còn 12.705 đầu đạn hạt nhân vào tháng 1 năm 2022.

SIPRI ước tính có khoảng 3.732 đầu đạn được triển khai cùng tên lửa và máy bay, và khoảng 2.000 đàu đạn – gần như tất cả thuộc về Nga hoặc Mỹ – được đặt trong tình tragj sẵn sàng cao.

Mối quan hệ giữa các cường quốc trên thế giới đã xấu đi hơn nữa vào thời điểm mà nhân loại và hành tinh phải đối mặt với một loạt các thách thức chung sâu sắc và cấp bách mà chỉ có thể giải quyết bằng hợp tác quốc tế”, Chủ tịch hội đồng quản trị SIPRI kiêm cựu Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven cho biết.

Tiến Minh (theo Reuters)