Kết quả một nghiên cứu mới được đăng tải ngày 19/4 trên tạp chí Nature Medicine cho thấy, vắc-xin COVID-19 đang triển khai có hiệu quả trên diện rộng và giúp hạn chế đại dịch tại Israel.

Embed from Getty Images

Israel đã cung cấp những bằng chứng đầu tiên cho thấy, vắc-xin virus corona đang được triển khai tiêm chủng có hiệu quả trên quy mô lớn tại đất nước này.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Medicine, các nhà nghiên cứu Israel đã phát hiện rằng những người trong độ tuổi từ 60 trở lên (một trong những nhóm đầu tiên được tiêm chủng), có tỷ lệ nhiễm bệnh, tỷ lệ mắc bệnh nặng và tỷ lệ nhập viện giảm nhanh so với những nhóm được tiêm chủng muộn hơn.

“Nhìn chung, chúng tôi đưa ra phân tích dữ liệu thực tế trên quy mô lớn từ Israel, chứng minh hiệu quả thực của một chiến dịch tiêm chủng cấp quốc gia,” các nhà nghiên cứu cho biết, “Mặc dù những phát hiện của chúng tôi còn mang tính sơ bộ, nhưng điều đó có ý nghĩa lớn đối với sức khỏe cộng đồng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.”

Một vài thành phố tại Israel bắt đầu các chiến dịch tiêm chủng sớm hơn những thành phố khác. Tại các địa phương này, đối với nhóm người từ 60 tuổi trở lên, số ca nhiễm COVID-19 mới giảm 88% so với mức đỉnh điểm, trong khi tỷ lệ này ở các nhóm tuổi khác là 54%. Số ca nhập viện và số ca mắc bệnh nặng mới giảm theo tỷ lệ lần lượt là 81% và 79% đối với những người trên 60 tuổi. Con số này trong những người dưới 60 tuổi lần lượt là 38% và 67%.

Kết quả nghiên cứu ở những thành phố tổ chức tiêm chủng muộn hơn cũng cho thấy kết quả tương tự.

Các nhà nghiên cứu cũng chứng minh được đợt phong tỏa tại Israel vào tháng Giêng không phải là nhân tố giải thích cho sự sụt giảm số ca bệnh ở nhóm người từ 60 tuổi trở lên. Họ đã so sánh các lệnh đóng cửa vào tháng 1 năm nay và tháng 9 năm ngoái, thời điểm trước khi có vắc-xin. Nghiên cứu cho thấy số ca nhiễm mới, số ca nhập viện và mắc bệnh nặng đã giảm theo một tỷ lệ tương tự đối với tất cả các nhóm tuổi trong đợt phong toả vào tháng 9 năm ngoái. Điều này chứng minh rằng vắc-xin là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ giảm bệnh nhanh hơn ở nhóm người từ 60 tuổi trở lên sau đợt phong tỏa vào tháng 1.

Israel đã dẫn xa so với các nước phát triển về tỷ lệ tiêm chủng. Hiện tại, Israel đã tiêm vắc-xin cho hơn 61% dân số. Tiếp theo là Vương quốc Anh với 48%. Hoa Kỳ chỉ đạt mức khiêm tốn với tỷ lệ 40%.

Vy An (Theo Washingon Examiner)

Xem thêm: